Ăn khoai lang nhiều có bị vàng da không?
Khoai lang là 1 thực phẩm rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày bởi sự thơm ngon và dinh dưỡng của nó. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng không biết ăn khoai lang nhiều có bị vàng da không? Cùng WheyShop đọc bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc ngay nhé!
⇒ Xem thêm danh mục các sản phẩm Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi
1. 7+ Lợi ích tuyệt vời của khoai lang đối với sức khoẻ
1.1. Chống ung thư hiệu quả
Protein dồi dào có trong khoai lang có tác dụng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.
Ngoài ra, các hoạt tính sinh học anthocyanin và axit phenolic cũng như các vi chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, carotenoid và flavonoid có trong khoai lang cũng giúp phá hủy các tế bào gốc ung thư. Ăn khoai lang hàng ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
1.2. Tăng cường thị lực
Khoai lang rất giàu beta-carotene, hợp chất từ thực vật mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A. Vitamin này tạo ra các thụ thể phát hiện ánh sáng bên trong mắt chúng ta, giúp tăng cường thị lực hữu hiệu đồng thời ngăn ngừa được các bệnh nguy hiểm về mắt.
1.3. Cải thiện bệnh tiểu đường
Khoai lang có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện bệnh tiểu đường. Loại củ này có chỉ số glycemic thấp hơn so với khoai tây. Nó còn chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể tiêu hóa chậm và đem lại cảm giác no lâu hơn. Do đó bạn có thể kết hợp khoai lang vào chế độ ăn uống hàng ngày để điều trị bệnh tiểu đường và giảm cân hiệu quả.
1.4. Tốt cho hệ tiêu hóa
Hai loại chất xơ, hòa tan và không hòa tan trong khoai lang phối hợp với nhau để tăng cường sức khỏe đường ruột. Chính hàm lượng chất xơ dồi dào trong khoai lang đem tới lợi ích ngăn ngừa chứng táo bón, đồng thời thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
1.5. Duy trì vóc dáng khỏe mạnh
Khoai lang là 1 thực phẩm vàng có tác dụng giảm cân, lấy lại vóc dáng hiệu quả. Trong loại củ này chứa rất ít calo, chỉ số đường huyết thấp, giàu chất xơ và nước,… rất tốt trong việc đốt cháy và diệt gọn mỡ thừa. Do vậy mà việc giảm cân an toàn luôn cần đến loại củ này, ăn khoai lang hàng ngày sẽ giúp cho cơ thể thon gọn, săn chắc, khỏe mạnh hơn.
1.6. Cải thiện tình trạng huyết áp
Lượng Kali lớn trong khoai lang có tác dụng làm giảm tác động của natri lên cơ thể và có tác dụng thư giãn các thành mạch máu. Do đó nó trở thành khoáng chất quan trọng trong việc giảm huyết áp. Còn magie trong khoai lang lại là một vi chất bổ sung, vì nó giúp vận chuyển kali đi các các tế bào trong cơ thể bạn.
1.7. Tăng cường hệ miễn dịch
Ăn một củ khoai lang mỗi ngày giúp bạn cải thiện hệ miễn dịch cơ thể tối đa giúp phòng chống lại các bệnh thường ngày như: cảm cúm, sốt, cảm lạnh,…. Bởi vi chất sắt trong khoai lang cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm stress hiệu quả, thúc đẩy sản xuất hồng cầu, bạch cầu, tăng cường miễn dịch và chuyển hoá protein.
⇒ Mời bạn tham khảo: Giải đáp thắc mắc: Khoai lang mọc mầm có ăn được không?
2. Ăn khoai lang nhiều có bị vàng da không?
Khoai lang là một loại thực phẩm phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người cũng lo ngại rằng việc ăn khoai lang bị vàng da. Để giải đáp điều này bạn cần biết nguyên nhân gây vàng da.
Bệnh vàng da có thể xảy ra với bất kỳ ai, tuy rất phổ biến ở trẻ mới sinh tới người lớn. Có một số nguyên nhân gây ra vàng da kể tới như:
- Do gan bị viêm hoặc ống mật bị tắc nghẽn: Điều này dẫn đến sự tích tụ các chất thải gọi là bilirubin trong máu, gây ra vàng da. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, mệt mỏi, da và mắt có màu vàng hoặc nôn mửa khiến cơ thể trở nên rất yếu và dễ mắc các bệnh khác.
- Bổ sung quá nhiều thực phẩm có màu vàng cam: Khiến da của bạn bị vàng ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, chóp mũi nhưng không bị vàng da vùng mắt như người bị suy gan thận.
Trên thực tế, ăn khoai lang nhiều có khả năng gây ra tình trạng vàng da. Vấn đề bị vàng da do những loại thực phẩm có màu vàng như khoai lang vàng là có tuy nhiên điều đó không gây nguy hiểm hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng nếu bổ sung hợp lý thì khoai lang vẫn mang lại rất nhiều lợi ích đến sức khỏe.
⇒ Mời bạn tham khảo: Khoai mì bao nhiêu calo? Ăn khoai mì có béo không?
3. Đối tượng không nên ăn khoai lang
3.1. Người đang đói
Vì trong khoai lang có chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, bạn nên nấu, luộc hoặc nướng khoai thật chín để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa. Không nên ăn khoai lang khi đói.
3.2. Người bị bệnh thận
Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa bị yếu đi. Trong khi đó, khoai lang lại chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A… ăn quá nhiều khoai lang có thể gián tiếp gây ra cho người bệnh thận những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.
3.3. Người có hệ tiêu hóa không tốt
Nếu có hệ tiêu hóa không tốt, biểu hiện là thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng thì bạn không nên ăn khoai lang vì khi ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.
3.4. Người có bệnh về dạ dày
Người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, viêm loét dạ dày, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính dù thèm cũng không nên ăn khoai lang vì có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
⇒ Mời bạn tham khảo: Ăn khoai lang nhiều có bị vàng da không?
Trên đây là những kiến thức giúp bạn giải đáp câu hỏi ăn khoai lang có bị vàng da không và những tác dụng tuyệt vời khi ăn khoai lang đúng cách. WheyShop hy vọng bạn đã có đủ kiến thức về loại thực phẩm này để có thể tự xây dựng một thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!