15 tác dụng của đu đủ t
Đu đủ – một loại trái cây bổ sung dinh dưỡng hằng ngày cho con người, hỗ trợ điều trị trong các bệnh lí quan trong, tuy nhiên lâu nay con người vẫn cứ an đu đủ như một rau củ, trái cây bình thường nhưng lại không để ý những tiềm ẩn đằng sau nó. Bài viết hôm nay, Wheyshop sẽ chỉ ra cho người đọc những điều cần biết chi tiết nhất về đu đủ nhé!
» Tham khảo trao đổi chất ở cơ thể người và những điều cần biết tại: https://wheyshop.vn/trao-doi-chat-o-co-the-nguoi.html
1. Thông tin về quả đu đủ
1.1 Nguồn gốc – lịch sử tiêu thụ
Nguồn gốc đu đủ bắt nguồn là loại cây ăn quả thuộc Carica, thưởng thấy ở vùng biển caribbean. Cũng như ớt chuông, đu đủ được trồng ở Mexico vài thế kỉ trước. Thường tập trung nhiều ở khu vực Brazil, Ấn Độ, Nam Phi.
Ở Việt Nam nó được trồng nhiều ở khu vực nhiệt đới tập trung ở các xã An Lạc Tây, An Mỹ, Nhơn Mỹ và rãi rác toàn khu vực Việt Nam bởi đặc tính dể trồng. Và nó không được chú trọng tập trung phát triển vì không được đánh giá là tiềm năng, nên chỉ được sử dụng trồng cung cấp cơ bản cho nhu cầu ăn uống tại Việt Nam.
1.2 Nhu cầu tiêu dùng hiện nay
Hiện nay, đu đủ được sử dụng như một loại trái cây ăn quả, và được dùng để nấu ăn. Khi sống, trái màu xanh được dùng làm gỏi như gỏi đu đủ, dưa chua ăn kèm, già đi một tý thì được dùng để n���u canh, hầm thịt cho mềm. Khi chín thì được cắt gọt bỏ vỏ, hột dùng phần thịt đỏ như một dạng trái cây
Mặt khác, phần hạt của đu đủ cũng được tái chế bằng cách phơi khô sau đó làm hạt giống tiếp theo. Tức là, ngoài phần vỏ ra thì đu đủ được tận dụng hết mức có thể
1.3 Đặc điểm quả đu đủ
Hiện nay, hình dáng đu đủ được quyết định dựa theo sự thụ phấn nằm về sự phát triển của cái hay hoa đực
- Hình trứng hay hình cầu: do hoa cái phát triển hơn, thường thì sẽ mỏng cơm, ruột bọng quả lớn và tròn. Loại quả này ăn tương đối ngon, thường dùng nấu canh vì nhu cầu ăn quả không cao do ít thịt.
- Hình thon dài: tại đây hoa lưỡng tính được hình thành, dạy cơm nhiều hạt, ngon ngọt. Chiều dài trung bình 20-40cm nặng tư 0,5kg – 4kg tùy giống
» Tham khảo 10 cách ăn gạo lứt giảm cân hiệu quả bất ngờ tại : https://wheyshop.vn/10-cach-an-gao-lut-giam-can-hieu-qua.html
2. Thành phần dinh dưỡng có trong quả đu đủ
Một quả đu đủ xanh 100g chứa được những thành phần dinh dưỡng như sau:
Thành phần dinh dưỡng trong đu đủ xanh | trong 100g |
Calories: |
|
Tinh bột: |
|
Chất xơ: |
|
Protein: |
|
Chất béo: |
|
Thành phần khác: |
|
Tuy nhiên trong 100g đu đủ chín lại cho ra bảng thành phần dinh dưỡng khác:
Thành phần dinh dưỡng trong đu đủ chín | trong 100g |
Calories: |
|
Tinh bột: |
|
Chất xơ: |
|
Protein: |
|
Chất béo: |
|
Thành phần khác: |
|
3. Tổng hợp 15 tác dụng của đu đủ với cơ thể
3.1 Giảm cholesterol
Đu đủ giàu chất xơ, vitamin c là những chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự tích tụ cholesterol trong máu. Như bạn biết, cholesterol là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về tim mạch, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Do đó ngăn chặn sự hình thành, cũng là hạn chế được các bệnh lý tim mạch tốt nhất cho con người.
3.2 Tốt cho hệ tiêu hóa
Ông bà ta hay nói một câu tuy thô nhưng thật “ ăn đu đủ cho dễ đi vệ sinh” một câu nói điển hình nhưng lại nói lên tất cả về lợi ích của nó cho đường ruột. Chất xơ có trong đu đủ chính là nguyên nhân giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, ăn nhiều đu đủ để có một đường ruột tốt, hạn chế táo bón. Folat, vitamin C, tiền vitamin A, vitamin e có khả năng giảm thiểu ung thư ruột
3.3 Tăng cường hệ miễn dịch
Nên nhớ một điều rằng, khi cơ thể chống chọi được các bệnh tật như cảm cúm do đi mưa, do thời tiết thất thường, do ô nhiễm,… thì cơ thể bạn đang có một hệ miễn dịch tốt, ngược lại thì nên cân nhắc cần đáp ứng các sản phẩm để hỗ trợ tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch nhé
Một quả đu đủ có thể đáp ứng hơn 200 % nhu cầu vitamin C mỗi ngày,Flavonoid, tiền vitamin A là những hợp chất chống oxy hóa, hỗ trợ miễn dịch cực kì cao. Bên cạnh đó, chống lại các bệnh viêm nhiễm không mong muốn xảy ra.
3.4 Tăng cường thị lực
Beta caroten là những hợp chất được tìm thấy trong những trái cây có màu, đặc biệt là màu đỏ khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A này hỗ trợ rất tốt đối với thị lực con người, lutein giữ cho màng nhầy trong mắt được khỏe mạnh hơn
Đặc biệt, những người lớn tuổi, về già thường sẽ xuất hiện các hiện tượng hoa mắt, mờ mắt, nhìn không rỏ đó là hiện tượng sự phát triển của thoái hóa điểm vàng. Thì bổ sung vitamin A từ bây giờ để ngăn chặn tốt nhất
3.5 Bảo vệ chống viêm khớp
Xương người được xem là bộ cấu trúc khung nâng đỡ mọi hoạt động con người, sẽ diễn ra bình thường khỏe mạnh khi xương được bảo vệ tốt. Để đề phòng tình trạng loãng xương, đau nhức đa số mọi người thường sẽ lựa chọn vận động, tập thể dục ăn uống thêm chất để bồi bổ. Thành phần chính tạo nên điều thần kì đó là vitamin C và vitamin K, mà trong đu đủ thì nó lại có nhiều, vì vậy việc thêm đu đủ vào khẩu phần ăn hằng ngày rất tốt cho xương khớp
3.6 Ngăn ngừa ung thư
Một trong những nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology and Prevention Biomarkers cho thấy rằng việc ăn đu đủ có thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới . Beta caroten có trong đu đủ cũng sẽ làm ngăn ngừa được nguy cơ ung thư ở con người rất tốt.
3.7 Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường
Hãy cung cấp chất xơ đầy đủ với những người bệnh tiểu đường, như vậy có thể cải thiện được bệnh tiểu đường. Theo thành phần dinh dưỡng từ đu đủ, 3g chất xơ trong 1 quả đu đủ trung bình- tương đương với 17g carbohydrate.
3.8 Cải thiện trí nhớ
Choline một thành phần có ít giúp bạn cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ , đồng thời có thể làm giảm hấp thụ chất béo và giảm triệu chứng viêm mãn tính.
3.9 Hỗ trợ chữa lành vết thương ngoài da
Các enzyme proteolytic chymopapain và papain có trong đu đủ chính là yếu tố giúp chữa lành vết thương ngoài ra. Sự thật là khi nghiền quả tươi có thể làm lành, dịu nhẹ được vết thương vừa bị. Mặc khác, đối với những bệnh nhân bị thương phải nằm trên giường thường, ở những vùng trở ngại, có thể dùng để tạm thời làm lành được vết thương, tránh lở loét
3.10 Giảm tình trạng ho, khó thở
Một bài thuốc dân gian có thể giúp giảm triệu chứng ho, khó thở khi sử dụng hoa đu đủ đực. Nó có thể làm giảm các vi khuẩn trong cổ họng hiệu quả
3.11 Bổ sung dưỡng chất có lợi cho cơ thể
Sau những vận động, hoặc sau những ngày dài làm việc, cơ thể dễ rơi vào những trạng thái mệt mỏi do thiếu nhiều chất. Người thường vận động chơi thể thao thường sẽ cần bổ sung chất tốt. Các vitamin có trong đu đủ,và khoáng chất thiết yếu sẽ hỗ trợ bồi bổ cơ thể tốt, tổng hợp các dưỡng chất tốt cho cơ thể
3.12 Tốt cho làn da
Vitamin E, C có trong đu đủ là một trong những thần dược hỗ trợ làm đẹp cho làn da rất tốt. Tăng cường sản sinh collagen, nuôi dưỡng da mịn màng, cấp ẩm nhờ vitamin E, vitamin C chất chống oxy hóa, và các gốc tự do ngăn ngừa sắc tố melanin, cải thiện làn da sạm nám, dưỡng trắng hiệu quả
3.13 Tăng kích thước vòng 1
Nghe hơi vô lý không, khi ăn đu đủ mà lại tăng được kích thước vòng 1, thực chất thì chúng ta vẫn thường nghe mọi người nói đùa như vậy, và cũng chẳng có nghiên cứu nào cho thắng rằng ăn đu đủ thực sự làm to vòng 1, nhưng nó có thể cải thiện. Trong đu đủ có chứa enzyme papain, loại enzyme có tác dụng sản sinh estrogen, là cách tốt nhất để tăng kích thước vòng 1
3.14 Giảm stress tức thì
Nghĩa đen của nó được hiểu “ stress thì ăn đi rồi hết stress thôi”. Còn nghĩa bóng thì nó lại khác, hoocmon gây ra stress sẽ được vitamin C có trong đu đủ tiêu diệt sau một ngày làm việc mệt mỏi từ đó cân bằng năng lượng cơ thể tốt nhất.
3.15 Hỗ trợ quá trình giảm cân
Đối với những bạn tập gym, thể thao, yoga, sau quá trình luyện tập thường cơ sẽ mệt mỏi, lúc này bạn cảm thấy thèm ăn. Sự mệt mỏi sẽ thôi thúc bạn ăn để bù đắp lại lượng calo bạn đã tiêu thụ. Thì việc bổ sung chất xơ, vitamin hay đạm sẽ bù cơ, hạn chế mất sức, bạn sẽ không bị đau nhức sau luyện tập
» Tham khảo TDEE là gì và cách tính TDEE giảm cân hiệu quả : https://wheyshop.vn/tinh-tdee-la-gi-cong-cu-de-tinh-tdee-chuyen-nghiep-nhat.html
4. Những điều lưu ý khi sử dụng đu đủ
- Phụ nữ mang thai : ăn đu đủ xanh có thể khiến phụ nữ mang thai sảy thai vì khi đó tử cung co thắt mạnh do chất nhựa tiết ra từ đu đủ xanh.
- Trẻ em dưới 1 tuổi: chất xơ có trong đu đủ, khiến trẻ em dễ có hiện tượng tiêu chảy, phân lỏng, gây mất nước, dẫn đến mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Khi bù nước không kịp để dẫn đến táo bón.
- Không nên ăn đu đủ khi bị tiêu chảy: như đã nói chất xơ có trong đu đủ khiến phân lỏng, để mất nước
- Ăn đu đủ mỗi ngày ngày và trong thời gian dài khiến da lòng bàn tay, chân bị vàng
» Tham khảo bài viết Ăn gì để vòng 1 nở nang đơn giản hiệu quả : https://wheyshop.vn/an-gi-de-vong-1-no-nang.html
Trên đây là 15 tác dụng của đu đủ với sức khỏe toàn diện mà WheyShop muốn chia sẻ tới bạn đọc. Mong rằng qua bài viết, các bạn đã có thêm kiến thức cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết !