100g Hạt hướng dương bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?
Hạt hướng dương không chỉ là một món ăn vặt hấp dẫn mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy hạt hướng dương bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không? Hãy cùng WheyShop tìm hiểu về những giá trị dinh dưỡng của hạt hướng dương ngay trong bài viết này nhé!
⇒ Tham khảo Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi tại đây: https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html
1. 100g Hạt hướng dương bao nhiêu calo?
Hạt hướng dương được sấy hoặc rang chín có hương vị bùi bùi, béo ngậy, mùi thơm nhè nhẹ rất hấp dẫn. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g hương dương chứa khoảng 584.4 calo.
Hàm lượng calo trong hạt hướng dương còn thay đổi tùy thuộc vào các cách chế biến khác nhau. Đối với những sản phẩm được rang với dầu hay nước dừa thì con số calo còn tăng cao hơn đến 600 calo. Cụ thể như sau:
- Trong 100g Hạt hướng dương chưa tách vỏ chứa đến 619 calo.
- Trong 100g Hạt hướng dương tách vỏ, rang, thêm muối chứa 657 calo.
- Trong 1 gói chứa 130g hạt hướng dương sẽ cung cấp khoảng 759.7 calo.
- Hạt hướng dương vị caramel rất được yêu thích gần đây cũng chứa tới khoảng 630 Kcal/ 100g.
Bên cạnh đó, hạt hướng dương chứa chất nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, protein, chất xơ,… có lợi cho sức khỏe. Vậy ăn hướng dương nhiều có thật sự tốt không? Hay ăn hướng dương có béo không? sẽ được WheyShop bật mí ngay dưới đây.
⇒ Xem thêm bài viết: Hạt điều bao nhiêu calo? Cách ăn hạt điều giảm cân hiệu quả
2. Ăn hạt hướng dương có béo không?
Bên cạnh giải đáp 100g hạt hướng dương tương đương 584 calo thì ăn hạt hướng dương có tăng cân không cũng là một câu hỏi được nhiều quan tâm khi thưởng thức món ăn vặt truyền thống này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành cần nạp khoảng 2000 calo để duy trì các hoạt động cần thiết, tương đương với 667 calo mỗi bữa ăn nếu bạn ăn 3 bữa mỗi ngày. Do đó, nếu bạn ăn hướng dương trong một lượng vừa phải thì hoàn toàn không gây tăng cân hay làm bạn béo.
Giả sử, nếu bạn muốn ăn no hạt dương trong một bữa và không ăn thêm món nào khác thì cần ăn đến 1kg hạt hướng dương, lúc này hàm lượng calo tăng lên rất nhiều khoảng 5840 calo. Vậy nên sẽ gây tăng cân và béo phì đấy nhé!
Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng hạt hướng dương rang dầu, hay nước dừa, caramel chứa nhiều chất béo xấu, ảnh hưởng đến cân nặng. Chất béo xấu sau khi được cơ thể tiêu thụ sẽ chuyển hóa thành mỡ thừa và tích tụ trên cơ thể. Như vậy, ăn hạt hướng dưỡng rang dầu, hay nước dừa, caramel sẽ làm bạn tăng cân nhanh chóng đấy.
⇒ Xem thêm bài viết: Giảm cân không nên ăn gì ? Top 25 thực phẩm bạn cần tránh xa khi giảm cân
3. Hạt hướng dương có tác dụng gì?
Trong 100g hạt hướng dương chứa khoảng 584.4 calo cùng với 5g chất béo, 20g tinh bột và 23g chất đạm (protein),… do đó sẽ có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, cụ thể 5+ lợi ích khi ăn hạt hướng dương là:
3.1. Ngăn ngừa lão hóa
Hàm lượng vitamin E và beta-carotene trong hạt hướng dương có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa sự lão hóa và giữ cho làn da trẻ trung, khỏe mạnh. Ngoài ra, hạt hướng dương còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tia cực tím độc hại.
3.2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Hạt hướng dương chứa vitamin e và selen ca, ít cholesterol có lợi cho tim mạch và ổn định đường huyết, ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Thành phần chống oxy hóa trong hạt hướng dương có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch.
3.3. Tốt cho não bộ
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng ăn hạt hướng dương có tác dụng sản sinh ra serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng giảm stress và cải thiện tâm trạng. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong hạt hướng dương như axit béo không bão hòa và selen có tác dụng bảo vệ mạch máu não và tăng cường trí nhớ.
3.4. Cải thiện hệ tiêu hóa
Trong hạt hướng dương chứa nhiều chất xơ, do đó giúp cải thiện hệ tiêu hóa, đặc biệt rất tốt trong việc điều trị và chống táo bón. Nếu ăn hạt hướng dương với mức độ vừa phải, chúng có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn, hạn chế tình trạng đầy hơi, chướng bụng…
3.5. Duy trì bảo vệ cơ xương
Các chất dinh dưỡng trong hạt hướng dương như magie, selen, phốt pho,… có tác dụng duy trì bảo vệ cơ xương, giúp cải thiện sức khỏe và tăng độ bền của cơ xương khớp hiệu quả. Hàm lượng protein dồi dào trong hướng dương cũng giúp duy trì và bảo vệ các mô, làm cho các bộ phận như: Xương, sụn, cơ bắp,… được khỏe mạnh và linh hoạt hơn.
⇒ Xem thêm bài viết: 10+ Lợi ích của hạt dẻ đối với cơ thể mà bạn chưa biết
4. Tác hại của hạt hướng dương?
Bên cạnh những lợi ích của hạt hướng dương cải thiện sức khỏe tổng thể và hàm lượng calo trong 100g hạt hướng dương tương đương 584 calo, thì ăn hướng dương cũng có thể đem đến những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe nếu như bạn ăn quá nhiều và thiếu kiểm soát:
- Lớp vỏ bên ngoài của hạt hướng dương khi ăn sẽ khiến cổ họng bị ngứa và dẫn đến ho khan.
- Ăn quá nhiều hạt hướng dương có thể tác động tiêu cực đến chức năng gan và thận.
- Dầu hạt hướng dương có thể làm bít tắc lỗ chân lông, gây mụn nếu sử dụng không đúng cách.
- Hạt hướng dương có thể gây tổn hại cho men răng nếu ăn quá nhiều.
- Hạt hướng dương thường được tẩm phụ gia bên ngoài, nếu mua ở những địa chỉ không uy tín có thể gây hại cho sức khỏe.
⇒ Xem thêm bài viết: Hạt Macca là gì? Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của hạt Macca
5. Giải đáp 5+ thắc mắc khi ăn hạt hướng dương
5.1. Ăn hạt hướng dương có bị đau đầu không?
Nếu như ăn hạt hướng dương quá nhiều sẽ khiến bạn bị đau đầu. Vì hạt hướng dương chứa calcium, chất béo, hàm lượng tinh dầu khá cao, nếu như bạn ăn nhiều hướng dương làm tăng những chất này trong cơ thể sẽ rất có hại cho hệ thần kinh, gây ức chế thần kinh và khiến bạn bị đau đầu.
5.2. Ăn hạt hướng dương có tốt cho bà bầu không?
Ăn hạt hướng dương cung cấp cho bà bầu nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và thai nhi. Là món ăn vặt lý tưởng giúp làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ bị căng thăng, lo âu. Tuy nhiên khi bà bầu không nên ăn quá nhiều hạt hướng dương vì có thể bị nhiễm độc selen, với bà bầu có tiền sử bị dị ứng cũng không nên ăn hạt hướng dương.
5.3. Ăn hạt hướng dương có nổi mụn không?
Hạt hướng dương là loại hạt rất giàu axit béo omega-6 – là chất có liên quan đến mức độ tăng viêm và mụn trứng cá. Do đó, nếu ă
.5.4. Ăn hạt hướng dương có bị vô sinh không?
Theo một số nghiên cứu thì trong hạt hướng dương có chứa nhiều protein, nếu như ăn quá nhiều thành phần này sẽ làm ức chế quá trình sản sinh tinh trùng của tinh hoàn. Ngoài ra ăn nhiều hạt hướng dương còn gây nên bệnh tuyến tiền liệt, do đó ăn nhiều hạt hướng dương có thể dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới.
5.5. Có nên ăn hạt hướng dương bị ỉu không?
Hạt hướng dương bị ỉu có thể là đã bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của hướng dương, thậm chí có thể gây ngộ độc sau ăn. Bạn nên chọn mua hạt hướng dương tươi mới, không bị mốc, không bị vỡ hoặc hỏng.
Bảo quản hạt hướng dương trong hũ kín, ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để tránh làm hỏng các chất dinh dưỡng trong hạt nhé. Để hạt trong tủ lạnh có thể bảo quản lên đến 3 tháng.
⇒ Xem thêm bài viết: Hạt Sachi là gì ? Lợi ích của hạt sachi đối với sức khỏe
Hy vọng với những chia sẻ về hạt hướng dương bao nhiêu calo, đã giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và thưởng thức hạt hướng dương đúng cách. Ăn hạt hướng dương đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và không gây tăng cân, tuy nhiên bạn hãy ăn với một liều lượng điều độ để tránh gặp phải những tác dụng phụ nhé!