Rau càng cua và những tác dụng tuyệt vời mà bạn chưa biết
Rau càng cua là loại rau mọc dại ở Việt Nam, nhưng nó lại mang đến cho người dùng khá nhiều lợi ích không ngờ đến. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích của rau càng cua để có thể tận dụng được những lợi ích của nó.
» Tham khảo Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi tại đây : https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html
1. Giới thiệu về rau càng cua
1.1 Rau càng cua là gì?
Rau càng cua (Peperomia pellucida) là loại rau mọc dại , thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae), đặc biệt có nhiều ở khu vực có khí hậu nhiệt đới. Rau càng thường có chiều cao khoảng từ 20 – 40cm, thân có tính nhớt, lá nhỏ có hình dạng trái tim, hơi nhọn ở gốc.
Trong tiếng Việt, rau càng cua được biết đến với nhiều tên gọi như rau tiêu hay còn có tên là đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo, … Rau càng cua có vị ngọt, chua và dai giòn, phù hợp để sử dụng trong nấu ăn. Ngoài ra, loại rau này chứa nhiều vi chất như sắt, magie, kali, vitamin C,… là những chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe thường được dùng trong việc thanh nhiệt, giải độc và hỗ trợ điều trị các bệnh khác.
Khác với nhiều loại rau xanh khác, rau càng cua vẫn chưa được nhiều người biết đến đặc biệt là ở miền Bắc, tuy nhiên, đối với miền Trung và miền Nam thì chúng đã trở thành món rau ăn không thể thiếu trong mọi bữa cơm.
1.2 Thành phần dinh dưỡng có trong rau càng cua
Trước khi tìm hiểu rau càng cua có tác dụng gì, bạn hãy tham khảo thành phần dinh dưỡng trong loại rau dại này.
Rau càng cua chứa tới 92% nước cùng đa dạng dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe,
- 0.5g protein
- 0.3g chất béo
- 5.9g carbohydrate
- 34mg phospho
- 277 mg kali
- 124mg canxi
- 62mg magie
- 3.2mg sắt
- 5.2mg vitamin C,…
=> Tham khảo thực đơn giảm cân cho nữ hiệu quả 1 tuần tại: https://wheyshop.vn/7-thuc-don-giam-can-cho-nu-1-tuan.html
2. Tác dụng của rau càng cua
Nhờ vào thành phần dinh dưỡng rất dồi dào, đa dạng, rau càng cua được xem như vị thuốc chữa bách bệnh
2.1. Giúp trị các bệnh ngoài da
Loại rau này được dùng để điều trị khá phổ biến tình trạng ghẻ lở, vết bỏng bằng cách giã nát, vắt lấy nước cốt rồi pha thêm chút muối vào đó, lấy nước này chấm lên vết thương mỗi ngày sẽ thấy mau lành hơn.
Ngoài ra, rất nhiều chị em còn sử dụng rau này làm mặt nạ đắp mặt giúp trị mụn, dưỡng da an toàn mà hiệu quả không ngờ. Để trị mụn nhọt, bạn có thể xay 150g rau càng cua lấy nước uống, giã ra đắp hoặc ăn sống. Thực hiện liên tục trong vòng 1 tuần để nhanh chóng đạt hiệu quả.
2.2. Tốt cho người tiểu đường
Với rau càng cua bạn sẽ có thêm một cách để khắc phục, hỗ trợ giảm bệnh tiểu đường một cách từ từ. Các chuyên gia khuyên người bệnh nên ăn rau càng cua khoảng 3 lần/tuần, nên kết hợp ăn lo���i rau này vào bữa sáng và dùng máy đo đường huyết mỗi ngày sẽ giúp ổn định đường huyết bên trong cơ thể.
2.3. Điều trị đau nhức xương khớp
Khoa học đã minh chứng được rằng dưỡng chất trong rau càng cua có thể tác động tích cực đến việc cải thiện những chứng viêm khớp, nhất là khu vực đầu gối.
Thường xuyên dùng rau càng cua sẽ giúp cải thiện và phòng ngừa bệnh gout hiệu quả nhờ vào khả năng làm giảm hàm lượng axit uric trong máu
2.4. Tốt cho người mắc chứng thiếu máu nhẹ
Rau càng cua có hàm lượng sắt rất lớn nên tất nhiên chúng rất tốt cho những người thiếu máu. Bạn có thể thử chế biến món gỏi thịt bò trộn rau càng cua, vừa lạ miệng vừa cung cấp chất sắt cho cơ thể để hỗ trợ điều trị cho bệnh thiếu máu nhẹ.
2.5. Giúp giải độc, thanh nhiệt tốt
Đây là loại rau xanh rất tốt cho thận, có tác dụng bài tiết các chất độc hại ra khỏi cơ thể nhờ vào các chất xơ và dưỡng chất được kể trên. Bạn có thể tích hợp bổ sung loại rau này, kết hợp với các nguyên liệu như nấm rơm, nấm kim châm, cá để nấu canh giải nhiệt, làm mát cơ thể, cũng như cung cấp những dưỡng chất cho cơ thể vào thực đơn hàng ngày của mình
2.6. Phòng chống oxy hóa
Trong rau càng cua chứa dồi dào hoạt chất Beta-carotene. Đây là chất mang đến tác dụng trong việc ngăn chặn và tiêu hủy những gốc tự do và ức chế sự phát triển của một vài tế bào ung thư nhất định. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cơ thể giảm quá trình lão hóa từ sâu bên trong.
2.7. Giúp giảm cân hiệu quả
Những hợp chất như xanthone glycoside, patulolide A trong rau càng cua có khả năng dụng kháng khuẩn hiệu quả. Đồng thời, các hợp chất này đảm nhiệm vai trò giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch cũng như phòng ngừa một số văn bệnh thường gặp hiện nay. Bạn có thể sử dụng nước ép rau như một thức uống detox để đào thải mỡ thừa và giảm cân hiệu quả.
» Tham khảo thêm về khái niệm BMR và ý nghĩa của BMR trong quá trình tăng, giảm cân tại: https://wheyshop.vn/bmr-la-gi-y-nghia-cua-bmr-trong-viec-giam-can.html
3. Những lưu ý khi sử dụng rau càng cua
Có một vài lưu ý nhỏ khi sử dụng rau càng cua để tránh những tác hại đáng tiếc
- Rau có tính mát nên không phù hợp cho người bị tiêu chảy, mắc bệnh sỏi thận.
- Trong rau có chứa chất tổng hợp prostaglandin, loại acid béo không bão hòa ở các mô, có các tác dụng sinh lý ở các mô riêng biệt, gây trở ngại cho thai nhi và em bé.
- Rau khi ăn có mùi như mù tạt và có thể gây ra các triệu chứng như hen suyễn đối với người nhạy cảm với thành phần của rau.
4. Một số bài thuốc trị bệnh bằng rau càng cua
4.1 Chữa viêm họng, khô cổ khản tiếng
Nguyên liệu: 50 – 100g rau càng cua.
Cách dùng:
- Rửa sạch rau, sau đó nhai ngậm hoặc xay nước uống hàng ngày.
- Dùng liên tục trong 3 – 5 ngày.
4.2 Tiểu đường
Nguyên liệu: 100g rau càng cua và 1 con ếch (khoảng 100g).
Cách dùng:
- Rửa sạch sau rồi cho giấm vào bóp lẫn rau (có thể dùng chanh), ếch đem lột da, làm sạch bỏ đầu, lấy thịt tẩm bột, rán chín vàng.
- Trộn đều tất cả trước khi ăn
- Một tuần ăn 2 – 3 lần để đảm bảo hiệu quả
4.3 Thiếu máu
Nguyên liệu: 100g rau càng cua và 100g thịt bò.
Cách dùng:
- Rau rửa sạch, bóp với giấm.
- Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị vừa đủ xào chín tới, trộn đều với rau ăn nóng với cơm.
- Dùng một tuần 3 lần.
4.4 Lợi tiểu
Nguyên liệu: 150-200g rau càng cua và 300ml nước.
Cách dùng:
- Rau rửa sạch, sau đó cho 300ml nước vào đun sôi
- Chia 2 lần uống trong ngày.
- Uống liên tục trong 5 ngày.
4.5 Chữa đau lưng, đau cơ
Nguyên liệu: 50 – 100g rau càng cua.
Cách dùng: Dùng 50 – 100g rau sắc uống mỗi ngày.
4.6 Vết thương sưng tấy, chưa vỡ mủ
Nguyên liệu: 100 – 150g rau càng cua và 250ml nước.
Cách dùng:
- Lấy rau 100 – 150g rửa sạch
- Cho 250ml nước vào đun sôi chia làm 2 lần uống trong ngày.
- Đối với bã hỗn hợp sau khi nấu xong bạn lấy đắp ngoài da để trị mụn, tiêu viêm
Trên đây là những điều bạn cần biết về tác dụng cũng như cách sử dụng rau càng cua hợp lý. Tuy nhiên, để tăng cường tác dụng của rau càng cua khi sử dụng thì bạn nên kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục đều đặn để cơ thể khỏe mạnh. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của WheyShop.