CẢNH BÁO: Tác hại của ăn mì tôm sống mà bạn cần biết !!!

CẢNH BÁO: Tác hại của ăn mì tôm sống mà bạn cần biết !!!

canh-bao-tac-hai-cua-an-mi-tom-song-5

Mì tôm hay còn gọi là mì gói là một món ăn phổ biến ở nhiều nơi, đây là một món ăn tiện lợi, dễ chế biến. Ngoài cách ăn mì tôm thông thường, nhiều người còn ưa chuộng ăn mì tôm sống do hương vị thơm ngon, hợp khẩu vị. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn đã từng nghe nhiều nghiên cứu báo cáo rằng mì ăn liền là nguyên nhân gây tăng cân và nhiều tác hại khác. Vậy điều đó là có thật hay không? Xin mời các bạn hãy cùng WheyShop tham khảo bài viết dưới đây để biết được ăn mì tôm sống có tăng cân không?

⇒ Xem thêm danh mục các sản phẩm Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi

1. Một gói mì tôm có chứa bao nhiêu calo?

Để xác định việc tiêu thụ thực phẩm có béo hay không, bạn cần phụ thuộc vào lượng calo mà thực phẩm cung cấp. Nói chung, lượng calo tiêu chuẩn mà cơ thể phụ nữ cần trong mỗi bữa ăn là 300 – 500 calo, và nhu cầu calo của nam giới là 400 – 600 calo. Mỗi gói mì ăn liền chứa 190 calo và hàm lượng này có thể tăng lên khi ăn mì ăn liền với thịt, cá và trứng…

Thành phần dinh dưỡng của mì ăn liền chứa khá nhiều chất xơ, protein và vitamin, ngược lại, mì ăn liền rất giàu carbohydrate và chất béo bão hòa. Vì vậy, khi ăn hãy nấu chung với thịt và rau xanh để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trước khi đóng gói và giao cho người tiêu dùng, mì ăn liền được chiên trong dầu để nấu chín, vì vậy mì tôm hoàn toàn có thể ăn sống được

Mì ăn liền chứa nhiều carbohydrate, bột ngọt, calo và chất béo bão hòa nhưng rất ít chất khoáng và vitamin nên nhìn chung là thức ăn có giá trị dinh dưỡng thấp. Nấu mì ăn liền sẽ không làm món ăn này dễ tiêu hóa hơn hoặc tăng thêm giá trị dinh dưỡng (trừ khi bạn đang nấu nó với các loại thức ăn kèm khác). Do đó, giá trị dinh dưỡng và tác hại của việc ăn mì tôm sống không khác gì ăn mì tôm nấu chín, thậm chí còn tệ hơn.

canh-bao-tac-hai-cua-an-mi-tom-song-5

⇒ Mời bạn tham khảo: BMR là gì? Ý nghĩa của BMR trong việc giảm cân

2. Ăn mì tôm sống có tăng cân không?

Ăn mì tôm sống quá nhiều sẽ làm bạn tăng cân vì hàm lượng calo trong mì ăn liền chứa một lượng lớn carbohydrate, cho phép cơ thể tăng lên tới 33.7% chất béo và 10.7% chất đạm. Tuy nhiên, mì ăn liền rất ít chất dinh dưỡng nên dù có chứa chất béo nhưng các chất có trong mì ăn liền cũng không tốt cho cơ thể bạn. Chất béo trong mì gói là chất béo dư thừa, không tốt cho sức khỏe. Ăn mì tôm sống thường xuyên còn dẫn đến tình trạng chán ăn, ăn không ngon miệng, bỏ bữa. Vì vậy, nếu bạn ăn mì tôm sống thường xuyên thì việc tăng cân chắc chắn được khẳng định.

Nếu dùng mì gói thay thế bữa ăn chính mà không kết hợp với thịt, cá hay rau củ sẽ khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn:

  • Mì tôm được làm từ bột chiên và dầu, nó rất dễ gây nóng cho cơ thể nếu không được sử dụng đúng cách.
  • Trong mì tôm có nhiều muối, dễ gây sỏi thận và cao huyết áp. 
  • Mì tôm có chứa chất phốt phát khiến người dùng dễ bị loãng xương, thiếu canxi, răng yếu. 
  • Thậm chí, việc chiên mì gói ở nhiệt độ quá cao còn sinh ra chất độc hại dẫn đến ung thư, đẩy nhanh quá trình lão hóa…

Vì những lý do này, việc ăn mì tôm gói gây tăng cân là không khoa học. Và nếu ai đó muốn giảm cân thì không nên áp dụng biện pháp ăn mì tôm hàng ngày này, vì nó ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

⇒ Xem thêm danh mục sản phẩm Hỗ trợ giảm cân hiệu quả đang khuyến mãi giá rẻ

3. Tác hại của việc ăn mì tôm sống

canh-bao-tac-hai-cua-an-mi-tom-song-5

3.1. Nóng trong người

Hầu hết các sản phẩm mì ăn liền đều dai và giòn do được chiên ngập trong dầu ăn ở nhiệt độ cao. Vì vậy, khi ăn mì xong, bạn thường cảm thấy khát nước, khô miệng, có thể gây ra tình trạng nóng trong người, nổi mụn và nhiệt miệng.

3.2. Tăng nguy cơ đột quỵ, xơ vữa động mạch, bệnh huyết áp

Có 15-20% chất béo trong mì ăn liền, chất này chủ yếu ở dạng axit béo và do đó rất khó tiêu hóa. Ngoài ra, mì ăn liền còn chứa chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, xơ cứng động mạch và cao huyết áp.

3.3. Đầy hơi, đau dạ dày

Sử dụng 1 món ăn được chiên trong dầu ở nhiệt độ cao như mì ăn liền thường xuyên có thể làm cho bạn cảm thấy đầy hơi. Bên cạnh đó, mì ăn liền cũng chứa nhiều chất phụ gia và hương vị, những chất này không chỉ làm giảm mùi vị mà còn tạo ra áp áp lực cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Do đó, tiêu thụ quá nhiều mì ăn liền sống hoặc nấu chín sẽ dẫn đến đau dạ dày và khó tiêu.

3.4. Béo phì

Một trong những tác hại của mì ăn liền mà hầu như ai cũng biết đó là cơ thể tăng cân mất kiểm soát. Nguyên nhân là do mì gói rất ít chất dinh dưỡng mà vẫn không cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể hoạt động, khiến bạn phải ăn thêm một số loại thực phẩm khác để cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể. Điều này vô tình đã khiến chúng ta nạp thêm chất béo và tinh bột, dễ dẫn đến tăng cân mất kiểm soát, gây ra tình trạng béo phì và gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh nguy hiểm khác như tim mạch, đột quỵ,…

Vì mì ăn liền được chế biến bằng cách chiên ngập dầu sau đó sấy khô nên mì tôm chứa rất nhiều chất béo. Chất béo trong mì tôm chủ yếu gồm các axit béo no, khó tiêu hóa và chiếm 15 – 20% trong 1 gói mì. Chất béo trong mì gói chính là nguyên nhân khiến cơ thể bạn tăng cân nhanh chóng mà cơ thể lại không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe.

3.5. Thiếu dinh dưỡng

Như đã nói ở trên, thành phần chính trong gói mì tôm chỉ là nước sốt, mỡ, bột nên không chứa đủ 7 nhóm chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Ăn mì tôm thường xuyên và lâu dài (ví dụ như thói quen ăn mì tôm sống) sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng với các hậu quả nghiêm trọng như hôn mê, tim đập nhanh, mệt mỏi, chóng mặt,…

3.6. Sỏi thận

Mì ăn liền được tẩm ướp rất nhiều muối vì vậy khi tiêu thụ loại thực phẩm này vô tình gây căng thẳng cho hệ tim mạch và thận, về lâu dài có thể gây sỏi thận. Đồng thời, mì ăn liền còn chứa phosphate, một chất có tác dụng kích thích sự thèm ăn nhưng dễ gây loãng xương, yếu răng.

3.7. Tăng nguy cơ ung thư

Đây là một trong những tác hại đáng sợ nhất của việc ăn mì tôm sống. Nguyên nhân là do nhiều chất phụ gia thường được thêm vào trong quá trình sản xuất mì ăn liền để tăng thêm hương vị và kéo dài thời hạn sử dụng, người ta thường cho thêm các chất phụ gia (bao gồm cả phốt phát), chất bảo quản, chất chống oxy hóa,…

Do đó, nếu bảo quản quá lâu, các chất này dần bị biến chất do ảnh hưởng của môi trường. Bởi vậy nếu tiêu thụ mì ăn liền quá nhiều, chúng sẽ tích tụ lâu ngày trong cơ thể và để lại những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Chưa kể đến trong quá trình sấy khô hoặc chiên mì trong dầu còn dễ tạo ra các loại độc tố như acrylamide, dẫn đến nguy cơ gây ung thư cao hơn so với những người ít tiêu thụ mì tôm hơn.

⇒ Mời bạn tham khảo: Giải đáp: mì Ý bao nhiêu calo? So sánh mì Ý và mì tôm, loại nào tốt hơn?

4. Cách ăn mì tôm không gây tăng cân và an toàn

Vậy làm thế nào để ăn mì gói không bị gây tăng cân và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?

Ăn mì tôm sống là món ăn quen thuộc với mọi người, tuy nhiên bạn đã biết về tác hại của ăn mì tôm sống chưa? Hãy cùng WheyShop tham khảo bài viết...

4.1. Ăn đúng thời điểm

Bạn nên dùng mì ăn liền cho các bữa ăn phụ chứ không phải bữa ăn chính vì nó sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho bạn để duy trì các chức năng hoạt động trong ngày. Đối với những người tăng cân có thể dùng mì tôm ăn sống như một bữa ăn phụ để giảm cân, nhưng bạn chỉ nên ăn 1-2 bữa /tuần, vì sử dụng thường xuyên trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất, mệt mỏi. 

Để không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể, khi ăn mì gói, bạn cần chọn thời điểm ăn mì tôm phù hợp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn mì gói không làm bạn tăng cân vào buổi sáng, đặc biệt nếu bạn ăn mì gói vào buổi sáng, cơ thể bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tiêu thụ hết lượng calo trong thực phẩm này thay vì sử dụng nó vào ban đêm. Do đó, sẽ không xảy ra hiện tượng tích tụ năng lượng dư thừa, đồng thời không bị tăng cân. Để cung cấp năng lượng hoạt động cho cơ thể trong cả ngày, bạn nên kết hợp mì gói với trứng và rau củ.

4.2. Phương pháp ăn mì tôm giảm cân đúng cách

Như đã tìm hiểu, ngoài phương pháp nấu chín, mì tôm còn có thể ăn trực tiếp. Tốt hơn hết, nếu có thể bạn nên sử dụng các loại gia vị khác thay cho gia vị trong gói để hạn chế các chất phụ gia và chất béo không tốt cho sức khỏe. Nếu không có sẵn muối ăn để thay thế, thì bạn vẫn có thể dùng gia vị cho mì gói, nhưng nên dùng nửa gói. 

Để đảm bảo dinh dưỡng, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn khi nấu mì gói nên bổ sung thêm rau xanh, thịt, trứng để cung cấp thêm vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein và các nguyên tố vi lượng … Điều này cũng làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và ngon hơn.

Phương pháp nấu mì tôm đúng chuẩn: 

  • Đun một nồi nước sôi, chần mì qua rồi vớt ra bát.
  • Cho thêm những loại đồ ăn kèm mà bạn ưa thích hoặc gia vị vào nồi nấu chín tùy theo khẩu bị.
  • Cuối cùng là tắt bếp, cho gia vị cùng các thực phẩm vừa nấu ra bát và thưởng thức ngay một bát mì ngon lành.

4.3. Không ăn mì tôm quá nhiều

Các nhà dinh dưỡng đã khuyến cáo mỗi người nên ăn mì gói hay mì tôm sống không được quá 3 lần mỗi tháng, mỗi bữa ăn mì tôm sống cách nhau càng nhiều ngày càng tốt.

Ngoài ra còn có một số điều cần lưu ý khi nấu mì ăn liền để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn: 

  • Không nên cho quá nhiều muối nitrat có sẵn trong gói mì để tránh ăn quá nhiều muối, điều này sẽ giúp bạn giữ được vóc dáng, không bị tích nước hay tăng cân quá nhiều. 
  • Bạn không nên ăn gói dầu trong mì tôm, nguyên nhân là có đến 90% lượng chất béo nằm trong gói gia vị mỡ này. 
  • Bạn có thể loại bỏ lớp màng tạo màu bằng cách đun sôi nước và trần mì qua nước sôi trước khi nấu.
  • Khi nấu mì, bạn nên sử dụng loại gia vị bên ngoài thay vì dùng gói gia vị sẵn có trong mì ăn liền nhằm hạn chế chất phụ gia.
  • Hạn chế ăn mì tôm sống.

4.4. Hạn chế ăn mì tôm với trứng, thịt nếu bạn muốn giảm cân

Một lượng lớn calo trong thành phần mì ăn liền từ việc bổ sung nhiều trứng và thịt sẽ khiến bạn khó kiểm soát được cân nặng của mình. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn mì gói mà không bị tăng cân, tốt hơn hết bạn chỉ nên thêm khoảng 30g thịt vào tô mì và thêm rau củ ăn kèm để giảm đi lượng carbohydrate và cholesterol sẽ nạp vào cơ thể.

Ngoài ra, thay vì chỉ tập trung ăn mì gói sống vào bữa ăn phụ chống đói, để có sức khỏe tốt hơn bạn cần đa dạng hóa và thay thế bằng một số loại thực phẩm khác như khoai luộc, sữa chua không đường,…

4.5. Mẹ bầu có nên ăn mì tôm sống không?

Mặc dù, 1 gói mì tôm hoàn toàn có thể giúp mẹ bầu no bụng, tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định mì tôm không phải là món ăn phù hợp dành cho mẹ bầu. Bởi vì, mì tôm nếu sử dụng như 1 bữa ăn chính thì nó thiếu hụt các chất dinh dưỡng như chất xơ và chất đạm, các loại vitamin và khoáng chất khác, đồng thời mì tôm lại chứa quá nhiều chất béo.

Nhìn chung, mẹ bầu cũng không nên ăn mì tôm sống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu mẹ bầu muốn ăn mì gói, thay vì ăn sống mì tôm, mẹ bầu có thể nấu chín trước khi sử dụng và kết hợp cùng nhiều rau xanh và thực phẩm giàu protein như thịt gà, thịt bò,…

canh-bao-tac-hai-cua-an-mi-tom-song-5

⇒ Mời bạn tham khảo: 1 gói mì tôm chứa bao nhiêu calo? Ăn mì tôm có béo không?

Bài viết trên đây WheyShop đã giải đáp thắc mắc cho các bạn về vấn đề ăn mì tôm sống có tăng cân không? Trên thực tế, ăn mì tôm đúng cách không gây tăng cân hay làm hại đến cơ thể. WheyShop cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Thu Huyền - Admin WheyShop

Thu Huyền tốt nghiệp chuyên ngành Dinh dưỡng tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Cô có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dinh dưỡng thể hình, từng tư vấn cho hàng nghìn khách hàng từ người mới bắt đầu đến vận động viên chuyên nghiệp.

Xem bài viết cùng tác giả