Gan động vật là một loại thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng cho cơ thể được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt Nam. Gan lợn xào tỏi được chế biến từ thực phẩm này luôn mang hương vị thơm ngon đặc biệt. Trong bài viết này, WheyShop xin mời các bạn cùng học cách làm gan heo xào tỏi siêu hấp dẫn.
» Tham khảo 50 thực phẩm tăng cơ tốt nhất mọi thời đại : https://wheyshop.vn/an-gi-de-tang-co-bap-69.html
1. Tác dụng của gan lợn đối với sức khỏe
1.1. Gan lợn là gì?
Gan lợn là một tạng lớn của lợn có nhiệm vụ chuyển hóa và đào thải các chất độc có trong cơ thể, vì thế, nó là nơi chứa rất nhiều chất cặn bã, vi khuẩn cũng như virus có hại cho sức khỏe.
Gan lợn là một thực phẩm được sử dụng ở nhiều nơi với nhiều cách chế biến, sử dụng khác nhau và nó còn là món ăn truyền thống của những người Okinawa nhập cư ở Hawaii.
1.2. Tác dụng của gan lợn đối với sức khỏe
Tăng cường sức khỏe miễn dịch:
Trên thực tế, nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng gan lợn chứa hầu hết lượng sắt và selen cần thiết trong một khẩu phần ăn mỗi ngày. Hai khoáng chất này có tác dụng tăng cường miễn dịch và hoạt động theo hai cách khác nhau. Sắt tối ưu hóa sự phân phối oxy khắp cơ thể. của cơ thể, trong khi selen hoạt động chủ yếu như một chất chống oxy hóa liên quan đến tuyến giáp, làm giảm các triệu chứng do khả năng miễn dịch kém như mệt mỏi, khó ngủ hoặc các vấn đề về cân nặng.
Ngoài ra, gan lợn cũng rất giàu vitamin C, một loại vitamin hoạt động cùng với selen như một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, biến chúng thành những chất vô hại giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Giảm thiểu tình trạng mệt mỏi:
Thiếu sắt là nguyên nhân dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe của cơ thể và một trong số đó là tình trạng mệt mỏi, chóng mặt dai dẳng và nếu không có liệu pháp bổ sung thích hợp bạn có thể bị thiếu máu. Sự có mặt của sắt trong gan heo có ảnh hưởng lớn đến việc bổ sung sắt cho cơ thể, giúp cung cấp lượng oxy cần thiết cho cơ thể qua hệ tuần hoàn, do đó giúp chống lại mệt mỏi. Tuy nhiên, vì hàm lượng sắt trong gan heo rất cao nên nếu muốn sử dụng chỉ nên dùng một lượng nhỏ và dùng tối đa 3 lần / tuần để tránh tình trạng ứ sắt.
Tốt cho mắt:
Lượng vitamin A dồi dào trong gan heo có tác dụng duy trì sức khỏe thị giác, giúp sáng mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt như khô mắt, mỏi mắt. Tuy nhiên, vì hàm lượng vitamin A trong gan heo lớn nên bạn chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải trong tuần. Lưu ý khi sử dụng gan lợn cho bà bầu, vì nếu nạp quá nhiều vitamin A có trong gan lợn vào cơ thể thì có thể dẫn đến những bất thường của thai nhi.
Ngăn ngừa và điều trị thiếu máu:
Thiếu máu và thiếu sắt là hai tình trạng phổ biến và thường gặp ảnh hưởng đến nhiều người. Như đã nói ở trên, gan heo cung cấp cho cơ thể một lượng sắt dồi dào, phù hợp với bất kỳ chế độ ăn cho người thiếu máu, thiếu sắt.
Gan lợn là một trong những nguyên liệu tự nhiên tuyệt vời, nó không chỉ bổ sung chất sắt thiếu hụt mà còn kích thích cơ thể sản sinh ra hemoglobin, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu (thiếu hemoglobin là nguyên nhân chính gây ra bệnh thiếu máu ở người).
Ngăn ngừa bệnh ung thư:
Là một chất chống oxy hóa, selen đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và các chất gây ung thư khác. Selenium cũng hoạt động bằng cách bảo vệ DNA khỏi các đột biến gây ra sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Selen rất hữu ích trong việc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, sự phát triển của các tế bào ung thư đã có sẵn trong cơ thể.
Bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng thoái hóa thần kinh:
Không chỉ chứa nhiều khoáng chất tốt cho não bộ, gan lợn còn rất giàu vitamin B12 trong một khẩu phần ăn. Bổ sung đầy đủ vitamin B12 đã được chứng minh là có liên quan đến việc duy trì một hệ thống thần kinh khỏe mạnh.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số bệnh thoái hóa thần kinh là do cơ thể thiếu vitamin B12, vì vậy việc bổ sung gan heo vào chế độ ăn là cách đơn giản, dễ hiểu và hiệu quả để giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh liên quan.
=> Tham khảo những món ăn ngon từ thịt bò tại: https://wheyshop.vn/thit-bo-nau-gi-ngon.html
2. Cách chế biến món gan lợn xào tỏi đúng chuẩn
2.1 Chuẩn bị
- 250 gram gan lợn tươi: Đây phải là loại còn giữ được độ sáng bóng, có màu đỏ, không có mùi hôi.
- 1 củ hành tây.
- 2 quả ớt sừng.
- 1 củ tỏi khô.
- 1 ít hành lá tươi.
- 1 quả trứng gà.
- 1 thìa muối.
- 20 gram bột mì.
- Khoảng 300ml dầu ăn.
- 1 ít hạt tiêu xay.
2.2 Cách chế biến
- Đầu tiên gan heo mua về bạn rửa nhiều lần cho sạch, sau đó cắt gan thành 3 nhát dọc miếng gan
- Ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút đến 1 tiếng để gan tiết hết chất độc. Ngoài việc ngâm gan với nước muối bạn có thể ngâm gan trong sữa tươi có để gan thải hết chất độc ra đồng thời món ăn sẽ có mùi thơm ngậy hơn.
- Thái miếng vừa ăn dài khoảng 3cm , dày khoảng 0,2 cm
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
- Gan ướp với tỏi và chút nước mắm, hạt nêm khoảng 10-20 phút để gan ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nhỏ lửa rồi bắc ra.
- Cho tỏi vào phi cho dậy mùi thơm, sau đó cho gan vào xào cùng.
- Khi gan chín, bạn cho ít lá hẹ đã cắt nhỏ vào đảo cùng.
- Tắt bếp, cho gan ra đĩa và thưởng thức.
=> Tham khảo thêm 10 lợi ích của thịt bò tại: https://wheyshop.vn/10-loi-ich-cua-thit-bo.html
3. Một số điều cần lưu ý khi ăn gan lợn để đảm bảo an toàn
3.1 Ai không nên ăn gan lợn?
Những nhóm người sau đây nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng gan lợn trong thực đơn của mình:
- Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn gan lợn vì nó có nhiều protein và cholesterol, là hoạt chất không tốt cho sức khỏe người bệnh.
- Người bị mỡ máu cao không nên ăn gan lợn vì nó chứa nhiều chất béo nên sau khi ăn vào sẽ khiến hàm lượng mỡ trong máu tăng cao khiến bệnh nặng hơn.
- Người bệnh gan không nên ăn vì chức năng gan hoạt động kém, làm giảm hiệu suất chuyển hóa và bài tiết chất độc và thức ăn, trong khi gan lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhất là chất béo… sẽ khiến gan của bạn phải làm việc nhiều hơn.
- Người cao huyết áp không nên dùng vì nội tạng của động vật thường chứa nhiều chất đạm, chất béo, gan là một trong những cơ quan có hàm lượng chất béo cao nhất gây áp lực lên động mạch của người bệnh.
- Bệnh nhân bị gút nên hạn chế sử dụng gan lợn chứa nhiều gốc nhân purin khiến bệnh nặng hơn.
- Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn gan lợn, vì tiêu thụ nhiều gan có thể làm tăng lượng vitamin A trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn và một số tác động tiêu cực đến cơ thể.
3.2 Gan lợn kỵ với gì?
Không nên sử dụng gan lợn kèm các thực phẩm sau để tránh các tác dụng không mong muốn đối với cơ thể:
- Không xào gan với giá đỗ, cải xoăn và cà rốt, vì giá đỗ và cà rốt đều chứa rất nhiều vitamin C. Do đó, khi nấu chung 2 loại thực phẩm này với nhau các ion kim loại có trong gan lợn sẽ làm phân giải vitamin C, làm vitamin C bị bão hòa, món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng nữa.
- Hạn chế ăn gan lợn cùng gỏi cá vì có thể gây ra tình trạng chướng bụng, khó tiêu.
- Không nấu gan lợn cùng rau cần vì rau cần có chứa cellulose và acid oxalic sẽ làm cản trở sự hấp thu sắt của cơ thể và từ gan.
3.3 Sử dụng gan lợn đúng cách
Để sử dụng gan lợn đúng cách và an toàn bạn nên chú ý những điểm sau:
- Không ăn quá nhiều nội tạng trong một tuần, chỉ nên ăn tối đa 2 – 3 lần/tuần (50 – 70 gam/lần) và đối với trẻ em chỉ nên ăn 2 lần trên tuần (30 – 50 gam/lần).
- Cách chọn gan lợn ngon: Nên mua gan có màu đỏ tươi, bề mặt nhẵn, không có các nốt sần sùi, không có mùi lạ.
- Trước khi chế biến phải bóc bỏ lớp màng trên bề mặt gan và bóp hết móng còn đọng lại trong miếng gan.
- Nên nấu chín hoàn toàn và không ăn tái để tránh nhiễm ký sinh trùng hoặc nhiễm khuẩn.
3.4 Các cách khử mùi hôi và khử độc gan lợn
Gan là bộ phận có chức năng chuyển hóa và đào thải các chất độc trong cơ thể lợn. Vì vậy, trong gan lợn thường chứa rất nhiều độc tố cũng như các loại ký sinh trùng khác như: sán lá gan nhỏ, sán lá gan lớn hay các loại vi rút gây bệnh khác. Vì vậy, muốn chế biến được cần phải rửa sạch và thực hiện các biện pháp khử mùi, khử độc.
Để khử mùi hôi và chất độc trong gan lợn, bạn có thể tham khảo theo các cách sau:
- Dùng sữa tươi không đường: Có thể sử dụng sữa tươi không đường để ngâm gan trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Sử dụng muối: Hòa tan một lượng muối vừa phải vào một tô nước, thái gan theo từng miếng vừa ăn hoặc cắt khúc rồi cho vào tô nước muối đã chuẩn bị trong 1 – 2 giờ, sau đó, đem đi rửa lại với nước sạch.
- Dùng dấm: Pha dấm trắng với một lượng nước vừa đủ, cho phần gan heo đã thái vào trong bát nước dấm và ngâm trong khoảng 30 phút thì vớt ra rồi rửa lại bằng nước sạch. Dấm có thể làm sạch các chất độc còn sót lại và các vi khuẩn có trong gan.
» Tham khảo 25 món ăn tăng cân cho người gầy tại đây : https://wheyshop.vn/tong-hop-25-mon-an-tang-can-cho-nguoi-gay.html
Với loại thực phẩm siêu bổ cho cơ thể như gan, bạn có thể chế biến thành món gan lợn xào tỏi thơm ngon bổ dưỡng cho bữa cơm của gia đình. Mỗi món ăn đều có giá trị dinh dưỡng riêng, tuy nhiên, gan cũng là một phần cơ quan nội tạng ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn nếu không được xử lý cẩn thận. Hãy sơ chế thật kỹ, loại bỏ chất độc hại trước khi chế biến, để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. WheyShop cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết !