Cách chế biến món salad gà vừa dễ làm, vừa ngon miệng
Bên cạnh những cách chế biến đơn giản như luộc, hấp, rán…chỉ cần sáng tạo và biến tấu một chút bạn sẽ có một món ăn salad gà độc đáo mới lạ đầy hấp dẫn từ thịt gà.Vậy bạn còn chần chừ gì nữa hãy vào bếp làm luôn món salad gà theo các công thức nấu ăn dưới đây bạn nhé.
=> Tham khảo thực đơn giảm cân cho nữ 7 ngày hiệu quả tại: https://wheyshop.vn/7-thuc-don-giam-can-cho-nu-1-tuan.html
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Để làm ra một món ăn ngon thì khâu chọn nguyên liệu cũng quan trọng không kém
1.1 Cách chọn thịt gà ngon
Gà còn sống:
- Chọn hai con gà có kích thước ngang như nhau, cầm trên tay thấy con nào nặng hơn thì là thịt chắc hơn, là gà ngon hơn.
- Quan sát thấy dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn, khó bắt. Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Lông bóng mượt, áp sát thân.
- Không có hiện tượng chảy dãi. Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt.
- Không nên mua những con gà có mào tái, dáng vẻ ủ rũ, mắt lờ đờ.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Gà làm sẵn:
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi hóa chất. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Thịt gà tươi có màu hồng hào, tươi sáng. Sờ tay ấn vào phần thịt nếu có thể trở lại dáng vẻ ban đầu là được.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng. Tránh mua những thực phẩm có hạn sử dụng bị bôi mờ, không còn nhìn rõ.
1.2 Cách chọn rau củ tươi
Tùy thuộc vào loại rau củ bạn muốn dùng làm salad mà có cách chọn khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản kinh nghiệm chọn mua rau củ quả tươi ngon có thể bao gồm:
- Nên chọn các loại rau củ tươi xanh, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hoặc thâm nhũn.
- Tránh mua những loại củ quả có vẻ ngoài phổng phao, mập mạp với kích thước to lớn bất thường.
- Rau củ quả tươi thường có màu sắc rất tự nhiên và không bị héo úa.
- Củ quả, rau xanh ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên đặc trưng. Với những rau quả có mùi lạ, mùi hóa chất khác thường thì có thể đó là thực phẩm đã bị tiêm thuốc.
- Nên chọn những loại rau lá có màu xanh nhạt, cây rau nhìn không có sự bất thường nào.
- Không nên chọn mua những loại rau có màu xanh quá đậm vì rất có khả năng đã bị phun chất tăng trưởng.
» Tham khảo bài viết gợi ý 8 cách làm món Salad ức gà ăn kiêng giảm cân hiệu quả tại : https://wheyshop.vn/8-cach-lam-salad-uc-ga-giam-can-don-gian.html
2. Thịt gà không phù hợp với đối tượng nào?
- Người bị xơ gan: Do gà là thực phẩm có tính nóng, ăn gà sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
- Người bị viêm khớp: Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm và không được ăn thịt gà để tránh tình trạng nặng hơn.
- Người bị thủy đậu: Người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da gà, bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh.
- Người có cơ địa mẫn cảm, dễ bị dị ứng khi gặp loại protein lạ sẽ dẫn đến tình trạng nổi mẩn, ngứa, gây khó thở.
- Người đang có vết thương hở, mới xăm mình không nên ăn gà bởi có thể gây sẹo lồi, hoặc gây sậm màu da mới về sau.
- Ăn thịt gà không tốt cho người bị sỏi thận, protein trong thịt gà sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi trong thận.
- Người cao huyết áp không nên ăn nhiều thịt gà do có chứa một lượng lớn chất béo gây bão hòa, tạo ra nhiều tác hại đến sức khỏe và tăng cao huyết áp hơn.
» Mời bạn tham khảo bài viết Ức gà bao nhiêu calo tại: https://wheyshop.vn/uc-ga-bao-nhieu-calo.html
3. Một số công thức chế biến món salad thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng
3.1 Salad thịt gà hành tây
Sự kết hợp giữa thịt gà với hành tây vừa đơn giản, vừa lạ miệng cho chị em tha hồ trổ tài
Nguyên liệu:
- 1/3 con gà ta nhỏ
- 1 củ hành tây to
- 1 quả chanh
- 5 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1 – 2 quả ớt
- 1 mớ rau răm nhỏ
- 2 thìa cà phê bột canh
- Giấm trắng
Cách chế biến:
- Gà bạn có thể mua loại làm sẵn từ các siêu thị và chọn loại thịt ưa thích sau đó thì rửa sạch lọc xương, luộc với vài lát gừng và chút gia vị.Nếu không muốn mua riêng từng phần gà làm sẵn thì bạn mất thời hơn để luộc cả một con gà.
- Đợi gà nguội rồi lọc lấy thịt, xé miếng nhỏ để riêng.
- Hành tây rửa sạch lột vỏ, thái khoanh mỏng và ngâm nước đá lạnh có pha chút dấm trắng khoảng 15 phút để khử bớt vị hăng.
- Tỏi ớt rửa sạch, băm nhỏ, rau răm nhặt rửa sạch cắt nhỏ. Pha hỗn hợp trộn gồm: Tỏi ớt băm nhỏ, thêm bột canh và nước cốt chanh tạo vị chua mặn vừa ăn.
- Cho thịt gà, hành tây, 1/2 lượng rau răm vào bát, rưới nước trộn gỏi rồi dùng đũa hoặc đeo bao tay nilon trộn đều cho tất cả các nguyên liệu ngấm gia vị.
- Chờ khoảng 30 phút để gà thấm hết các gia vị bạn tiến hành trộn nốt 1/2 lượng rau răm còn lại rồi bày món salad gà này ra đĩa trang trí tùy thích.
3.2 Salad gà sốt mè rang
Đây là món khai vị ngon miệng, hấp dẫn với sự kết hợp rau củ tươi mát và thịt ức gà mềm mượt ít béo, ăn kèm với sốt mè rang có vị chua dịu sẽ làm dậy vị ngon của rau củ cùng thịt gà.
Nguyên liệu:
- Ức gà: 150G
- Dầu hào: 1 thìa
- Xà lách tím: 50 Gr
- Xà lách xanh: 50 Gr
- Cà chua bi: 50 Gr
- Trái bơ:50 Gr
- Bắp Mỹ: 50 Gr
- Xì dầu: 1/2 thìa
- Đường trắng: 1 thìa
- Giấm: 1 thìa
- Dầu mè: 1 thìa
- Sốt Mayonnaise: 2 thìa
- Mè rang: 2 thìa
Cách chế biến:
- Ức gà rửa sạch, để ráo. Ướp 150gr ức gà với 10gr tỏi băm, 3gr tiêu và 2 muỗng canh dầu hào Maggi. Thoa đều cho thịt thấm gia vị và ướp thịt trong 15 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho ức gà đã ướp vào áp chảo với lửa nhỏ mỗi mặt khoảng 10 phút. Đến khi ức gà chin vàng thì tắt bếp, cắt ức gà thành lát mỏng vừa ăn.
- Pha sốt mè rang: Cho vào bát 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh sốt mayonnaise và 2 muỗng canh mè rang. Trộn đều cho sốt được hòa quyện với nhau.
- Xà lách cắt nhỏ. Cà chua bi bổ đôi. Bắp Mỹ tách hạt, luộc chín. Bơ trái cắt l��t. Cho tất cả rau củ vào tô lớn, rưới sốt mè rang rồi trộn đều.
- Bày salad ra đĩa, cho ức gà đã cắt lên mặt, rưới thêm sốt rồi thưởng thức.
3.3 Salad ức gà mayonnaise
Nếu mọi người đang muốn giảm cân nhưng vẫn chưa chọn được bữa ăn dinh dưỡng thích hợp thì salad ức gà mayonnaise sẽ là một gợi ý thú vị.
Nguyên liệu
- Thịt ức gà: 200gr
- Xà lách: 400gr
- Đậu Hà Lan: 200gr
- Rau mầm: 200gr
- Ớt chuông đỏ: 1 trái
- Tương cà: 5 thìa
- Sốt mayonnaise: 2/3 thìa
- Hạt nêm: 1/3 thìa
Cách làm
- Thịt ức gà khi mua về rửa sạch với nước muối. Sau đó cho vào nồi luộc khoảng 10 phút.
- Thịt gà chín thì xé nhỏ hoặc cắt thành miếng vừa ăn, sau đó cho gà vào nước lạnh khoảng 10 đến 15 phút.
- Xà lách cắt bỏ rễ xà lách, tách từng lá ra để rửa. Rửa xà lách với nước khoảng 3 đến 4 lần.
- Ớt chuông cắt cuống, bổ làm bỏ hết hạt. Rửa sạch, dùng dao cắt thành những sợi vừa ăn. Sau đó cho vào một nước nhỏ luộc sơ qua.
- Đậu Hà Lan rửa sạch, cho vào nồi luộc qua.
- Vớt ớt chuông cùng đậu Hà Lan ra ráo hết nước. Rau mầm rửa sạch, để ráo.
- Trộn đều sốt mayonnaise và tương cà với nhau.
- Cho lần lượt các nguyên liệu vào tô lớn rồi cho sốt vào, trộn đều lên là có thể thưởng thức ngay
3.4 Salad ức gà bắp cải tím
Thử một miếng salas bạn sẽ cảm nhận được sự giòn của bắp cải tím và hành tây, béo ngậy từ sốt và giòn dai của thịt gà, đảm bảo ăn hoài không ngán
Nguyên liệu
- Ức gà: 1 miếng
- Bắp cải tím: nửa cây
- Sốt mayonnaise: 2 thìa
- Tương ớt: 2 thìa
- Tiêu: ¼ thìa
- Muối: ¼ thìa
- Dầu ăn: 1 thìa
- Cà chua: 1 trái
- Hành tây: nửa củ
Cách chế biến:
- Ức gà rửa sạch, cắt thành hạt lựu nhỏ, ướp 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều.
- Bắp cải tím rửa sạch, bào sợi mỏng, để riêng. Cà chua bỏ hạt cắt sợi. Hành tây cắt sợi nhỏ, ngâm với một ít muối hoặc nước đá lạnh cho bớt hăng.
- Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn đợi nóng cho thịt ức gà cắt hạt lựu vào chiên vàng đều các mặt. Sau đó đổ ra chén riêng.
- Làm sốt trộn salad: Lấy 1 chén nhỏ, cho vào 2 muỗng canh sốt mayonnaise, 2 muỗng canh tương ớt. Dùng muỗi trộn đều hỗn hợp là hoàn thành.
- Cho tất cả nguyên liệu vào 1 bát lớn, thêm phần sốt đã làm vào và dùng đũa nĩa trộn đều.
» Tham khảo thêm 30 cách chế biến ức gà dành cho người ăn kiêng giảm cân tại: https://wheyshop.vn/30-cach-che-bien-uc-ga-an-kieng-giam-can.html
Trên đây là một số công thức salad gà cho chị em phụ nữ có thể tha hồ chế biến để tăng thêm sự ngon miệng cho bữa ăn của gia đình cũng như xây dựng đa dạng thực đơn giảm cân giảm mỡ hiệu quả.Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết. WheyShop chúc các bạn thực hiện thành công.