Bà bầu ăn rau ngót khi mang thai tháng đầu có sao không?

Bà bầu ăn rau ngót khi mang thai tháng đầu có sao không?

Nếu bạn đang băn khoăn không rõ bà bầu ăn rau ngót khi mang thai tháng đầu có sao không thì hãy cùng WheyShop tìm hiểu giải đáp qua bài viết...

Rau ngót là loại thực vật cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Hiện chưa có nghiên cứu chính thức nào cho thấy ăn rau ngót có thể gây sảy thai cho bà bầu. Bài viết này cung cấp thêm thông tin cho các mẹ để có thể giải đáp ăn rau ngót khi mang thai tháng đầu có được không? Hãy cùng WheyShop tìm hiểu nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của rau ngót

Rau ngót hay còn gọi bù ngót, rau buốt, bồ ngót được mọc hoang dại ở vùng nhiệt đới thành các bụi cây. Ở Việt Nam, rau ngót thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày với hương vị thơm ngon, thanh mát và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của rau ngót có chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ dưỡng. Ngoài việc cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin và chất khoáng phong phú như vitamin C, vitamin B1, vitamin B6, magie, kali, phốt pho, … rau ngót còn chung cấp lượng đạm đáng kể. 

Với thành phần dinh dưỡng phong phú và đang dạng của rau ngót, nên nó được coi như một trong những món ăn rất tốt đặc biệt cho người già và trẻ nhỏ.

Nếu bạn đang băn khoăn không rõ bà bầu ăn rau ngót khi mang thai tháng đầu có sao không thì hãy cùng WheyShop tìm hiểu giải đáp qua bài viết...

2. Bà bầu có nên ăn rau ngót khi mang thai tháng đầu không?

Theo dược thư Việt Nam 2002 đã ghi rõ khuyến cáo không sử dụng papaverin cho người có thai hoặc đang mang thai. Những phụ nữ mang thai có tiền sử sinh non, hay sảy thai hay thụ tinh trong ống nghiệm thì không nên sử dụng rau ngót trong bữa ăn hàng ngày tới mức tối đa. Và điều này cũng tương tự với đối với các phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngót 3 tháng đầu.

Trong rau ngót có chứa thành phần hợp chất papaverin, cho nên theo như khuyến cáo nên hạn chế tối đa không nên sử dụng rau ngót cho phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, với những phụ nữ mang thai có sức khoẻ bình thường, để đa dạng thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, thì có thể sử dụng rau ngót nhưng phải đảm bảo lựa chọn thực phẩm sạch và an toàn vệ sinh thực phẩm. Các chế biến món rau ngót cho phụ nữ đang mang thai có thể là ăn một ít rau ngót luộc hoặc nấu canh. Khi áp dụng nấu chín rau ngót trong bữa ăn sẽ đảm bảo an toàn không chỉ cho phụ nữ mang thai mà cho tất cả mọi người sử dụng món ăn này.

Nếu bạn đang băn khoăn không rõ bà bầu ăn rau ngót khi mang thai tháng đầu có sao không thì hãy cùng WheyShop tìm hiểu giải đáp qua bài viết...

3. Tác hại của rau ngót đối với phụ nữ mang thai

Nếu bạn đang băn khoăn không rõ bà bầu ăn rau ngót khi mang thai tháng đầu có sao không thì hãy cùng WheyShop tìm hiểu giải đáp qua bài viết...

3.1. Rau ngót có nguy cơ gây sảy thai

Mặc dù, cho đến bây giờ vẫn chưa có kết luận khoa học nào minh chứng cho việc ăn rau ngót có khả năng gây ra nguy cơ sảy thai ở phụ nữ mang thai, nhưng những rủi ro tiềm ẩn mà rau ngót có thể gây ra khi phụ nữ mang thai ăn rau ngót không hẳn là không có. Trong rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin khá cao, đây được biết đến là chất kích thích cơ trơn tử cung co thắt. Nó chính là nguyên nhân tiềm ẩn ảnh hưởng đến phụ nữ đang mang thai. Vì vậy, nếu trong rau ngót có chứa hàm lượng hợp chất này cao thì nó hoàn toàn không tốt cho phụ nữ mang thai.

Nếu bạn đang băn khoăn không rõ bà bầu ăn rau ngót khi mang thai tháng đầu có sao không thì hãy cùng WheyShop tìm hiểu giải đáp qua bài viết...

3.2. Gây cản trở sự hấp thu canxi và phốt pho

Hợp chất glucocorticoid là kết quả của quá trình trao đổi chất từ lá rau ngót, hợp chất này có thể là yếu tố gây cản trở quá trình hấp thụ canxi hoặc phốt pho có trong chính thành phần dinh dưỡng của rau ngót hoặc những thực phẩm khác ăn kèm vào cơ thể.

Nếu bạn đang băn khoăn không rõ bà bầu ăn rau ngót khi mang thai tháng đầu có sao không thì hãy cùng WheyShop tìm hiểu giải đáp qua bài viết...

3.3. Gây nên tình trạng mất ngủ

Ngoài tác dụng phụ có thể gây ra nguy cơ sảy thai ở phụ nữ đang mang thai, việc uống nước rau ngót tươi còn có thể là nguy cơ gây ra tình trạng mất ngủ, ăn uống kém thậm chí có thể gây ra tình trạng khó thở.

Nếu bạn đang băn khoăn không rõ bà bầu ăn rau ngót khi mang thai tháng đầu có sao không thì hãy cùng WheyShop tìm hiểu giải đáp qua bài viết...

Trên đây là chia sẻ của WheyShop giúp bạn trả lời câu hỏi ăn rau ngót khi mang thai tháng đầu có được không. Mong rằng qua bài viết, bạn đã có thêm kiến thức bổ sung cho bạn than. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Thu Huyền - Admin WheyShop

Thu Huyền tốt nghiệp chuyên ngành Dinh dưỡng tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Cô có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dinh dưỡng thể hình, từng tư vấn cho hàng nghìn khách hàng từ người mới bắt đầu đến vận động viên chuyên nghiệp.

Xem bài viết cùng tác giả