Ăn rau nhiều có giảm cân hay không?

Ăn rau nhiều có giảm cân hay không?

an-rau-nhieu-co-giam-can-khong-04-min

Chế độ ăn uống quyết định tới 70% khả năng giảm mỡ của bạn, bên cạnh một kế hoạch tập luyện, vận động hợp lý. Bởi thế, việc bổ sung nhiều rau củ quả vào chế độ dinh dưỡng là rất cần thiết. Nhiều chị em khi giảm cân cũng thắc mắc, rằng liệu ăn rau nhiều có giảm cân không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây cùng WheyShop nhé!

» Mời bạn tham khảo Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi tại đây : https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html

1. Ăn rau nhiều có giảm cân không?

Ăn rau nhiều có giúp giảm cân không? Chế độ ăn rau nhiều được khoa học minh chứng là có khả năng hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ hiệu quả hơn.

Đó là bởi trong rau củ quả thường chứa lượng calo thấp lại giàu nước, hàm lượng đường cũng không quá cao (trừ một số loại trái cây béo ngậy) nên không làm tăng lượng đường trong máu hay tích tụ chất béo dẫn đến thừa cân.

Bên cạnh đó, lượng chất xơ trong các loại rau củ giúp bạn no lâu, hạn chế thức ăn nạp vào và tạo điều kiện thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả, giúp kích thích thanh lọc và thải độc trong cơ thể, từ đó mỡ thừa sẽ giảm đi một cách nhanh chóng. Rau củ cũng là nguồn chứa vitamin và khoáng chất cực kì dồi dào, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể không thua kém những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. 

an-rau-nhieu-co-giam-can-khong-04-min

=> Tham khảo thực đơn giảm cân cho nữ trong 7 ngày hiệu quả tại: https://wheyshop.vn/7-thuc-don-giam-can-cho-nu-1-tuan.html

2. Những loại rau giúp giảm cân hiệu quả

Như đã nói ở trên, các loại rau củ nhìn chung đều có lượng calo thấp và giàu chất xơ cũng như vitamin và khoáng chất, tuy nhiên, không phải tất cả các loại rau củ đều giúp chúng ta giảm cân hiệu quả. Bạn có thể tham khảo danh sách các loại rau củ quả giúp giảm mỡ nhanh chóng dưới đây.

Ăn rau nhiều có giảm cân không? Cùng WheyShop tìm hiểu chi tiết và giải đáp thắc mắc ăn rau giảm cân qua bài viết sau đây ngay...2.1 Cải bó xôi

Cải bó xôi nói riêng và các rau họ nhà cải nói chung như cải kale, cải ngồng, cải canh, cải xoăn, cải chíp,…đều giúp đốt cháy mỡ vùng bụng cực tốt. Các loại cải này cũng giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Chị em hãy bổ sung món rau này vào bữa cơm hàng ngày, tốt nhất nên luộc/hấp chín tới để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của cải.

2.2 Cà chua

Vitamin, chất xơ và khoáng chất có trong cà chua giúp giảm cholesterol cũng như chuyển hóa năng lượng cơ thể tốt hơn. Cà chua có thể nấu canh, trộn salad. Cách tốt nhất để chế biến cà chua đó chính là kết hợp với dầu ăn (sốt nóng hoặc xào). Bởi trong cà chua rất giàu vitamin E tốt cho da. Vitamin E chỉ tan trong dầu nên bạn hãy kết hợp cà chua cùng dầu ăn nhé. Lưu ý, hãy bỏ vỏ của cà chua vì đây là phần khó tiêu hóa. 

2.3 Khoai lang

Món ăn ưa thích trong chế độ giảm cân của rất nhiều chị em chính là khoai lang bởi vị ngọt thơm hấp dẫn, khác với vị nhạt của hầu hết các loại rau củ khác. Khoai lang có chứa tinh bột, tuy nhiên lại nhiều chất xơ. Ăn khoai lang giúp no rất lâu. So với các loại tinh bột khác như gạo trắng, lúa mì thì khoai lang có lượng calo ít hơn nhiều. Tuy nhiên, dù sao thì khoai lang cũng chứa tinh bột và đường, tốt nhất bạn nên sử dụng vào buổi sáng và hạn chế ăn khoai lang vào buổi tối để tránh tăng cân và đầy bụng.

2.4 Súp lơ

Theo nhiều nghiên cứu khoa học của các chuyên gia trên thế giới thì súp lơ trắng và xanh đứng đầu bảng trong thực vật chứa nhiều chất xơ, vì vậy khi ăn loại rau này bạn sẽ có cảm giác no lâu mà cơ thể còn được cung cấp đầy đủ năng lượng cho mọi hoạt động. Thêm vào đó, khi đưa súp lơ vào chế độ ăn giảm cân còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư tiền liệt tuyến. Súp lơ cũng có tác dụng trong việc làm đẹp, chống lão hóa tuyệt vời cho làn da. Ngoài ra, súp lơ còn chứa rất nhiều các loại vitamin như vitamin A, C, E và rất nhiều các khoáng chất khác. Đặc biệt, siêu thực phẩm này còn có thể cung cấp hơn 75% vitamin A hàm lượng cần thiết cho một người trưởng thành mỗi ngày… Súp lơ còn bổ sung các chất thiết yếu khác như cellulose, axit folic,… Bạn có thể kết hợp xào nấu súp lơ với ức gà hoặc rau củ khác, hương vị rất hấp dẫn, thơm ngon.

2.5 Củ cải trắng

Trong 100g củ cải trắng chỉ chứ 16 calo. Vì thế đây là loại củ rất nên có mặt trong thực đơn giảm mỡ của bạn. Trong củ cải trắng có đến 92% là nước, thành phần chủ yếu là các khoáng chất tốt cho sức khỏe như: protid, glucid, xenluloza, canxi, photpho, sắt; vitamin B1, vitamin B2, vitamin C,..Qua nghiên cứu, hàm lượng chất xơ cao có trong củ cải trắng giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu do cholesterol được sản sinh một phần nhờ sự chuyển hóa của axit mật. Chính vì vậy khi ta nạp chất xơ vào trong cơ thể, gan sẽ tự động tách cholesterol ra khỏi máu và giải phóng thành một phần thành năng lượng. Có thể nói, củ cải trắng được xếp vào hàng thực phẩm “càng ăn càng gầy” bởi nó sẽ bù nước, cung cấp vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Không những thế, “siêu thực phẩm” này còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, nâng cao khả năng kháng khuẩn của đường ruột vô cùng hiệu quả. Lưu ý, người mắc bệnh tiểu đường và phụ nữ mang thai không nên sử dụng củ cải trắng để giảm cân, đặc biệt là củ cải trắng chưa được chế biến.

2.6 Nấm

Đa dạng về chủng loại và hương vị, nấm là thực phẩm rất tốt dành cho người muốn giảm mỡ. Trong nấm có chứa khá ít chất béo và chứa nhiều các vitamin, đạm và khoáng chất tốt cho việc giảm cân. Đặc biệt nhờ lượng nước và chất xơ phong phú có trong nấm, bạn sẽ nhanh no hơn, với những yếu tố trên nấm được xem là thực phẩm giúp giảm cân an toàn và nhanh chóng. Trong nấm có chứa nhiều chất xơ, chất béo, vitamin B1, B2, B12, C, D,… các khoáng chất như thiamine, axit pantothenic, canxi, đồng, sắt,…Các chuyên gia cho biết, ăn nấm giúp hệ miễn dịch, giúp kháng lại các loại vi khuẩn, virus có hại, hạ halid máu, cung cấp nguồn vitamin dồi dào. Lưu ý khi sử dụng nấm: Bạn cần nắm rõ về nguồn gốc nấm và cơ địa của mình để tránh ngộ độc. Một số loại nấm ngon bạn có thể sử dụng trong chế độ ăn như nấm rơm, nấm hương, nấm mèo, nấm kim châm,…

2.7 Măng tây

Có nguồn gốc từ châu Âu, măng tây là “chiến binh diệt mỡ” rất hiệu quả. Ngoài chất xơ, đạm, glucid, các vitamin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamine (B1), acid folic, các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: kali, magie, canxi, sắt, kẽm…Măng tây chứa rất nhiều chất xơ nên có thể giảm lượng cholesterol trong máu. Hơn nữa, măng tây có chứa nhiều saponin mà saponin lại có khả năng gắn kết với cholesterol ở đường tiêu hóa, vì thế cholesterol không thể đọng lại trong máu. Lưu ý khi chế biến măng tây, bạn nên luộc măng sôi trong 10 phút rồi đổ nước đi sau đó rửa sạch lại rồi mới chế biến, tránh ngộ độc.

2.8 Bắp cải

Bắp cải là một loại rau có lượng nước lớn, lại có lượng calo rất thấp, không có chất béo nên hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bắp cải giàu chất xơ, giàu chất dinh dưỡng và nhiều chất có lợi cho sức khỏe như vitamin K, A, C tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác muốn ăn vặt nên không gây tích tụ mỡ, hỗ trợ quá trình giảm cân. Ngoài ra, thành phần chất xơ trong bắp cải còn hạn chế táo bón, đào thải mỡ thừa và hạn chế hấp thụ chất béo tích tụ, giảm lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, ăn nhiều bắp cải sẽ gây đầy bụng, bạn nên lưu ý nhé.

2.9 Bí đao

Bí đao chứa hàm lượng nước và chất xơ rất cao, và hoàn toàn không chứa chất béo, lượng natri thấp và có axit trái cây tự nhiên, hỗ trợ đào thải lượng mỡ thừa trong cơ thể hiệu quả. Bên cạnh đó, bí đao còn chứa hợp chất hyterin – caperic ức chế sự chuyển hóa đường thành mỡ, chống lại sự tích tụ mỡ trong cơ thể.

2.10 Rong biển

Rong biển có chứa fertile clement – một thành phần quan trọng có tác dụng giúp loại bỏ các cặn bã trong cơ thể. Alginate – chất xơ chủ yếu có trong rong biển giúp bạn hạn chế tối ưu sự hấp thụ chất béo, phá vỡ các liên kết chất béo có trong khẩu phần ăn không lành mạnh. Bên cạnh đó, nhờ có hàm lượng cao các loại vitamin A, vitamin B2,…rong biển sẽ giúp đốt cháy calo, ức chế sự sản xuất các tế bào mỡ mới, đem lại cho bạn thân hình và vóc dáng thon gọn nhanh chóng.

an-rau-nhieu-co-giam-can-khong-04-min

=> Tham khảo thực đơn giảm cân cho nữ 7 ngày hiệu quả tại: https://wheyshop.vn/7-thuc-don-giam-can-cho-nu-1-tuan.html

3. Tại sao ăn nhiều rau vẫn béo?

Bạn đã ăn nhiều rau nhưng cân nặng không hề thay đổi? Lí do có thể nằm ngay dưới đây:

3.1 Khẩu phần ăn lớn hơn so với cần thiết

Mức năng lượng mà cơ thể cần phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, chiều cao, giới tính, cân nặng, mức độ làm việc,…Ví dụ như khoai lang, là loại củ giúp giảm cân nhưng nếu bạn lạm dụng sẽ không có tác dụng giảm cân nữa, hãy cân đối cho mình khẩu phần ăn hợp lý.

3.2 Ăn không đúng bữa

Nhiều người chọn ăn bù bảo buổi tối, điều này là hoàn toàn không nên. Hãy ăn đúng bữa, chia nhỏ các bữa ăn để tránh đói bụng, mệt mỏi.

3.3 Ăn rau củ quả chế biến sẵn

Một lầm tưởng rất tai hại đó là ăn thỏa thích các loại rau củ sấy khô, rong biển xóc muối,…và nghĩ rằng đó cũng là “rau”. Các đồ ăn chế biến sẵn đa phần đều nhiều phụ gia, đường, muối,…ít vitamin và chất xơ, vì thế không mang lại hiệu quả giảm cân.

3.4 Bỏ qua protein

Protein là nguyên tố tạo nên cơ bắp, không có protein, bạn sẽ không có cơ bắp để vận động. Đừng chỉ ăn chay không với rau luộc mỗi ngày. Hãy ăn đủ chất!

» Tham khảo 30 cách chế biến Yến mạch giảm cân hiệu quả tại đây : https://wheyshop.vn/tong-hop-30-cach-che-bien-yen-mach-1.html

4.  Ăn rau thay cơm có giảm cân không?

Cơm được coi là nguồn bổ sung tinh bột và năng lượng chính cho các hoạt động của cơ thể. Việc ăn rau xanh thay cơm khiến cơ thể bị mất đi rất nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và giảm cân của cơ thể.

Thay vì việc loại bỏ cơm bằng rau xanh, WheyShop khuyên bạn nên giảm bớt lượng cơm trong bữa ăn hằng ngày, bổ sung chế độ ăn giàu rau xanh hơn để giảm cân hiệu quả.

5. Lưu ý khi giảm cân bằng rau

  • Hạn chế những loại rau củ chứa nhiều tinh bột như khoai tây, sắn, ngô…bởi mặc dù chúng chứa một lượng chất xơ cao nhưng lượng tinh bột trong các loại củ quả này vẫn có thể chuyển hóa thành mỡ thừa nếu như tiêu thụ quá nhiều. 
  • Thay đổi phương pháp chế biến thức ăn từ chiên, rán xào sang hấp, luộc hay áp chảo để đảm bảo dinh dưỡng và ngăn ngừa nguy cơ tích tụ mỡ thừa cho cơ thể.
  • Đa dạng hóa các loại rau củ quả để cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể, đồng thời cũng “chống ngán” cực kì hiệu quả, giúp bạn không bị chán nản hay mệt mỏi trong quá trình giảm cân. Ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm khác là đường bột, chất đạm, chất béo để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể học tập và làm việc.
  • Uống đủ nước bởi nước giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ trao đổi chất và kích thích đốt mỡ thừa cực kì hiệu quả. Bạn có thể bổ sung nước bằng cách uống nước lọc, nước ép rau củ, sinh tố,…

an-rau-nhieu-co-giam-can-khong-04-min

» Tham khảo 10 cách làm bánh chuối yến mạch giảm cân hiệu quả tại đây : https://wheyshop.vn/10-cach-lam-banh-yen-mach-chuoi-giam-can.html

Trên đây là những chia sẻ của WheyShop dành cho bạn đọc thắc mắc về ăn rau nhiều có giảm cân không. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ bổ sung thêm rau vào chế độ ăn kiêng, giảm cân của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này!

Thu Huyền - Admin WheyShop

Thu Huyền tốt nghiệp chuyên ngành Dinh dưỡng tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Cô có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dinh dưỡng thể hình, từng tư vấn cho hàng nghìn khách hàng từ người mới bắt đầu đến vận động viên chuyên nghiệp.

Xem bài viết cùng tác giả