Mận bao nhiêu calo? Ăn mận có mập không?
Mận là loại trái cây mùa hè yêu thích của nhiều người. Nó có vị chua ngọt và nhiều nước. Mận tuy ngon nhưng không nhiều người dám ăn vì sợ hại thân. Ăn mận có mập không? Bài viết dưới đây WheyShop sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này và biết được cách ăn mận không gây tăng cân. Xin mời các bạn hãy cùng tham khảo!
» Tham khảo Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi tại đây : https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html
1. Thành phần dinh dưỡng có trong quả mận
Ăn mận có mập không? Với những người “ghiền” vị chua chắc chắn sẽ không thể không ăn loại quả này. Để biết chính xác ăn nhiều mận có béo không, chúng ta cần tìm hiểu xem mận có bao nhiêu calo và chất dinh dưỡng mà chúng chứa.
1.1. Thành phần dinh dưỡng có trong quả mận
Theo nghiên cứu dinh dưỡng, mận cực kỳ ít chất béo (chỉ 0,3%), ít protein và nhiều tinh bột. Ngoài ra, mận còn chứa nhiều chất xơ, kali, không có chất xơ, cholesterol xấu.
Trong 100g mận có chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:
- Chất đạm: 0,6g
- Chất béo: 0,25g
- Chất xơ: 1,5g
- Calcium: 37,1g
- Và nhiều nguồn dinh dưỡng khác như sắt, đồng, …
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng về cách tính calo thì trong 100g mận chỉ chứa khoảng 25 calo. Nếu bạn đang thắc mắc không biết mận đỏ có bao nhiêu calo, hay mận Sơn La và các loại mận khác bao nhiêu calo, thì câu trả lời là hầu hết các loại mận chua đều có lượng calo như nhau, nhưng khi bạn ăn mận chín và ngọt thì lượng đường và calo sẽ cao hơn so với bình thường. Tuy nhiên, nói chung, lượng calo trong mận khô được đánh giá là thấp.
1.2. Ăn mận có mập không?
Như đã đề cập đến ở trên, cứ 100g mận sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 25 kcal, đây lại là lượng calo nằm trong ngưỡng thấp, nên bạn có thể yên tâm rằng ăn mận không hề gây tăng cân.
Mặc dù mận không béo nhưng nếu ăn mận có giảm cân được không? Để lý giải điều này, các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá, mận rất giàu chất xơ và vitamin C nên giúp kích thích quá trình trao đổi chất, tiêu hao năng lượng, đốt cháy mỡ thừa. Mặt khác, trong quả mận, nước chiếm 70% nên khi ăn vào sẽ sinh ra cảm giác no giả trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, ăn mận sẽ giúp giảm lượng thức ăn đi vào cơ thể, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa, hỗ trợ tiêu hao năng lượng, giảm cân hiệu quả. Vì vậy, đối với những chị em có nhu cầu giảm cân thì nên bổ sung mận vào thực phẩm ăn kiêng ngay. Tuy nhiên, ăn mận buổi tối là điều không nên vì không tốt cho dạ dày.
1.3. Ăn mận có tác dụng gì tốt đối với sức khỏe?
Bên cạnh tác dụng giúp đốt cháy mỡ thừa và giảm cân hiệu quả, mận còn mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe của chúng ta
Giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ và ung thư đại trực tràng:
Chất xơ có trong mận ăn được có tác dụng prebiotic và giúp duy trì hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh bằng cách cải thiện sự hấp thụ vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, mận còn chứa sorbitol, một chất có tác dụng nhuận tràng, có thể kích thích nhu động ruột và giúp giảm thời gian đi tiêu. Nó cũng giàu axit chlorogenic, có thể tăng cường tác dụng nhuận tràng. Do đó, ăn mận thường xuyên có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ và ung thư ruột kết.
Giúp ngăn ngừa bệnh tim:
Mận được coi là một loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa tuyệt vời vì chúng chứa các hợp chất bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì quá nhiều gốc tự do có thể dẫn đến lão hóa sớm, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và sự phát triển của một số loại ung thư.
Giúp kiểm soát huyết áp:
Vì mận là một loại thực phẩm giàu kali nên 50gam mận cung cấp 366 mg khoáng chất, bao gồm các chất giúp kiểm soát huyết áp. Tiêu thụ đủ kali là một trong những chiến lược quan trọng để kiểm soát huyết áp. Thiếu khoáng chất này cũng có thể gây ra chuột rút và mệt mỏi.
Tăng khả năng miễn dịch:
Mặc dù mận có hàm lượng kali cao hơn nhưng ngược lại, mận tươi lại chứa hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao hơn, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa cảm cúm và cảm lạnh.
1.4. Ăn mận những tác hại không ngờ
Mặc dù mận rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể. Bằng chứng là nếu ăn quá nhiều mận có thể gây hại cho thận, vì chất oxalat trong loại quả này có thể làm rối loạn quá trình hấp thụ canxi, điều này khiến những người ăn nhiều mận có nguy cơ bị sỏi thận và sỏi bàng quang cao hơn so với người bình thường.
Bên cạnh đó, ăn nhiều mận sẽ bị nổi mụn, vì cơ thể sẽ rất nóng. Mận cũng rất chua nên nếu ăn nhiều mận sẽ bị mòn men và gây kích thích dạ dày. Nếu ăn mận lúc đói bụng sẽ có cảm giác rất khó chịu. Vì vậy, những người thích ăn mận chỉ nên ăn tối đa 10 quả mỗi ngày để tránh bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Các bạn cũng nên rửa sạch mận trước khi ăn và ngậm nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và chất độc hại. Đối với những người bị bệnh dạ dày, bệnh thận, cơ thể suy nhược, phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn mận để đảm bảo sức khỏe.
=> Tham khảo trà sữa bao nhiêu calo? Uống trà sữa có mập không tại: https://wheyshop.vn/tra-sua-bao-nhieu-calo-uong-tra-sua-co-map-khong.html
2. Cách ăn mận không gây tăng cân
Sau khi biết được ăn mận có mập không, cùng tìm hiểu các cách ăn mận giúp bạn không bị tăng cân
2.1 Mận chấm muối ớt
Đây là cách giảm cân bằng mận đơn giản, không cần chế biến phức tạp, dễ làm mà vẫn có tác dụng giảm cân, giảm khả năng tích tụ mỡ bụng, kích thích vị giác.
Cách làm
- Ngâm mận với nước muối trong khoảng 15 phút rồi rửa lại cho thật sạch
- Bổ đôi quả mận, loại bỏ phần hạt
- Khi ăn chấm với muối ớt hoặc bột canh
2.2 Mận dầm muối ớt
Chỉ cần thêm một số gia vị thông thường như đường, ớt và bột canh. Sau khi ngâm khoảng 10 phút, bạn sẽ có được một món ăn từ mận với hương vị chua chua, ngọt ngọt cay cay. Đặc biệt, công thức đơn giản này có thể giúp bạn loại bỏ các mô mỡ cứng đầu và giảm cân hiệu quả.
Cách làm như sau:
- Ngâm mận trong nước khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước
- Bổ đôi quả mận thành 2 hay 3 phần rồi bỏ hạt
- Cho mận vào một bát to, bỏ thêm chút bột ớt, bột canh, đường
- Xóc đều tay để gia vị được thấm vào trong phần thịt mận rồi ăn sau bữa chính trong ngày
2.3 Uống nước ép mận giảm cân
Ngoài 2 cách trên, bạn cũng có thể sử dụng quả mận để ép thành nước uống để thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tốt cho sức khỏe và cũng mang đến vóc dáng thon gọn nhanh chóng.
Cách thực hiện
- Sau khi rửa sạch mận thì cắt thành từng miếng nhỏ, chú ý bỏ hạt
- Cho phần thịt quả mận vào máy ép hoa quả chắt lấy nước
- Để cốc nước ép mận trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 40 phút khi uống sẽ cảm thấy ngon hơn
» Tham khảo thêm về khái niệm BMR và ý nghĩa của BMR trong quá trình tăng, giảm cân tại: https://wheyshop.vn/bmr-la-gi-y-nghia-cua-bmr-trong-viec-giam-can.html
Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã biết được ăn mận có mập không? Trên thực tế, mận là loại trái cây không chỉ ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích, đặc biệt là ăn mận có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, nó vẫn có những tác động tiêu cực riêng, vì vậy đừng ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. WheyShop cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết