Sự thật : Giảm cân bằng Chuối có hiệu quả không ?

Sự thật : Giảm cân bằng Chuối có hiệu quả không ?

giam-can-bang-chuoi-04-min

Giảm cân bằng chuối là một trong những phương pháp giảm cân bắt nguồn từ Nhật Bản và được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Vậy, giảm cân bằng chuối có hiệu quả không và cần lưu ý những gì khi áp dụng phương pháp giảm cân này? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về công dụng giảm cân của quả chuối qua bài viết này.

Phương pháp giảm cân bằng chuối được một nữ dược sĩ từ Nhật Bản (bà Sumiki Watanabe) nghiên cứu ra vào năm 2008 với mục đích nhằm giúp chồng giảm cân. Phương pháp này có tên là Morning banana diet (chế độ ăn giảm cân bằng chuối vào buổi sáng). Nó đã được rất nhiều người áp dụng bởi tính tiện lợi, ít tốn kém. Theo bà Sumiki Watanabe thì kế hoạch ăn kiêng này đã giúp chồng của bà – ông Hamachi – giảm 16,8kg. Thấy phương pháp của mình hiệu quả, vợ chồng Sumiki đã xuất bản nó trên Internet, rồi in thành sách để bán. Phương pháp này trở nên cực kỳ nổi tiếng ở Nhật từ năm 2008. Sau đó, kế hoạch ăn kiêng này đã lan sang Đài Loan, Hàn Quốc rồi Việt Nam.

Giảm cân bằng chuối có tốt không ?

1. Thành phần dinh dưỡng của chuối

Chuối có rất nhiều chủng loại cũng như màu sắc khác nhau. Màu sắc của trái chuối chủ yếu là màu xanh và vàng. Thành phần dinh dưỡng một trái chuối cỡ trung bình chứa khoảng 105 calo, và phần lớn lượng calo đến từ carbohydrate (Carbs) :

  • Kali: 12% RDI (Recommended Daily Intake – Mức tiêu thụ khuyến cáo hằng ngày của một chất dinh dưỡng).
  • Vitamin B6: 20% RDI
  • Vitamin C: 17% RDI
  • Magie: 8% RDI
  • Đồng: 5% RDI
  • Manga: 15% RDI
  • Chất xơ: 3,1 gram (chất xơ giúp giảm cân không tốn kém vì chất xơ gây no nhanh.
  • Chuối chín chứa 1,23g kháng tinh bột cho 100g chuối, có nghĩa nếu quả chuối lớn 200g sẽ chứa 2g chất kháng tinh bột.

Cacbohydrate – Tinh bột :

Lượng tinh bột trong chuối thay đổi khi chuối chín. Chuối là nguồn tinh bột dồi dào, chuối xanh chứa chủ yếu là tinh bột còn chuối chín chứa phần lớn là đường.Thành phần tinh bột trong chuối thay đổi rõ rệt trong quá trình chuối chín.

Thành phần chính của chuối xanh là tinh bột. Chuối xanh chứa đến 70-80% tinh bột nếu tính theo trọng lượng khô. Trong quá trình chín, tinh bột chuyển hóa thành đường, đến khi chuối hoàn toàn chín thành phần này chỉ chiến chưa đến 1% .Loại đường có hàm lượng lớn nhất trong chuối chín là sucrose, fructose và glucose. Trong chuối chín, tổng lượng đường có thể chiếm đến 16% trọng lượng tươi.

Chuối có chỉ số đường huyết khá thấp từ 42 đến 58 tùy thuộc vào độ chín. Chỉ số này biểu thị lượng carb của thức ăn trong máu.Chuối có lượng đường huyết thấp là do chúng chứa nhiều tinh bột kháng tiêu và chất xơ giúp hạn chế việc tăng đường huyết sau khi ăn.

Chất xơ :

Chuối là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể và một số lợi ích cho sức khỏe.Với một quả chuối cỡ vừa cung cấp khoảng 12% lượng tiêu thụ chất xơ hàng ngày. 

Vitamin và khoáng chất :

Chuối là nguồn cung cấp quan trọng các vitamin và khoáng chất đặc biệt là kali, vitamin B6 và vitamin C, Kali: Chuối cung cấp rất nhiều kali. Một chế độ ăn giàu kali có thể giúp hạ huyết áp ở người huyết áp cao cũng như có hiệu quả tích cực đến sức khỏe tim mạch,

Vitamin B6: Chuối chứa nhiều vitamin B6. Một trái chuối cỡ trung bình có thể cung cấp đến 33% lượng vitamin B6 khuyến nghị dùng hàng ngày. Vitamin C: Như hầu hết trái cây khác, chuối chứa rất nhiều vitamin C.

Các hợp chất thực vật khác :

Chuối chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Trái cây và rau củ chứa rất nhiều loại hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học.

Theo GS Masahiko Okada, Đại học Niigata (Nhật Bản), cơ thể người cần cân bằng ba dưỡng chất thiết yếu nhất là carbohydrate, chất béo và protein.

Do đó, chế độ ăn nhiều chuối buổi sáng có thể làm mất cân bằng dinh dưỡng trong khi bữa ăn sáng là rất quan trọng. Bữa sáng cung cấp năng lượng cho cơ thể sau một đêm dài và việc ăn chuối lúc bụng đói sẽ làm tăng lượng acid trong dạ dày khiến bạn có cảm giác cồn cào và lâu dài có thể gây tình trạng viêm loét dạ dày.

Theo như quy định của Morning Banana diet, chỉ ăn chuối vào buổi sáng. Thế nhưng, các thông tin trên mạng, rất nhiều thực đơn gợi ý ăn chuối vào các buổi sáng, trưa, chiều, tối. Có thông tin còn nói ăn khoảng 10 trái/ngày. Điều này rất hại vì chuối là loại quả ngọt, có chỉ số đường (GI) khá cao nên làm đường huyết tăng nhanh, có nguy cơ với đối tượng bị tiểu đường. Theo PGS – TS Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng viện dinh dưỡng Quốc gia: chuối là loại quả ngọt nên theo đúng nguyên tắc giảm cân thì khi ăn 1 quả chuối thì phải bớt đi 1/3 chén cơm. Hơn nữa, nhiều người không thừa cân nhưng lại bị thừa mỡ. Nếu áp dụng phương pháp giảm cân bằng chuối, cân nặng của bạn có thể giảm, nhưng hiệu quả giảm mỡ thừa lại không cao vì phương pháp này hầu như không yêu cầu tập luyện hay vận động.

giam-can-bang-chuoi-04-min

2. Chuối giàu chất xơ hòa tan, ít calo :

Một quả chuối có kích thước trung bình chứa 105 calo. Tuy nhiên, lượng calo trong chuối tùy thuộc vào kích cỡ khác nhau. Dưới đây là hàm lượng calo của các kích thước chuối khác nhau:

Rất nhỏ (dưới 6 inch, 81 gram): 72 calo.

  • Nhỏ (6-7 inch, 101 gram): 90 calo.
  • Trung bình (7-8 inch, 118 gram): 105 calo.
  • Lớn (8-9 inch, 136 gram): 121 calo.
  • Cực lớn (9 inch hoặc dài hơn, 152 gram): 135 calo.
  • Cắt lát (1 cốc, 150 gram): 134 calo.
  • Nghiền (1 cốc, 225 gram): 200 calo.
  • Nếu không chắc chắn về kích thước của quả chuối, bạn có thể ước tính rằng một quả chuối có kích thước trung bình chứa khoảng 100 calo. 93% lượng calo của chuối đến từ carbs, 4% từ protein và 3% từ chất béo.

Chất xơ đóng vai trò rất quan trọng để duy trì thói quen đi ngoài đều đặn và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ăn nhiều chất xơ thậm chí còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh túi thừa và một số bệnh ung thư. Khi ăn chất xơ đầy đủ cũng có liên quan đến việc giảm cân do chất xơ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, điều này giúp bạn tránh ăn các đồ ăn vặt. Trong chuối xanh chứa một lượng lớn tinh bột gọi là tinh bột kháng tiêu, giống như cái tên của nó, chất này chống lại tiêu hóa nên cũng được coi là một loại chất xơ.Tinh bột kháng tiêu đi xuống ruột già, nó sẽ được lên men nhờ các vi khuẩn rồi tham gia vào việc hình thành butyrate, một axit béo chuỗi ngắn có lợi cho sức khỏe đường ruột. Chuối cũng là nguồn cung cấp các loại chất xơ khác như pectin. Một số loại pectin trong chuối có thể tan trong nước.

Khi chuối chín, hàm lượng của pectin tan trong nước sẽ tăng lên, đó là một trong những lý do vì sao chuối chín lại trở nên mềm hơn. Cả pectin và tinh bột kháng tiêu góp phần hạn chế đường huyết tăng sau khi ăn.

3. Chuối xanh có tinh bột kháng cao :

Chuối thường được hái từ trên cây khi vẫn còn xanh.Chuối xanh có thành phần chủ yếu là tinh bột, chiếm khoảng 70-80% khối lượng chuối. Đa số tinh bột có trong chuối xanh là tinh bột phản tính hay tinh bột kháng (resistant starch) và loại tinh bột này sẽ không được tiêu hóa tại ruột non. Bởi vậy, tinh bột dạng này thường được coi là một loại chất xơ. Tuy nhiên, khi chuối chín, chuối sẽ mất dần đi lượng tinh bột của mình. Trong quá trình chín, lượng tinh bột trong chuối sẽ được chuyển hóa thành đường đơn (như sucrose, glucose và fructose). Chuối chín chỉ chứa khoảng 1% là tinh bột.

Chuối xanh cũng là nguồn cung cấp pectin tuyệt vời. Pectin là một loại chất xơ được tìm thấy trong trái cây, có thể giúp trái cây giữ được cấu trúc cứng của mình. Khi trái cây bị chín quá, các phân tử pectin sẽ bị phá vỡ, khiến trái cây bị mềm và nhũn. Hàm lượng tinh bột và pection có trong chuối xanh có thể đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, bao gồm việc cải thiện sự kiểm soát đường huyết và giúp củng cố hệ tiêu hóa.Các lợi khuẩn sẽ làm lên men 2 loại chất xơ này, tạo ra butyrate và các chuỗi axit béo ngắn. Axit béo chuỗi ngắn có thể có rất nhiều lợi ích trong việc điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, còn có một số bằng chứng cho thấy rằng, các axit béo chuỗi ngắn có thể bảo vệ bạn khỏi tình trạng ung thư đại tràng.
giam-can-bang-chuoi-04-min

4.Chỉ số đường huyết thấp :

Lượng đường huyết tăng cao là một vấn đề sức khỏe rất đáng lo ngại. Nếu không được điều trị sớm, theo thời gian, tình trạng tăng đường huyết có thể sẽ dẫn đến tiểu đường typ 2 và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe khác. Cả pectin và tinh bột phản tính trong chuối xanh đều đã được chứng minh có thể giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn sau khi ăn. Chuối xanh còn được xếp vào loại trái cây có chỉ số đường huyết (GI) thấp, với GI của chuối xanh là 30. Không giống với các sản phẩm đường tinh luyện như kẹo và bánh, các loại carbohydrate trong trái cây như chuối thường đi kèm với chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Cụ thể hơn, chuối sẽ cung cấp cho bạn chất xơ, kali, vitamin B6, vitamin C và một số chất chống oxy hóa cùng với các hợp chất thực vật có lợi. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy ăn ít trái cây không giúp cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết, giảm cân. Đối với hầu hết bệnh nhân bị tiểu đường, trái cây bao gồm cả chuối là một lựa chọn lành mạnh. Bạn có thể ăn chuối ngay cả khi bạn bị tiểu đường, nhưng hãy chú ý đến độ chín và kích thước của quả chuối để giảm tác dụng của nó đối với mức đường huyết của bạn.

5. Ăn chuối giúp no lâu :

Chuối như một loại đồ ăn nhẹ nhiều chất xơ, ít calo, một quả chuối có khoảng 3g chất xơ. Do có lượng chất xơ cao có thể giúp giảm cân và duy trì cân nặng. Chuối giúp ngăn ngừa cảm giác đói, thèm ăn giúp chúng ta kiểm soát được lượng thực phẩm dung nạp vào cơ thể, tránh tình trạng ăn quá nhiều, ảnh hưởng đến quá trình giảm cân. Và trên thực tế, chuối có thể giúp bạn no hơn rất nhiều so với các món ăn nhẹ có hàm lượng calo cao hơn khác.

6. Cách làm sinh tố giảm cân bằng chuối :

Chuối là thực phẩm giảm cân hiệu quả vì giàu năng lượng, giúp bạn có cảm giác no lâu. Sinh tố giảm cân bằng chuối lại còn thơm ngon và dễ uống. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cho bạn cách làm sinh tố giảm cân bằng chuối.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 2 quả chuối chín
  • 30g bột protein hoặc bột đậu nành.
  • 245ml sữa không béo
  • 185ml cà phê đen

Cách làm: Bạn có thể cho thêm đá, xay đều và dùng thay bữa ăn vào các buổi sáng, trưa, chiều. Với cách làm sinh tố chuối giảm cân đơn giản như trên, bạn có thể thực hiện để dùng mỗi ngày. 

Việc kết hợp với các loại trái cây khác nhau sẽ giúp việc giảm cân không còn chán ngán với bạn. Hãy tham khảo các bài của Wheyshop để biết thêm về các thực đơn giảm cân khác nhau cùng  nhiều công thức sinh tố giảm cân ngon mà lại có tác dụng hiệu quả không ngờ. 

Ngoài ra còn có thể chế biến chuối với rất nhiều món ngon như: Bánh Muffin chuối, Nem chuối, Xôi nếp chuối chiên, Chè chuối nếp cẩm, Snack chuối, Mứt chuối, Kem chuối, Chuối rim đường, Bánh chuối, Chuối sấy….

7. Lưu ý khi giảm cân bằng chuối :

Những lưu ý trước khi bạn muốn giảm cân bằng chuối :

  • Không ăn chuối hoặc nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đang có bệnh: tiểu đường loại 2, suy thận, viêm cầu thận, đau đầu.
  • Những người cần sự tỉnh táo không nên ăn chuối vì bạn sẽ khá buồn ngủ khi ăn chúng.
  • Không bảo quản chuối trong tủ lạnh, ngăn đá, không lột chuối khi chưa ăn vì làm giảm tác dụng của chuối.

Bữa sáng: Dùng 2-3 quả chuối cùng 1 tách trà, không ăn gì thêm. Hoặc các bạn cũng có thể kết hợp chuối và 1 số trái cây khác hoặc bột yến mạch, giúp đốt cháy chất béo, ngoài ra nó cũng cung cấp đủ năng lượng để bắt đầu cho 1 ngày làm việc hiệu quả. Nếu bạn muốn giảm cân tốt thì ăn chuối vào buổi sáng là cực kỳ hợp lý, nó giúp bạn có cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn. Lượng chất xơ trong chuối chuyển hóa thành năng lượng rất tốt cho cơ thể.

Bữa trưa: Nên Ăn 1 quả chuối trước khi ăn bữa ăn chính, nên giảm 30% khẩu phần so với bữa thường lệ. Và cũng nên tránh những món ngọt, nhiều đường để quá trình giảm cân được hiệu quả hơn.

Bữa chiều: Trước khi tập gym nên ăn nhẹ 1 chút và nhớ ăn thêm 1 quả chuối là hợp lý để giúp cơ thể tích trữ năng lượng, khi tập gym sẽ có đủ năng lượng.

Bữa tối: Thông thường bữa tối được ví như bữa của ăn mày, chính vì thế ăn ít tinh bột vào bữa tối sẽ tốt hơn. Kết hợp 1 quả chuối và bữa ăn buổi tối giảm 30% khẩu phần so với bữa ăn hàng ngày là được.

Không nên ăn quá nhiều chuối bởi trong chuối có nhiều lượng magie, khi bổ sung quá nhiều sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, ốm yếu, tiêu chảy, …

giam-can-bang-chuoi-04-min

Trên đây là những giải đáp thắc mắc từ WheyShop về vấn đề giảm cân bằng chuối có tốt không. Mong rằng qua bài viết các bạn đã có thêm kiến thức về việc giảm cân bằng chuối. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc các bạn giảm cân thành công.

Thu Huyền - Admin WheyShop

Thu Huyền tốt nghiệp chuyên ngành Dinh dưỡng tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Cô có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dinh dưỡng thể hình, từng tư vấn cho hàng nghìn khách hàng từ người mới bắt đầu đến vận động viên chuyên nghiệp.

Xem bài viết cùng tác giả

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are makes.