Đậu hũ chiên bao nhiêu calo? 100g đậu rán bao nhiêu calo?
Đậu hũ chiên là món ăn thường thấy trong các bữa cơm Việt Nam. Món ăn này còn được biết đến với nguồn dinh dưỡng tuyệt vời rất tốt cho sức khỏe của bạn. Vậy đậu hũ chiên bao nhiêu calo? Ăn đậu hũ chiên nhiều có béo không? Xin mời các bạn hãy cùng WheyShop tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!
- Mận bao nhiêu calo? Ăn mận có mập không?
- Nhịn ăn sáng có giảm cân không? Tác hại nhịn ăn sáng?
- Whey Protein hỗ trợ tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi
- Sữa tăng cân Mass Gainer cho người gầy trên 18 tuổi
1. Thành phần dinh dưỡng có trong đậu hũ
Đậu hũ (hay còn gọi là đậu phụ) là một loại thực phẩm rất phổ biến cho những người ăn chay, có nguồn gốc từ đậu nành. Đậu phụ được làm bằng cách vắt lấy sữa đậu nành tươi sau đó ép thành khối. Tiếp theo là làm lạnh, có thể nói là rất giống với cách làm phô mai sữa truyền thống. Trong ẩm thực Thái Lan hay Trung Quốc, nguyên liệu chính là đậu phụ vì chúng không có vị và dễ chế biến thành nhiều món ngon.
Đậu phụ được coi là một nguồn thực phẩm tuyệt vời, giàu protein, chứa gần như tất cả chín loại axit amin thiết yếu. Vậy đậu hũ bao nhiêu calo? Trong 100g đậu phụ sẽ cung cấp 95 calo. Ngoài ra, đây còn là nguồn thực phẩm có chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như sắt và canxi hoặc các khoáng chất mangan và phốt pho.
2. Đậu hũ chiên bao nhiêu calo? Ăn đậu hũ chiên có tốt không?
2.1. Đậu hũ chiên bao nhiêu calo?
Đậu phụ chiên/rán chứa tới 280 calo, phần lớn là do lượng chất béo và dầu ăn ngấm vào trong đậu phụ. Nếu ăn quá nhiều đậu phụ rán sẽ có nguy cơ tăng cân do lượng mỡ thừa gây ra.
Tốt hơn hết chỉ nên chế biến đậu phụ trong các món súp và món hấp để giảm thiểu lượng chất béo có hại, nếu muốn dùng món đậu phụ rán thì nên dùng dầu ô liu hoặc dầu dừa vì chúng rất tốt cho sức khỏe, và các bạn cũng nên chú ý không dùng lại dầu ăn đã chiên qua nhiều lần để đảm bảo an toàn.
2.2. Ăn đậu hũ có giảm cân không?
Do thành phần dinh dưỡng của đậu phụ rất giàu protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất và chứa ít chất béo nên giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, và giúp bạn giảm cân hiệu quả. Hơn nữa, một tác dụng ít được biết đến của đậu phụ là nó có thể giúp giảm sự hấp thụ carbohydrate và chất béo và thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo.
Nhưng bạn không được ăn quá nhiều đậu phụ trong bữa ăn, vì giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, ăn quá nhiều sẽ không có lợi. Hơn nữa, việc tăng hay giảm cân sẽ phụ thuộc vào số calo tiêu thụ trong ngày. Để kiểm soát cân nặng, bạn cần kết hợp tốt giữa chế độ dinh dưỡng và luyện tập hàng ngày.
Nếu bạn muốn ăn đậu hũ để giảm cân, thì nên ăn đậu hũ non hoặc đậu hũ trắng vì chúng giữ lại nhiều chất dinh dưỡng có lợi và ít calo, và nên cắt giảm đậu hũ chiên trong thực đơn vì đậu phụ rán có nhiều calo và chất béo nên nó không tốt cho sức khỏe.
Theo các bác sĩ khoa dinh dưỡng khuyến cáo, chúng ta chỉ nên ăn khoảng 70gr đậu phụ mỗi ngày để có sức khỏe tốt. Đây là lượng đậu phụ trung bình chúng ta có thể ăn mỗi ngày, nếu muốn bạn vẫn có thể sử dụng nhiều hơn trong một bữa ăn nhưng nên hạn chế vào những ngày sau, tránh ăn quá nhiều đậu phụ điều này cũng sẽ gây ra một số tác dụng phụ.
2.3. Một số tác dụng khác của việc ăn đậu hũ đều đặn
Tốt cho tim mạch:
Đậu phụ có ít cholesterol, ít chất béo trung tính và ít cholesterol “xấu” hơn thịt. Vì vậy, thay thế thịt bằng đậu phụ một cách thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do nồng độ cholesterol trong máu cao.
Giảm nguy cơ ung thư:
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành và đặc biệt là đậu hũ ít nhất một lần một tuần sẽ giảm được 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tác dụng này cũng đến từ isoflavone khi chúng có trong máu.
Mặt khác, ăn đậu phụ còn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh ung thư hệ tiêu hóa và tuyến tiền liệt do các chất có trong đậu phụ. Chức năng chống oxy hóa cao giúp ức chế sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.
Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng:
Đậu phụ được coi là “thực phẩm hoàn hảo” vì nó chứa tất cả 8 loại axit amin thiết yếu mà con người cần để duy trì sự sống. Đậu phụ cũng chứa nhiều sắt, đồng và mangan.
Các chất dinh dưỡng này có tác dụng giúp ích cho cơ thể, và đều cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh mà còn có thể giúp tăng cường năng lượng Khoa học đã chứng minh rằng đậu phụ chứa một lượng lớn axit béo omega 3, có thể giúp giảm chất béo trung tính, giảm trầm cảm, giảm viêm và giúp giảm viêm khớp dạng thấp
Hỗ trợ điều trị chứng lạc nội mạc tử cung:
Đậu phụ đã được chứng minh là giúp làm giảm một số triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung ở một số người. Điều này có thể là do isoflavone có trong đậu hũ, khi ở trong cơ thể chúng hoạt động giống như estrogen và một trong những phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung phổ biến nhất là liệu pháp hormone.
- BMR là gì ? Ý nghĩa của BMR trong việc giảm cân
- 7 thực đơn giảm cân cho nữ hiệu quả 1 tuần
- Thực phẩm bổ sung hỗ trợ giảm cân đốt mỡ đang khuyến mãi
- 30 cách chế biến ức gà dành cho người ăn kiêng giảm cân
3. Một số món ăn từ đậu hũ đơn giản, dễ làm và cực kỳ thơm ngon
3.1 Cách chế biến đậu hũ chiên cực ngon tại nhà
Nguyên liệu: 2 bìa đậu phụ.
Cách chế biến
- Trước khi chiên, bạn cho 2 bìa đậu hũ vào ngăn đá khoảng 30 giây rồi lấy ra. Đây là một mẹo nhỏ để giúp đậu rán giòn ở bên ngoài và xốp ở bên trong và những miếng đậu vuông đẹp mắt không bao giờ bị vỡ trên chảo.
- Dùng dao cắt thành những miếng vuông vừa ăn, đặt đậu lên khăn giấy sau đó phủ một lớp khăn khác lên trên, để thấm bớt nước trên đậu và tạo độ giòn khi chiên.
- Làm nóng chảo và cho dầu ăn vào
- Khi dầu ăn sủi bọt thì cho đậu hũ vào chiên cho chín vàng cả 4 mặt
- Cho đậu hũ ra đĩa, có thể ăn với nước mắm, nước tương, mắm tôm hoặc chút bột canh cũng rất ngon
3.2 Salad đậu phụ chiên giòn
Sơ chế qua các loại nguyên liệu
- Đậu hũ sống mua về cắt miếng mỏng nhỏ; rán vàng để ráo dầu ăn
- Bắp cải tím rửa sạch, thái sợi khoảng 100g
- Củ cải tím để nguyên vỏ rửa ngâm nước muối
- Cải thảo lấy khoảng 2 lá dùng nước rửa nhiều lần rồi thái chỉ
Hướng dẫn trộn salad
- Cho toàn bộ các loại nguyên liệu vào bát tô lớn
- Pha nước sốt: nước mắm, dầu mè, đường, chanh hòa theo tỉ lệ 2:2:3:2
- Đổ toàn bộ phần nước sốt vào trong rau và trộn đều
- Cho ra đĩa và thêm một chút hạt mè lên trên
3.3 Canh đậu phụ trắng
Canh đậu phụ trắng được biết đến là món ăn giảm cân tuyệt vời được nhiều sao Hàn ăn thường xuyên để giữ vóc dáng chuẩn.
Chuẩn bị:
- Đậu hũ trắng: 3 bìa, lấy dao cắt mỗi bìa thành 4 miếng
- Cà chua: 2 quả chọn loại chín đỏ cắt miếng
- Trứng gà: 1 quả đập ra bát đánh đều
- Hành lá: cắt khúc ngắn chừng 2cm
- Hành khô băm nhuyễn
3.4 Cách nấu canh đậu hũ
- Đun nóng dầu, cho hành khô vào phi thơm
- Đổ cà chua đã chuẩn bị vào xào cùng nước mắm, bột nêm
- Xào nát ch���ng 3 phút đổ 500ml nước vào, đậy vung
- Đun sôi, thả đậu trắng vào, nếm lại cho vừa
- Đun thêm 2 phút, cho trứng gà, đảo nhẹ rồi thả hành lá tắt bếp.
3.5 Đậu hũ non sốt cà chua
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non: 3 – 4 bìa (tùy số người)
- Cà chua chín: 3 quả
- Hành khô, hành lá, gia vị
Cách nấu:
- Đậu hũ non cắt miếng vuông vừa ăn; cà chua rửa sạch cắt miếng nhỏ cho nhanh nhừ
Phi thơm hành khô cho cà chua vào xào nhuyễn.
- Đổ vào trong nồi 200ml nước, nêm nếm gia vị vừa miệng
- Cho đậu phụ vào đun sôi nhỏ lửa 5 phút cho ngấm gia vị
- Tắt bếp, thả hành lá cắt khúc vào, múc ra đĩa.
Bài viết trên đây WheyShop đã giới thiệu đến các bạn thông tin về đậu hũ chiên bao nhiêu calo và một số món ăn ngon được chế biến từ đậu hũ. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc điều chỉnh chế độ ăn hàng ngày để bảo đảm sức khỏe của gia đình mình. Chúc bạn ngon miệng với đậu phụ rán mà không lo tăng cân.