Chất xơ là gì và vai trò của chất xơ đối với sức khỏe

Chất xơ là gì và vai trò của chất xơ đối với sức khỏe

chất xơ là gì

Khi nhắc đến hoa quả, rau xanh, chúng ta thường nghĩ ngay đến một trong những thành phần chính đó là chất xơ. Vậy thực chất chất xơ là gì và chúng có vai trò thế nào đối với sức khỏe con người?

Cơ thể chúng ta luôn cần bổ sung những dưỡng chất thiết yếu để có thể phát triển và khỏe mạnh mỗi ngày. Ngoài chất béo, protein, vitamin, khoáng chất… chất xơ chắc chắn sẽ là thành phần không thể nào thiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chất xơ cũng như những tác động của chất xơ đối với sức khỏe. Nếu bạn là một trong số đó, hãy cùng bổ sung kiến thức cho bản thân mình thông qua bài viết dưới đây bạn nhé.

chất xơ là gì

1. Chất xơ là gì?

Chất xơ được biết đến là một thành phần gồm các phân tử cacbohidrat có nguồn gốc từ thực vật mà cơ thể không có khả năng tự tiêu hóa được. Hiện nay, các nhà khoa học chia chất xơ thành hai loại riêng biệt gồm

1.1. Chất xơ hòa tan

Đây là chất cơ có khả năng hòa tan trong chất lỏng và tạo thành dạng gel trong đường tiêu hóa với nhiệm vụ loại bỏ các chất có hại trong thức ăn, tạo môi trường thuận cho lợi khuẩn đường ruột phát triển. Bạn có thể tìm được chất xơ hòa tan trong nhiều loại rau, quả khác nhau. Tiêu biểu trong số đó là các loại đậu như đậu nành, đậu ngự, các loại rau có độ nhớt cao như rau đay, mồng tơi hay yến mạch, lúa mạch, trái bơ…

1.2. Chất xơ không hòa tan

Trái ngược với chất xơ hòa tan là chất xơ không hòa tan. Đúng như tên gọi,  chúng sẽ không tan trong chất lỏng khi vào đường ruột. hiệm vụ của chúng là tăng khối lượng phân, làm cho quá trình đại tiện diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn để ngăn ngừa chứng táo bón hiệu quả. Bạn có thể tìm thấy chất xơ này trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, lúa mì, gạo lứt, trái cây và vỏ và thân, cuống của rau xanh….

chất xơ không tan là gì

Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, các bạn cần chú ý bổ sung cho cơ thể khoảng 20-30g chất xơ mỗi ngày bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

2. Công dụng của chất xơ đối với sức khỏe

Sau khi tìm hiểu chất xơ là gì, điều tiếp theo bạn nên quan tâm chính là công dụng của thành phần này đối với sức khỏe, đặc biệt là khả năng ngăn ngừa bệnh tật cụ thể như sau.

2.1. Ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim

Khi bạn cung cấp cho cơ thể đủ lượng chất xơ cần thiết cũng đồng nghĩa với việc giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đây là kết quả đã được công bố tại một cuộc nghiên cứu được thực hiện trước đây tại Mỹ. Cụ thể, những người tham gia khảo sát có mức tiêu thụ chất xơ cao thường không mắc phải chứng động mạch vành.

chất xơ tác dụng ngừa bệnh

2.2. Phòng tránh bệnh tiểu đường tuýp 2

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2 chính là chế độ ăn uống kém khoa học. Để ngăn ngừa nguy cơ này, bạn cần chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bản thân mình. Đặc biệt, hãy lựa chọn và sử dụng đa dạng các loại thực phẩm có nhiều chất xơ bởi chúng có khả năng trung hòa lượng đường trong cơ thể cũng như góp phần hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa.

2.3. Xóa tan nỗi lo mắc bệnh viêm túi thừa

Viêm túi thừa là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Đây vốn là dạng viêm ruột thuộc bệnh rối loạn đại tràng, có thể được khắc phục nhờ chế độ dinh dưỡng với nhiều chất xơ. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ không hòa tan để nhận về cho mình hiệu quả tốt nhất.

2.4. Chất xơ là gì mà có thể ngăn ngừa táo bón?

Khi mắc chứng táo bón, bạn thường được các bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng thực phẩm giàu chất xơ trong các bữa ăn hàng ngày của bản thân mình. Đây gần như là giải pháp thay thế thuốc nhuận tràng, giúp tăng khối lượng phân trong ruột già để loại bỏ chúng ta ngoài một cách dễ dàng.

chất xơ ngừa táo bón

2.5. Giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vú

Một số nghiên cứu được thực hiện trước đây cũng đã chỉ ra rằng, chị em phụ nữ thường xuyên tiêu thụ chất xơ ít có nguy cơ mắc ung thư vú hơn so với nhóm đối tượng khác.

Về cơ bản, chất xơ vốn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng chất xơ đúng cách, tránh sử dụng quá nhiều trong cùng thời điểm mà nên dùng lượng vừa phải và tăng lượng chất xơ từ từ để cơ thể có thời gian thích nghi. Từ đây, chất xơ mới phát huy được cao nhất hiệu quả của mình.

Qua những thông tin mà Wheyshop chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được chất xơ là gì và tầm quan trọng của thành phần này đối với sức khỏe. Ngay ngày hôm nay, hãy chú ý lựa chọn các loại rau, củ, quả chứa nhiều chất xơ cho khẩu phần ăn của cả gia đình bởi đây chính là cách bảo vệ và nâng cao sức khỏe tốt nhất cho bạn cũng như cho cả những người thân yêu.

Thu Huyền - Admin WheyShop

Thu Huyền tốt nghiệp chuyên ngành Dinh dưỡng tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Cô có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dinh dưỡng thể hình, từng tư vấn cho hàng nghìn khách hàng từ người mới bắt đầu đến vận động viên chuyên nghiệp.

Xem bài viết cùng tác giả

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are makes.