Bánh tráng cuốn bao nhiêu calo? Top 8+ món ăn bánh tráng cuốn giảm cân
Những năm gần đây, sự biến tấu của bánh tráng tạo ra 1 loạt các món ăn “hot” nhất của giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Nổi bật nhất trong số món ăn ngon bổ rẻ từ bánh tráng chính là bánh tráng cuốn với đa dạng nguyên liệu. Hương vị độc đáo, rất cuốn hút nhưng ăn bánh tráng cuốn có gây mập không? Hôm nay, hãy cùng WheyShop tìm hiểu bánh tráng cuốn bao nhiêu calo ngay dưới đây nhé!
⇒ Tham khảo các sản phẩm Whey Protein tăng cơ giảm mỡ tại đây: https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html
1. Bánh tráng cuốn là gì? Món ăn đường phố Việt Nam
Việt Nam với nền ẩm thực phong phú đã kết hợp bánh tráng làm thành nhiều món ăn đặc biệt. Để làm được bánh tráng cuốn, phải sử dụng 1 loại bánh tráng trắng mỏng và phải có độ giòn. Bánh tráng sử dụng tinh bột từ gạo pha lỏng với nước và tráng mỏng trên vải, sau đó đem phơi khô, công đoạn này đòi hỏi 1 người thợ lành nghề có đôi bàn tay khéo léo.
Loại bánh tráng này được sử dụng làm món ăn truyền thống – nem (chả giò) hoặc cuốn ăn trực tiếp. Các món ăn bánh tráng cuốn kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau từ cá, tôm, tép, trứng, thịt, rau,…thanh mát phù hợp sử dụng vào những ngày hè oi bức.
Mỗi loại bánh tráng cuốn là 1 món ăn đặc trưng của từng vùng miền khác nhau từ Bắc vào Nam. Hương vị hòa quyện kết hợp vị chua, ngọt, mặn, cay, béo ngậy,… tạo ra món bánh tráng cuốn rất tinh tế và tỉ mỉ.
⇒ Mời bạn tham khảo: 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo? Ăn bánh mì có mập không?
2. 100g bánh tráng cuốn bao nhiêu calo?
Trước khi giải đáp thắc mắc 100g bánh tráng cuốn bao nhiêu calo, hãy cùng xem xét nguyên liệu làm món bánh tráng cuốn bao nhiêu calo:
- 100g bánh tráng trắng khoảng 280 – 300 calo.
- 100g bánh tráng gạo lứt tương đương 240 – 340 calo.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 100g bánh tráng cuốn khoảng 300-400 calo tùy thuộc vào nguyên liệu của bánh tráng cuốn. Thông thường, bánh tráng cuộn được sử dụng cùng sốt me hoặc sốt mayonnaise nên hàm lượng calo trong bánh tráng cuốn sẽ cao hơn. Có thể thấy bánh tráng cuốn có hàm lượng calo khá cao.
Tuy nhiên, mỗi loại bánh tráng cuốn khác nhau có hàm lượng calo khác nhau. cụ thể:
- 1 phần bánh tráng cuốn thịt heo khoảng 200 – 300 calo.
- 100g bánh tráng cuốn bơ tương đương 330 – 350 calo.
- 1 bánh tráng cuốn rau sống có 30 – 40 calo.
- 100g bánh tráng nướng chứa 300 – 360 calo.
- 100g bánh tráng trộn có 300 calo.
- 1 gỏi bánh tráng cuốn tôm chứa 49 calo.
Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết hàm lượng calo trong bánh tráng cuốn, nhưng những món bánh tráng cuốn này sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu chúng ta sử dụng cho 1 lần cuốn, do vậy lượng calo sẽ khác nhau. Bánh tráng cuốn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, chất xơ và tinh bột, bên cạnh đó là lượng calo được đánh giá khá cao cho mỗi phần bánh tráng cuốn.
⇒ Mời bạn tham khảo: 100g gạo lứt bao nhiêu calo? Ăn gạo lứt có giảm cân không?
3. Ăn bánh tráng cuốn có mập không?
Hãy yên tâm rằng đôi khi thưởng thức món ăn bánh tráng cuốn sẽ không gây béo, mập hay tăng cân nặng đâu. Trừ khi bạn ăn bánh tráng cuốn thường xuyên sẽ dẫn tới dư thừa năng lượng và gây béo nhanh chóng.
Một ngày 1 người trưởng thành cần nạp 2000 calo, như vậy mỗi bữa ăn cần bổ sung 667 calo. Trung bình 100g bánh tráng cuốn chứa 300 – 400 calo, mặc dù hàm lượng calo này không đủ cho 1 bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên bánh tráng cuốn chứa nhiều dầu mỡ – đây là chất béo bão hòa, sau khi nạp vào cơ thể sẽ tích tụ dần và điều này sẽ khiến bạn mập hơn.
3.1. Ăn bánh tráng cuốn thịt heo có mập không?
Cũng như vậy, hàm lượng calo trong bánh tráng cuốn thịt heo khoảng 200-300 calo. Hàm lượng này không thể làm bạn mập, nhưng thịt heo trong bánh tráng cuốn sư dụng thịt nửa nạc nửa mỡ, do đó khi ăn bánh tráng cuốn thịt heo trong thời gian dài sẽ khiến bạn tăng cân.
3.2. Ăn bánh tráng cuốn bơ có mập không?
Nguyên liệu làm món bánh tráng cuốn bơ thơm ngon là dầu mỡ, nước số bơ, sốt mayonnaise, những thành phần này đều chứa lượng lớn chất béo. Bánh tráng cuốn bơ rất ngon nhưng cũng rất dễ tăng cân, vì vậy bạn nên cân nhắc khi sử dụng món bánh tráng cuốn này nhé!
Nếu bạn trong quá trình giảm cân, phải càng thận trọng hơn khi sử dụng bánh tráng cuốn. Các món bánh tráng cuốn đều sử dụng nhiều rau sống, nhưng các món ăn này cũng chứa nhiều chất béo. Để hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể cũng như hạn chế chất béo, bạn hãy giảm tần suất ăn bánh tráng cuốn.
⇒ Mời bạn tham khảo: Bánh đa chứa bao nhiêu calo?
4. 8+ Món ăn bánh tráng cuốn giảm cân
Món ăn vặt của Việt Nam sử dụng những nguyên liệu quen thuộc và giàu chất dinh dưỡng. Nếu muốn giảm cân bằng bánh tráng, bạn chỉ cần sử dụng thịt nạc để chế biến, đồng thời sử dụng thật nhiều rau sống, giảm lượng thịt khi cuốn.
4.1. Bánh tráng cuốn bơ
Theo chuyên gia, 100g bánh tráng cuốn bơ khoảng 330 – 350 calo. Để hàm lượng calo trong bánh tráng cuốn bơ không ảnh huởng tới cân nặng, bạn hãy sử dụng bánh tráng gạo lứt nhé!
Nguyên liệu:
- Bánh tráng
- tép khô, muối tôm
- Khô bò (có thể thay thế bằng khô gà, khô mực, xúc xích,…)
- 1 quả xoài xanh
- rau răm, nước cốt chanh
- 20 quả trứng cút
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1/2 thìa nhỏ đường, 1/4 thìa nhỏ muối
- Dầu ăn, hành lá, lạc rang, hành phi
Cách làm:
- Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi dài.
- Nhặt rau răm bỏ lá úa và rửa sạch với nhiều lần nước, thái nhỏ.
- Cho trứng cút vào nồi, đổ nước ngập qua trứng, đun sôi. Sau đó vặn nhỏ lửa, đến khi trứng chín, bắc ra, bóc vỏ và cắt đôi.
- Làm nước sốt: Cho 2 lòng đỏ trứng vào 1 tô lớn cùng muối, và nước cốt chanh đánh đều. Cho lần lượt từng muỗng dầu ăn và đánh đến khi sốt bông đặc, nhỏ 1 -2 giọt nước cốt chanh vào hỗn hợp tạo độ chua.
- Hành rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ vào bát. Đun sôi dầu ăn, đổ vào bát có hành đã thái.
- Trải bánh tráng trên đĩa, phết 1 ít nước cốt chanh làm mềm bánh. Sau đó cho lần lượt rau răm, xoài, tép khô, hành phi, lạc, trứng cút, dầu hành, khô bò, nước sốt và muối tôm cuộn chặt.
4.2. Bánh tráng cuốn trứng cút sốt me
Bánh tráng cuốn sốt me có cách làm giống với bánh tráng cuộn bơ. Tuy nhiên thay vì sử dụng sốt dầu trứng thơm ngon, béo ngậy, bánh tráng cuốn lại sử dụng sốt me chua ngọt, thanh thanh.
Nguyên liệu:
- 2 muỗng cốt me
- 2 muỗng đường
- 1 muỗng tương ớt
- 1 muỗng nước mắm
Các bước thực hiện:
- Sử dụng 1 nồi đặt trên bếp.
- Cho các nguyên liệu trên vào nồi và bật bếp đun sôi.
- Đun 5 phút đến khi hỗn hợp sệt lại. Lạc rang giã nhỏ, rắc lên hỗn hợp.
- Trải bánh tráng trên đĩa, phết 1 ít nước cốt chanh làm mềm bánh. Sau đó cho lần lượt rau răm, xoài, tép khô, hành phi, lạc, trứng cút, nước sốt me và muối tôm cuộn chặt.
4.3. Bánh tráng cuốn sốt cay
Nếu như đã ăn thường xuyên sốt bơ và sốt me, bạn muốn đổi mới công thức, hãy thử làm nước sốt cay dịu. Hãy theo dõi công thức nước cay nhé!
Nguyên liệu:
- 1 quả tắc: vắt lấy nước cốt
- 50g đường
- 1 muỗng muối tôm
- 1/2 muỗng ớt bột
- 5 muỗng tương ớt
- lạc rang giã nhỏ, rau răm, hành phi
Cách làm:
- Cho tất cả các nguyên liệu vào 1 bát nhỏ trộn đều đến khi tan đường.
- Nêm nếm lại gia vị vừa miệng.
- Rau răm sau khi nhặt, rửa sạch và thái nhỏ.
- Rắc lạc rang, rau răm và hành phi vào hỗn hợp nước sốt và trộn đều.
- Thưởng thức bằng cách rưới sốt cay lên bánh tráng và cuộn lại hoặc sau khi cuốn bánh tráng chấm nước sốt ăn rất ngon.
4.4. Bánh tráng cuốn thịt heo
Khi thưởng thức ẩm thực Đà Nẵng, món bánh tráng cuốn thịt heo để lại cho khách du lịch rất nhiều ấn tượng. Bánh tráng cuốn thịt heo là 1 món đặc sản miền Trung, được người dân Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng coi là “món quê” thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Bánh tráng
- 400g thịt ba chỉ
- 1 bát măm nêm nguyên chất
- 500g bánh phở (không cắt sợ)
- 1 quả dứa, 1 quả dưa leo, 1 quả chuối xanh, 1 củ cà rốt, 1 quả khế nhỏ
- 1 – 2 nhánh tỏi, nước cốt chanh, đường, 1 quả ớt
- Rau sống: xà lánh, bạc hà, tía tô, rau mùi,…
Cách làm:
- Thịt heo rửa sạch, chần xơ đổ nước đầu. Sau đó cho thịt vào nồi nước, thêm chút muối, bật nhỏ lửa. Khi thịt chín, vớt ra đĩa để nguội và thái thịt thành lát mỏng.
- 1/4 quả dứa băm nhuyễn cùng với quả ớt và tỏi. Cho nguyên liệu này vào bát mắm nêm, nêm nếm với nước cốt chanh, đường.
- Rau sống rửa sạch, để ráo. Các loại củ quả thái dài bày trên đĩa.
- Khi ăn, trải bánh tráng trên đĩa, bên trên để bánh phở, lần lượt xếp từng loại rau và thịt vào và cuốn chặt tay.
- Chấm bánh tráng cuốn thịt heo với mắm nêm và thưởng thức.
Lưu ý: Thông thường, 1 phần bánh tráng cuốn thịt heo khoảng 200 – 300 calo. Nếu muốn giảm cân bằng bánh tráng cuốn, bạn nên giảm lượng calo trong bánh tráng cuốn thịt heo bằng cách sử dụng thịt nạc.
⇒ Mời bạn tham khảo: Bánh tráng trộn bao nhiêu calo ? Cách ăn giảm cân
4.5. Bánh tráng cuốn tôm
Bánh tráng cuốn tôm thịt hay còn được gọi là gỏi cuốn tôm thịt. Món ăn này không chỉ nổi tiếng với mỗi người dân Việt Nam, gỏi cuốn tôm luôn được nhắc đến trên các trang báo quốc tế vì hương vị đặc sắc cũng như màu sắc bắt mắt.
Nguyên liệu:
- 500g bún
- Bánh tráng
- 300g tôm sú
- Rau sống: xà lách, giá, húng quế, hẹ, bạc hà, ngò, rau răm,…
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa nước cốt chanh
- 4 muỗng nước lọc
- 1 nhánh tỏi băm nhuyễn, 1 trái ớt cắt nhỏ
- 1 thìa đường
Cách làm:
- Tôm sau khi làm sạch, cho vào nồi luộc chín. Chuẩn bị 1 bát nước đá, sau khi tôm chín vớt ra bát nước để tôm giòn và bóc vỏ, để ráo nước.
- Chuẩn bị 1 bát nước ấm. Nhúng bánh tráng vào bát nước để làm mềm.
- Trải bánh tráng trên đĩa, rồi lần lượt cho bún, rau sống, đặt 2 con tôm lên trên cùng. Để 1 khoảng cách mỗi bên mép bánh tráng khoảng 2cm.
- Gấp 2 bên mép vào trong, dùng tay nhẹ nhàng cuộn chặt.
- Nước mắm: Cho nước mắm, đường và nước nóng quấy tan đường. Cho thêm tỏi, ớt và nước cốt chanh vào bát (có thể thay thế bằng mắm nêm hoặc tương, rắc thêm lạc răng giã nhỏ).
4.6. Bánh tráng cuốn cá hấp
Không thể phủ nhận sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực của người miền Trung. Chỉ với vài nguyên liệu với cách chế biến đơn giản, bánh tráng cuốn cá hấp để lại nhiều tầng hương vị cho người thưởng thức. Món bánh tráng cuốn cá hấp này chỉ có 275 calo thôi!
Nguyên liệu:
- 1 con cá diêu hồng ( hoặc cá lóc, tr��m, nục,…)
- 1 củ cà rốt
- 6 củ hành tím, hành lá
- 1/4 quả dứa
- Bún
- Bánh tráng
- Rau sống: xà lách, giá, húng quế, tía tô, dưa leo
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa nước cốt chanh
- 4 muỗng nước lọc
- 1 nhánh tỏi băm nhuyễn, 1 trái ớt cắt nhỏ
- 1 thìa đường
Cách làm:
- Cá sau khi làm sạch, rửa nhiều lần với nước cùng chanh và muối. Ướp cá 30 phút với 2 thìa gia vị, 2 thìa bột ngọt, hạt tiêu rắc đều.
- Rau sống rửa sạch, để ráo. Cà rốt, dứa, dưa leo, hành lá sau khi rửa sạch, thái dài và mỏng.
- Cho cá vào nồi hấp cùng cà rốt và hành lá từ 10 – 15 phút.
- Cho dầu lên chảo, đun sôi, hành tím thái lát mỏng cho vào chảo phi vàng.
- Nước mắm: Cho nước mắm, đường và nước nóng quấy tan đường. Cho thêm tỏi, ớt và nước cốt chanh vào bát (có thể thay thế bằng mắm nêm hoặc tương, rắc thêm lạc răng giã nhỏ).
4.7. Bánh tráng cuốn nem thính
Món ăn được coi là nghệ thuật ẩm thực của người Bắc vì hương vị bùi của thính kết hợp tai lợn giòn cùng lá rau thơm chấm nước mắm chua ngọt. Bánh tráng cuốn nem thính có lượng calo rất thấp khoảng 100 – 110 calo, phù hợp với chế độ ăn giảm cân.
Nguyên liệu:
- 1 cái tai lợn
- 1 túi thính
- Bún
- Rau sống: lá sung, xà lách, giá, đinh lăng, húng quế, 1 quả dưa chuột, 1 quả chuối xanh
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dứa
- 1 gói bánh tráng
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa nước cốt chanh
- 4 muỗng nước lọc
- 1 nhánh tỏi băm nhuyễn, 1 trái ớt cắt nhỏ
- 1 thìa đường
Các bước thực hiện:
- Tai lợn sau khi làm sạch, chần xơ đổ nước đầu. Sau đó cho vào nồi nước luộc chín.
- Chuẩn bị 1 bát nước đá, sau khi tai lợn chín, bắc thả vào nước đá để giòn.
- Rửa rau củ thật sạch, để ráo. Dứa, dưa chuột thái chỉ dài và mỏng.
- Vớt tai lợn lên thớt và thái lát mỏng dài. Sau khi tai lợn khô rắc thính lên cùng 1 thìa gia vị trộn đều.
- Nước mắm: Cho nước mắm, đường và nước nóng quấy tan đường. Cho thêm tỏi, ớt và nước cốt chanh vào bát.
4.8. Bánh tráng cuốn nem lụi
Huế – nơi tạo ra những món ăn tinh tế, trong đó nổi bật phải kể đến nem lụi. Bánh tráng cuốn cùng nem lụi có lượng calo khá cao khoảng 467 calo. Cách ăn bánh tráng cuốn giảm cân, bạn nên thay bằng bánh tráng gạo lứt và sử dụng nhiều rau sống nhé!
Nguyên liệu:
- 300g giò sống
- 200g thịt nạc xay
- 100g mỡ xay
- 150g gan lợn (ngâm sữa sau đó rửa sạch lại, trụng qua nước sôi và đem xay nhỏ)
- 30 cây sả
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn
- Lạc rang, mè rang
- 3 thìa bột năng hòa tan nước lọc
- Bánh tráng
- Rau sống: xà lách, rau thơm, dứa, dưa leo, chuối xanh, xoài chua, rau húng
Cách làm:
- Cho thịt nạc, mỡ, giò sống vào 1 tô lớn, nêm nếm gia vi, nước mắm, tiêu, đường, mì chính, tỏi, dầu điều, dầu hào và trộn đều.
- Ướp hỗn hợp trong tủ lạnh từ 30 – 60 phút.
- Sả dập nhẹ, quấn hỗn hợp quanh sả.
- Sử dụng bếp nướng than thể hương vị thơm ngon (có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc nồi nướng), đặt nguyên liệu lên bếp và nướng vàng đều.
- Nước chấm: Hành tím sau khi phi thơm với dầu điều, cho gan vào xào chín, nêm nếm gia vị. Bỏ bột năng vào nồi và đun sôi. Sau đó cho thêm lạc rang, mè đảo đều và tắt bếp.
⇒ Mời bạn tham khảo: Phân biệt Cheat Meal và Cheat Day để giảm cân hiệu quả
5. Cách ăn bánh tráng cuốn giảm cân
Để đảm bảo giảm cân hiệu quả, bạn không nên ăn quá nhiều bánh tráng cuốn. Như đã biết, 1 phần bánh tráng cuốn chứa khoảng 300 – 400 calo và khá nhiều chất béo. Nếu như ăn bánh tráng cuốn thường xuyên, bạn sẽ tăng cân nhanh chóng.
Cách ăn bánh tráng cuốn giảm cân:
- Bạn chỉ nên ăn tối đa 1 lần/tuần và bạn có thể sử dụng món bánh tráng cuốn như 1 bữa ăn chính.
- Bạn nên sử dụng bánh tráng cuốn vào ngày Cheat Day hoặc Cheat Meal của mình.
- Giảm cân bằng bánh tráng cuốn tốt nhất bạn nên tập luyện thể thao thường xuyên để đốt cháy năng lượng.
- Đồng thời, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ loại bỏ mỡ thừa để đẩy nhanh quá trình giảm cân.
⇒ Xem thêm danh mục sản phẩm Hỗ trợ giảm cân tại đây: https://wheyshop.vn/category/ho-tro-giam-can
Bài viết này WheyShop đã tìm hiểu thông tin chính xác nhất về bánh tráng cuốn bao nhiêu calo. Đồng thời bài viết đã hướng dẫn bạn cách làm món bánh tráng cuốn thơm ngon, bổ dưỡng và hỗ trợ giảm cân! Mong rằng qua bài viết này, bạn có thêm nhiều kiến thức từng loại bánh tráng cuốn bao nhiêu calo. Chúc bạn làm món ăn thành công nhé!