Nước ép cần tây được coi là thần dược giúp giảm cân và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ hơn về tác hại của nước ép cần tây khi sử dụng quá nhiều chưa? Xin mời các bạn hãy cùng WheyShop đọc bài viết dưới đây để biết được tác hại của nước ép cần tây khi uống quá nhiều nhé!
⇒ Xem thêm danh mục các sản phẩm Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi, giảm giá
1. Những tác hại của nước ép cần tây cần biết
1.1. Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới
Cần tây có chứa thành phần hoạt chất gọi là Apigenin, chất này có khả năng ngăn chặn việc sản xuất hormone testosterone. Đây là 1 loại hormone thúc đẩy sự phát triển của các mô sinh sản ở nam giới, chẳng hạn như tinh hoàn và tuyến tiền liệt.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới ăn cần tây hoặc bổ sung cần tây thường xuyên trong thời gian dài sẽ có tác dụng phụ là giảm số lượng tinh trùng, thậm chí khó có thai. Tuy nhiên, sau khi ngừng ăn thực phẩm này, thì lượng tinh trùng sẽ trở lại như cũ. Vì vậy, nam giới không nên lạm dụng nước ép cần tây mà hãy sử dụng theo cách thông minh để tránh gây hại cho sức khỏe sinh sản.
1.2. Nguy cơ dị ứng thực phẩm
Là 1 loại thực phẩm tốt, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng vẫn có trường hợp cơ thể bị dị ứng với cần tây. Nước ép cần tây có thể gây ra một số tác hại bao gồm triệu chứng phát ban ngứa hoặc sưng tấy trên da, khó thở, thắt cổ họng, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đánh trống ngực, huyết áp thấp, chóng mặt hoặc ngất xỉu, thậm chí gây ra tình huống sốc phản vệ và tử vong.
1.3. Tụt huyết áp và ảnh hưởng đến thận
Theo tính toán, cứ 40g cần tây thì có 3ml natri cùng với hàm lượng muối khá cao nên cần tây không thích hợp cho người huyết áp thấp.
Ngoài ra, uống nước ép cần tây trong thời gian dài dẫn đến việc giữ lại quá nhiều muối và nước trong cơ thể, đó là lý do tại sao nó được coi là loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, nhưng những người bị bệnh thận hoặc lợi tiểu không nên sử dụng thức uống này. Nguyên nhân là do nước ép cần tây bổ sung lượng nước dư thừa vào cơ thể, gây áp lực cho thận, cuối cùng dẫn đến suy giảm chức năng thận.
⇒ Mời bạn tham khảo: Tổng hợp 10+ loại nước ép giảm mỡ bụng giảm cân đơn giản tại nhà
1.4. Viêm da
Cần tây chứa Psoralen, 1 chất phản ứng với ánh sáng mặt trời và làm cho da nhạy cảm hơn với tia UV (cực tím). Việc sử dụng quá nhiều nước ép cần tây sẽ làm tăng nguy cơ viêm da, cháy nắng, tổn thương da nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu.
1.5. Bướu cổ
Chất Goitrogen trong cần tây gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của i-ốt trong tuyến giáp, từ đó dẫn đến thiếu hụt i-ốt và làm tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ, nặng hơn là suy giáp và một số vấn đề về nội tiết.
1.6. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Thực tế thì nước ép cần tây rất tốt cho hệ tiêu hóa do hàm lượng chất xơ cao, nhưng sử dụng quá nhiều sẽ phản tác dụng. Sử dụng nước ép cần tây quá nhiều gây ra tác hại như: tiêu chảy, đầy hơi.
1.7. Sảy thai
Nếu bà bầu uống nước ép cần tây với lượng vừa phải và hợp lý sẽ rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước cần tây sẽ có nguy cơ sẩy thai. Cần tây, đặc biệt là hạt cần tây có chứa hoạt chất có khả năng kích thích tử cung co bóp, về lâu dài sẽ gây a những tác hại nguy hiểm như chảy máu tử cung, thậm chí là sảy thai.
⇒ Mời bạn tham khảo: Bỏ túi 4 cách sử dụng bí đao giảm cân hiệu quả bất ngờ
2. Những người không nên uống cần tây
Về cơ bản cần tây hay nước ép cần tây là 1 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên với những phân tích trên thì sẽ có những đối tượng không nên sử dụng loại thức uống này, bao gồm:
Người huyết áp thấp: Nước ép cần tây rất hữu ích cho người huyết áp cao, nhưng không dành cho người huyết áp thấp, bởi nếu sử dụng quá nhiều nước ép cần tây, sẽ làm tụt huyết áp đột ngột, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Bệnh nhân bị bệnh thận: Hoạt chất của cần tây có khả năng cân bằng lượng nước trong cơ thể, nếu dùng thuốc điều trị thận không nên dùng thuốc lợi tiểu vì sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể. cơ thể, tăng khả năng ức chế thận và có tác dụng làm giảm chức năng thận.
Người bị bệnh ngoài da: Nếu bạn bị viêm da hoặc các vấn đề về da, bạn không nên uống nước ép cần tây.
Nam giới trong độ tuổi sinh sản: Nên hạn chế vì cần tây có ảnh hưởng xấu đến khả năng xuất tinh và làm giảm số lượng tinh trùng, gây khó khăn cho quá trình thụ tinh.
Bướu cổ: Đây là khi uống nước ép cần tây khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp và suy giảm chức năng tuyến giáp.
Người bị rối loạn chảy máu: Nước ép cần tây có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc máu không đông thì bạn nên tránh uống nước ép cần mỗi ngày.
Người trước và sau khi phẫu thuật: Thành phần hoạt tính của nước ép cần tây kết hợp với các loại thuốc được sử dụng trong và sau khi phẫu thuật có thể làm chậm hệ thống thần kinh trung ương. Vì vậy, không nên uống nước ép cần tây trong 1 tháng trước và sau khi phẫu thuật.
⇒ Mời bạn tham khảo: 5 cách uống nước giảm cân đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ
3. Uống nước ép cần tây bao nhiêu là đủ?
Tốt nhất nên uống khoảng 500ml nước ép cần tây mỗi ngày để phát huy tối đa lợi ích của nó. Đối với những người mắc bệnh mãn tính, có thể uống từ 700ml đến 1 lít mỗi ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
Uống nước ép cần tây liên tục trong 7 ngày có tác dụng giải độc cơ thể rất tốt. Trong vòng 7 ngày đó, bạn có thể uống các loại nước ép cần tây theo thực đơn như sau:
- Ngày 1: 500ml nước ép cần tây nguyên chất, uống vào buổi sáng và chiều.
- Ngày 2: 500ml nước ép táo cần tây, uống vào sáng và chiều.
- Ngày 3: 500ml nước ép cần tây nguyên chất, uống vào sáng và tối.
- Ngày 4: 500ml nước ép dứa cần tây, uống vào sáng và chiều.
- Ngày 5: 500ml nước ép cần tây nguyên chất, uống vào sáng và tối.
- Ngày 6: 500ml nước ép lê cần tây, uống vào sáng và chiều.
- Ngày 7: 500ml nước ép cần tây nguyên chất, uống vào sáng và tối.
⇒ Mời bạn tham khảo: Bỏ túi bí kíp uống nước vỏ cam giảm cân hiệu quả trong 1 tháng
4. Những lưu ý khi dùng để tránh tác hại của nước ép cần tây
4.1. Nên ăn cần tây tươi hay uống nước ép cần tây?
Về cơ bản, nước ép cần tây và cần tây tươi không có nhiều sự khác biệt. Cần tây tươi rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt giàu chất xơ. Tuy nhiên, nước ép cần tây vẫn được ưu tiên hơn là sử dụng cần tây trực tiếp vì mùi hắc của loại thực phẩm này.
4.2. Nên uống nước ép cần tây vào lúc nào?
Thời điểm tốt nhất để sử dụng nước ép cần tây là vào buổi sáng khi bụng đói. Đầu tiên bạn có thể uống 1 cốc nước ấm hoặc nước chanh, sau đó đợi ít nhất 15 phút rồi uống nước ép cần tây. Nước ép cần tây được coi là 1 thức uống chữa bệnh tốt và chứa rất ít calo.
Hãy nhớ đợi ít nhất 30 phút sau khi uống cần tây, rồi hãy ăn sáng để cơ thể có thể hấp thụ tốt hơn lượng chất dinh dưỡng có trong nó. Nếu không uống vào sáng sớm, bạn nên ăn sáng nhẹ để không quá đói, sau đó 1 giờ uống nước cần tây nguyên chất. Nếu bạn uống cần tây sau khi ăn no, hãy đợi 2 giờ.
4.3. Những lưu ý khi bảo quản để tránh tác hại của nước ép cần tây
- Bảo quản nước ép cần tây trong ly có nắp đậy kín. Không bao giờ sử dụng chai nhựa để đựng nước ép cần tây. Sau khi vắt xong nên đổ ngay vào chai thủy tinh để bảo quản. Tránh để khu vực này ở ngoài trời hơn 5 phút vì nước ép cần tây sẽ bị oxy hóa và mất đi chất dinh dưỡng vốn có của nó.
- Khi đổ nước trái cây vào chai, hãy nhớ đổ nước ngập miệng chai để giảm thiểu lượng không khí giữa nước và nắp chai. Điều này ngăn ngừa sự hình thành của quá trình oxy hóa sớm của nước ép cần tây.
- Bạn có thể vắt một ít chanh trong khi vắt để cải thiện hương vị và giảm nguy cơ mất chất dinh dưỡng trong quá trình bảo quản, nhờ vào hàm lượng vitamin C, chất chống oxy hóa và axit citric có trong chanh tươi. Không đặt chai nước ép dưới ánh nắng trực tiếp vì nước ép cần tây bị oxy hóa rất nhanh khi gặp nhiệt và ánh sáng mạnh.
⇒ Mời bạn tham khảo: Hướng dẫn pha detox nước hoa đậu biếc giảm cân nhanh chóng
Với những thông tin quan trọng trên đây, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được tác hại của nước ép cần tây nếu uống quá nhiều. Hi vọng bạn đọc sẽ có cách sử dụng loại thức uống hỗ trợ giảm cân và giải độc cho cơ thể này một cách an toàn và hiệu quả nhất. WheyShop cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!