Hướng dẫn cách làm rau má đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng tại nhà
Nước đậu xanh rau má là thức uống giải nhiệt mùa hè đã được yêu thích qua nhiều thế hệ. Sử dụng thành phần hoàn toàn tự nhiên, sự kết hợp của đậu xanh rau má đem lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy bạn đã biết cách làm rau má đậu xanh thơm ngon tại nhà chưa? Hãy cùng WheyShop tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!
⇒ Tham khảo các sản phẩm Whey Protein tăng cơ giảm mỡ tại đây: https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html
1. Top 7+ lợi ích của rau má đậu xanh là gì?
Nước đậu xanh rau má là thức uống thơm ngon, đem lại rất nhiều lợi ích hấp dẫn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là chị em phụ nữ. Trước khi học cách làm rau má đậu xanh đơn giản, thơm ngon, cùng xem nước rau má đậu xanh có tác dụng gì nhé!
1.1. Tốt cho tim mạch
Nước đậu xanh rau má tốt cho người béo phì, giúp hạ cholesterol xấu trong máu, giảm gan nhiễm mỡ. Mặt khác, sử dụng rau má đậu xanh giúp cơ thể bạn hạn chế mắc một số bệnh tim mạch. Rau má đậu xanh làm mềm mạch máu, hạn chế đột quỵ do xơ vữa động mạch vô cùng hiệu quả.
1.2. Giải độc và hỗ trợ tiêu hóa
Nước rau má đậu xanh có tác dụng detox – giải độc, tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, sinh tố rau má đậu xanh còn là thức uống giúp giảm ngứa, viêm họng, khản tiếng.
1.3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Các chuyên gia dinh dưỡng tìm thấy lượng lớn vitamin và khoáng chất trong rau má, đặc biệt là chất xơ. Thành phần này tác động tích cực đối với hoạt động của hệ tiêu hóa. Như vậy rau má đậu xanh có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa ổn định.
1.4. Làm đẹp da
Rau má đậu xanh không chỉ dùng để chế biến thành nước uống giải khát mà còn giúp tiêu hóa, làm đẹp da. Nước rau má đậu xanh còn có tác dụng dưỡng ẩm, giảm bã nhờn, làm mờ vết thâm mụn nhẹ, cho bạn làn da rạng rỡ. Sử dụng rau má đậu xanh sẽ giúp bạn có một làn da sáng, căng bóng, mịn màng.
1.5. Phục hồi tổn thương
Các Triterpenoids trong rau má có thể đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, tăng cường các chất chống oxy hóa tại vị trí vết thương và cung cấp máu cho vị trí bị thương. Đồng thời, uống nước ép rau má còn có tác dụng hỗ trợ điều trị mụn, sẹo trên da, giảm viêm lỗ chân lông.
1.6. Hạ nhiệt
Rau má đậu xanh là thức uống quen thuộc trong những ngày hè nóng nực bởi rau má đậu xanh có tính chất giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, rau má có thể làm mát cơ thể, hạ nhiệt nhanh chóng, hạ sốt hiệu quả.
1.7. Giảm cân
Uống rau má đậu xanh có mập không là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm nhất. Trên thực tế, 100ml sinh tố rau má đậu xanh khoảng 150 calo, hàm lượng này hoàn toàn phù hợp đối với những bạn đang trong chế độ ăn kiêng. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong rau má tạo cảm giác no lâu, hạn chế ăn vặt.
⇒ Xem thêm: Hướng dẫn cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong tại nhà
2. Hướng dẫn 2+ cách làm rau má đậu xanh tại nhà
2.1. Cách làm nước rau má đậu xanh
Dưới đây là cách làm nước rau má đậu xanh tại nhà đơn giản nhất, chỉ mất 30 phút bạn có thể hoàn thành 1 ly sinh tố đậu xanh rau má thơm ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500g Rau má
- 150g Đậu xanh
- 200ml Sữa đặc
- 1000ml Nước lọc đun sôi
Sơ chế trước khi làm rau má đậu xanh:
- Sau khi mua rau má, bạn hãy cắt bỏ phần cuống của rau má và nhặt bỏ phần cuống bị ố vàng. Sau đó rửa sạch và để ráo nước
- Ngâm đậu xanh đã bóc vỏ trong nước khoảng 4-5 tiếng. Sau đó cho vào nồi hấp và hấp trong vòng 30-45 phút.
- Sau khi rau má đã ráo nước, chia thành 2 phần để quá trình thực hiện dễ dàng hơn.
- Xay riêng 250g rau má và 500ml nước trước, xay tiếp phần còn lại.
Cách làm rau má đậu xanh sữa đặc:
- Bước 1: Cho 1 thìa đậu xanh đã hấp chín vào máy xay sinh tố
- Bước 2: Cho 200ml sữa đặc và rau má đã lọc vào máy
- Bước 3: Xay nhuyễn các nguyên liệu
- Bước 4: Cho đá vào ly, rồi thêm hỗn hợp trên vào ly và thưởng thức
Lưu ý: Cách nấu rau má đậu xanh cần pha đủ lượng và dùng trong ngày để đảm bảo hương vị thức uống rau má đậu xanh nhé!
2.2. Hướng dẫn cách làm rau má đậu xanh sữa dừa
Nếu không thích uống hương vị truyền thống, bạn có thể tham khảo cách làm rau má đậu xanh sữa dừa dưới đây. Hy vọng công thức này sẽ mang đến cho bạn một hương vị và trải nghiệm hoàn toàn mới.
Nguyên liệu:
- 500g Rau má
- 150g Đậu xanh đã bóc vỏ
- 200ml Nước cốt dừa
- 100ml Sữa đặc
- 100ml Nước dừa tươi
- 2g Dừa nạo
- 30g Đường trắng
Sơ chế trước khi làm rau má đậu xanh sữa dừa:
- Sau khi mua rau má, bạn hãy cắt bỏ phần cuống của rau má và nhặt bỏ phần cuống bị ố vàng. Sau đó rửa sạch và để ráo nước
- Ngâm đậu xanh đã bóc vỏ trong nước khoảng 4-5 tiếng. Sau đó cho vào nồi hấp và hấp trong vòng 30-45 phút.
Cách làm rau má đậu xanh sữa dừa:
- Bước 1: Cho 100ml nước dừa tươi và 30g đường cát vào nồi khuấy đều.
- Bước 2: Cho 100ml sữa đặc và 200ml nước cốt dừa vào nồi khuấy đều.
- Bước 3: Đun sôi hỗn hợp trên bếp rồi tắt bếp, để nguội hoàn toàn. Khuấy liên tục trong khi nấu để tránh dính chảo
- Bước 4: Cho 1 thìa đậu xanh đã hấp chín, cùng rau má vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn các nguyên liệu
- Bước 5: Cho đá vào ly và cho khoảng ½ chén nước cốt dừa vào. Tiếp tục cho hỗn hợp đậu xanh đã chuẩn bị vào và rắc một ít dừa nạo lên trên là hoàn thành.
⇒ Xem thêm: 4 Tác dụng của rượu mật ong là gì? Cách ngâm rượu mật ong ngon nhất
3. Hướng dẫn cách bảo quản nước rau má đậu xanh
Bạn đã biết cách làm rau má đậu xanh, tuy nhiên bạn không biết nước rau má đậu xanh để được bao lâu? Ngay dưới đây WheyShop sẽ hướng dẫn chi tiết cách bảo quản nước rau má đậu xanh:
Sau khi thực hiện cách làm nước rau má đậu xanh, bạn nên bảo quản nước rau má đậu xanh đóng chai. Nước rau má đậu xanh có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 -2 ngày. Tốt nhất chỉ nên sử dụng sinh tố rau má đậu xanh trong ngày.
⇒ Xem thêm: 5 Lợi ích của trà gạo lứt đậu đen và cách làm trà gạo lứt đậu đen tại nhà
4. Tổng hợp 2+ điều cần biết khi uống rau má đậu xanh
Cách làm rau má đậu xanh “sạch”:
Rau má là loại mọc hoang nên chứa nhiều bụi bẩn, và rau má đậu xanh bạn uống là tươi. Vì vậy, rau má cần được rửa thật sạch để loại bỏ thân, rễ và lá úa trước khi xay.
Làm sao để chọn rau má ngon?
Để làm 1 ly rau má đậu xanh thơm ngon, bạn cần lựa chọn thực phẩm tươi, sạch. Đối với rau má, bạn nên chọn mớ rau còn non, có màu xanh sáng, thân mọng nước.
Ngoài ra, khi ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của rau má, bạn nên chọn những cây còn nguyên lá và thân, không bị dập nát Không nên chọn rau má có cuống lá già và lá có màu xanh đậm vì thành phẩm có vị đắng và nồng khi uống. Cách lựa chọn rau má như vậy sẽ giúp bạn làm thành 1 ly rau má thơm ngon.
⇒ Xem thêm: Bánh mì nguyên cám là gì? 7 Cách ăn bánh mì nguyên cám giảm cân
5. 3+ Đối tượng không nên sử dụng rau má đậu xanh
Sinh tố rau má đậu xanh không gây hại nên phù hợp với nhiều lứa tuổi. Cách làm rau má đậu xanh sẽ giúp cả gia đình bạn thưởng thức 1 thức uống an toàn, sảng khoái trong ngày nắng nóng.
Một số đối tượng không nên sử dụng sinh tố rau má đậu xanh:
- Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi
- Trẻ em có hệ tiêu hóa kém
- Phụ nữ đang mang thai và cho con bú
⇒ Xem thêm: 1 quả thanh long bao nhiêu calo? Ăn thanh long thế nào không béo?
Trên đây là những chia sẻ của WheyShop về cách làm rau má đậu xanh. Nhìn chung, món sinh tố này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên làm thức uống này cho cả gia đình. Bạn có thể truy cập chuyên mục Dinh dưỡng sức khỏe của WheyShop để đón đọc nhiều bài viết mới nhé!