Hướng dẫn chi tiết cách làm bơ đậu phộng (bơ lạc) đơn giản
Bơ đậu phộng hay còn được gọi là bơ lạc – một dạng bơ thực vật được biết tới là loại thực phẩm mang lại vô cùng nhiều giá trị dinh dưỡng, tính tiện lợi cũng như cách bảo quản đơn giản. Cách làm bơ đậu phộng đơn giản và chúng rất phổ biến ở Bắc Mỹ, Hà Lan, Anh và một phần ở châu Á, thông dụng như ở Philippines, Indonesia và Việt Nam. Nếu bạn đang cần cẩm nang hướng dẫn chi tiết cách làm bơ đậu phộng (bơ lạc) đơn giản thì hãy tham khảo ngay bài chia sẻ này của Wheyshop nhé !
- Xem ngay các sản phẩm Whey Protein đang có nhiều ưu đãi, khuyến mãi giảm giá tại đây: https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html
1. Thành phần dinh dưỡng bơ đậu phộng:
Thành phần dinh dưỡng | trong 100 g bơ đậu phộng |
Calories | 588 calo |
Lipid (chất béo) : | 50 g |
Cholesterol : | 0 mg |
Kali : | 649 mg |
Carbohydrate : | 20 g |
Chất xơ : | 9 g |
Đường : | 6 g |
Protein : | 25 g |
Như vậy có thể dễ dàng nhận thấy bơ đậu phộng có chứa rất nhiều protein, chất béo (không bão hòa đa và không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe), chất xơ, thêm vào đó là các loại vitamin: vitamin A và E, folate, các chất khoáng (canxi, magiê, kẽm, sắt, kali, và nhiều chất dinh dưỡng khác). Đó là lý do khiến bơ đậu phộng được coi là siêu thực phẩm đối với tất cả mọi người.
2. Công dụng của bơ đậu phộng
2.1 Có chất chống oxy hóa
Bơ đậu phộng chứa các đặc tính chống oxy hóa do sự có mặt của folate, niacin, axit pantothenic, pyridoxine, riboflavin và thiamin. Một trong những chất chống oxy hóa được tìm thấy trong đó là resveratrol. Resveratrol là một chất chống oxy hóa polyphenol đã được tìm thấy là có hiệu quả trong việc kiểm soát một số loại ung thư, bệnh tim, bệnh Alzheimer, và các bệnh thần kinh thoái hóa.
2.2 Giúp giảm mức cholesterol
Bơ đậu phộng có chứa cả chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn. Vì những chất béo này không bão hòa nên chúng rất tốt để tiêu thụ mà không gây nguy hiểm cho tim. Các chất béo không no trong bơ giúp giảm mức cholesterol xấu (lipoprotein mật độ thấp) và thúc đẩy sự lưu thông của cholesterol tốt (lipoprotein mật độ cao).
2.3 Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Tiêu thụ bơ đậu phộng cũng có thể có lợi trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đậu phộng không chỉ chứa protein mà còn chứa các acid béo không bão hòa. Chất béo không bão hòa đã được ghi nhận để cải thiện độ nhạy insulin. Nghiên cứu về tiêu thụ bơ và bệnh tiểu đường cho thấy lượng bơ và các loại hạt khác cao hơn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
2.4 Bơ đậu phộng cho người giảm cân
Bơ đậu phộng không làm cho bạn béo như bạn đã biết. Tăng cân là do hấp thu quá nhiều calo tổng thể trong suốt cả ngày.
Nếu ăn một lọ đựng đầy bơ đậu phộng là một phần thói quen ăn hàng ngày của bạn, đừng đổ lỗi cho bơ mà phải là người cầm muỗng. C��c nghiên cứu cho thấy một khẩu phần bơ có thể đem lại cảm giác no. Nghiên cứu cũng nhận định nó như là một phần của chế độ ăn kiêng, ít calo và là một chế độ ăn uống lành mạnh.
Một nghiên cứu được công bố trên International Journal of Obesity tìm thấy những người hấp thu tổng cộng lượng calo hàng ngày, calo chứa khoảng 30% chất béo không bão hòa đơn và đa, trong đó có bơ đậu phộng có thể đạt được sự giảm cân lâu dài.
2.5 Bơ đậu phộng giúp tăng cân
Với thành phần dinh dưỡng vượt trội, chắc chắn bơ đậu phộng hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng, tăng cân hiệu quả. Chỉ với 100g bơ đậu phộng đã cung cấp tới 588 calories ~ tương đương bữa ăn chính đầy đủ, hiệu quả tăng cân cao.
Bạn có thể mix bơ đậu phộng ăn kèm và chế biến đa dạng các món ăn, bổ sung calories, chất béo tốt và rất nhiều protein thiết yếu cho cơ thể.
» Tham khảo 7 cách kết hợp với bơ đậu phộng hiệu quả tại: https://wheyshop.vn/7-cach-ket-hop-voi-bo-dau-phong-don-gian-ai-cung-co-the-lam-duoc.html
3. Hướng dẫn cách làm bơ đậu phộng đơn giản
Nếu bạn đã hiểu rõ hơn về lợi ích của bơ đậu phộng, hãy cùng tham khảo cách chế biến bơ đậu phộng đơn giản tại nhà mà WheyShop giới thiệu với bạn ngay sau đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 bát đậu phộng sống, có vỏ (khoảng 500gr)
- 1/2 thìa cà phê muối
- 2 thìa canh dầu đậu phộng nguyên chất
- 2 thìa canh mật ong/ đường ( bạn có thể thêm bớt mật ong/ đường tùy theo khẩu vị nhé )
- Ngoài ra, bạn có thể cho thêm 1 – 2 thìa canh bột ca cao, 1/2 thìa cà phê bột quế, hạt socola hoặc 1 chút kem phết bánh mì nutella nếu muốn.
Mẹo chọn mua đậu phộng
- Hạt to tròn, bấm móng tay vào hạt có cảm giác chắc, mẩy là hạt ngon, giàu dinh dưỡng.
- Vỏ hạt đậu phộng có màu sáng.
- Hạt đều, không bị lẫn các hạt lép, hư thối.
- Không chọn hạt đậu đã bị mốc, hoặc xuất hiện các màu sắc lạ để đảm bảo an toàn.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dầu olive hay dầu dừa thay cho dầu ăn để tốt cho sức khỏe cũng như hương vị sẽ thơm ngon hơn.
Chuẩn bị trang thiết bị
- Máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố
- Hộp đựng có nắp
Cách làm bơ đậu phộng
– Bước 1: Rang chín đậu phộng và loại bỏ vỏ lụa
Đậu phộng bạn đem rang lên cho chín đều. Hoặc nếu sử dụng lò nướng để làm chín đậu phộng thì bạn vặn lò nướng ở nhiệt độ 350 độ F và nướng trong khoảng 10 phút cho tới khi đậu phộng chuyển sang màu vàng nhẹ, bóng dầu là được nhé.
Bạn cũng có thể bỏ qua bước này nếu bạn thích bơ hạt thô hoặc nếu bạn đang sử dụng các loại hạt đã được nướng sẵn, tuy nhiên rang sẽ làm cho bơ đậu phộng có hương vị đậm hơn và cũng giúp làm cho dầu lỏng hơn và dễ hòa quyện thành bơ mịn hơn
– Bước 2: Tiến hành xay nhuyễn đậu phộng đã rang chín
Sau khi chà xát đậu phộng để loại bỏ phần vỏ đi thật sạch, bạn cho đậu phộng đã được bóc lớp màng vào máy xay sinh tố. Bạn nhớ cho thìa hoặc vét phần bơ ở quanh thành máy trong suốt quá trình xay để đậu phộng được mềm mịn nhé.
– Bước 3: Sau khoảng 1 phút bạn dừng lại khoảng 1 phút để tránh bị cháy máy nhé. Lúc này thì đậu phộng đã khá khô và hơi lợn cợn nhé. Bạn lại tiếp tục xay đậu phộng trong vòng 1 phút nữa, rồi dùng thìa cạo đậu phộng xung quanh thành xuống, ở thời điểm này đậu phộng đã khá mịn và quánh lại với nhau rồi.
– Bước 4: Ở bước này bạn có thể cho thêm gia vị muối, dầu đậu phộng nguyên chất và mật ong/ đường vào tùy sở thích. Nếu muốn, bạn có thể thêm bột cacao, hạt socola và bột quế vào nhé. Say đó bạn tiếp tục xay thêm 2 phút n��a để trộn đều gia vị trong bơ đậu phộng. Lúc này bạn sẽ thấy bơ đậu phộng mịn và ướt hơn, giống hệt mua ở ngoài nha.
– Bước 5: Bảo quản
Sau khi hoàn tất, bạn cho bơ đậu phộng vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và bỏ vào tủ lạnh để dùng dần nha. Bơ có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong vài tuần bạn nhé
Với hũ bơ đậu phộng có sẵn trong tủ lạnh bạn hoàn toàn có thể sử dụng cho những bữa ăn nhanh như: Bánh mì kẹp bơ đậu phộng hoặc có thể sử dụng chúng để làm nước chấm, nước sốt, sử dụng để chế biến món ăn vừa ngon vừa lạ miệng lại đảm bảo hợp vệ sinh.
» Tham khảo thêm 10 cách làm bánh chuối yến mạch giảm cân hiệu quả : https://wheyshop.vn/10-cach-lam-banh-yen-mach-chuoi-giam-can.html
4. Những món ăn ngon khi kết hợp với bơ đậu phộng
Bởi những thành phần dinh dưỡng mà bơ đậu phộng mang lại nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng trong các bữa ăn. Tuy nhiền cần sử dụng một lượng nhất định không nên sử dụng quá nhiều vượt mức bình thường.
Bữa ăn sáng
Vì tính chất công việc nên người Việt Nam thường bỏ bữa sáng khá nhiều , sau đây WheyShop sẽ đưa ra một số món ăn nhanh kết hợp với bơ đậu phộng, chúng sẽ không làm tốn quá nhiều thời gian của bạn mà vẫn đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng cho một ngày mới với tràn đầy năng lượng.
- Bánh mì bơ phộng: Vì tính thuận tiện nên bơ phộng (bơ lạc) được dùng để quết vào bánh mì để ăn bữa sáng khá phổ biến.
- Mì trộn: Mì spagetti hoặc bún khô trụng nước sôi cho chín, để ráo nước. Phi mỡ hành cho thơm rồi trộn với bơ. Cho thêm dưa leo bỏ ruột, thái sợi mỏng, trộn vào ăn chung với mỳ.
Những món ăn vặt
- Kẹo chocolate đậu phộng :Trộn bơ với một ít muối, nén thật chặt vào khay nướng vuông. Nướng nhẹ cho bơ hơi cứng lại. Sau đó đổ thêm 1 lớp sô-cô-la lỏng bên trên. Cất giữ kẹo trong tủ lạnh cho lớp sô-cô-la đông cứng lại. Trước khi dùng, chặt kẹo thành từng thanh bằng dao lớn.
- Yogurt bơ đậu phộng : Trộn bơ phộng, yogurt, bột hương vani và một ít mật ong rồi cho vào bình lắc. Có thể thêm nhiều mật ong nếu bạn thích uống lạnh với đá. Một ly sinh tố lắc bơ phộng có thể cung cấp cho bạn đủ lượng calcium cần thiết trong ngày. Thức uống này còn được dùng như một món tráng miệng.
» Tham khảo thêm 30 cách chế biến Ức gà cho người ăn kiêng tại đây : https://wheyshop.vn/30-cach-che-bien-uc-ga-an-kieng-giam-can.html
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bơ đậu phộng (bơ lạc) đơn giản, dễ dàng và có thể chế biến ngay tại nhà mà không tốn nhiều thời gian của WheyShop muốn gửi tới các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi. Chúc các bạn thực hiện thành công.