Luộc trứng bao lâu thì chín? Bí quyết luộc trứng gà chuẩn vị

Luộc trứng bao lâu thì chín? Bí quyết luộc trứng gà chuẩn vị

luoc-trung-bao-lau-thi-chin-3

Luộc trứng sao cho chuẩn, để bao lâu thì chín dường như là kiến ​​thức nấu ăn cơ bản mà nhiều bạn bỏ qua. Trứng sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng nếu luộc quá ít thời gian hoặc quá lâu. Vậy luộc trứng bao lâu thì chín? Xin mời các bạn hãy cùng WheyShop tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra những mẹo luộc trứng ngon nhé!

» Tham khảo thêm Ức gà bao nhiêu calo và 10 cách chế biến ức gà giảm cân : https://wheyshop.vn/uc-ga-bao-nhieu-calo.html

1. Luộc trứng bao lâu thì chín và đảm bảo được dinh dưỡng?

Nếu bạn đang băn khoăn luộc trứng bao lâu thì chín thì hãy cùng WheyShop tìm hiểu bí quyết đơn giản qua bài viết ngay sau đây nhé...1.1 Luộc trứng trong 3 – 5 phút

Luộc trứng khoảng 3 phút, lòng trắng trứng chín mềm, lòng đỏ vừa chín và hơi chảy nước. Ăn trứng là lòng trắng trứng đã đông đặc trong khi lòng đỏ ở trạng thái nửa rắn hoặc lỏng. Điều này không chỉ đảm bảo tốc độ tiêu hóa và hấp thụ, mà còn ngăn ngừa sự mất chất dinh dưỡng.

Nếu bạn luộc trứng trong 3 phút là loại trứng hơi chín, là loại trứng dễ tiêu hóa nhất, bạn mất khoảng 1 giờ 30 phút để tiêu hóa.

Một quả trứng luộc 5 phút là một quả trứng nửa sống và nửa chín, mất khoảng 2 giờ để tiêu hóa trong cơ thể; trứng luộc quá lâu sẽ mất 3 giờ 15 phút để tiêu hóa.

1.2 Trứng luộc từ 5-10 phút

Luộc trứng bao nhiêu lâu thì chín? Trứng luộc khoảng 5-10 phút không chỉ mềm, thơm mà còn rất có lợi cho cơ thể con người trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Trứng được nấu chín trong 10 phút có giá trị dinh dưỡng cao và không bị mất chất dinh dưỡng.

Luộc trứng lòng đào bao nhiêu phút? Cách nấu trứng đúng là luộc trứng trong nồi với nước lạnh trên lửa nhỏ, sau đó đun với lửa nhỏ trong 2 phút. Sau khi ngừng đun, ngâm thêm 5 phút để lòng trắng trứng chín mềm, lòng đỏ trứng săn lại và lòng đỏ trứng mới không đông lại trong khoảng 5, 6 phút sau khi đun sôi ở thời điểm này. Nếu bạn ăn trứng ở trạng thái này, thì phần trăm là cơ thể có tỷ lệ hấp thụ protein cao nhất.

1.3 Trứng luộc từ 10 – 15 phút

Đối với những bạn cẩn trọng và không thích vị tanh của trứng sống, hãy chọn trứng luộc chín hoàn toàn. Thời gian hoàn hảo để nấu trứng là 10-14 phút. Tại thời điểm này, lòng trắng đã chín và lòng đỏ sẽ có màu vàng. Tuy nhiên, nếu bạn nấu quá 14 phút, trứng sẽ nhanh chóng chuyển sang màu xám, mùi vị kém hấp dẫn và ăn không ngon.

=> Tham khảo 10 lợi ích của lòng trắng trứng mà bạn chưa biết: https://wheyshop.vn/10-loi-ich-cua-long-trang-trung-cho-nguoi-tap-gym.html

2. Một số điều cần lưu ý trước và sau khi luộc trứng

Nếu bạn đang băn khoăn luộc trứng bao lâu thì chín thì hãy cùng WheyShop tìm hiểu bí quyết đơn giản qua bài viết ngay sau đây nhé...2.1 Phân biệt trứng cũ, trứng mới

Trước khi tìm hiểu cách luộc trứng bao lâu thì chín, luộc như thế nào cho đúng theo các khẩu vị khác nhau để có được món trứng luộc ngon nhất thì chúng ta cũng cần biết cách phân biệt trứng cũ với trứng mới. Nó cũng rất dễ dàng, bạn chỉ cần cho trứng vào một hộp đựng có nước và giữ chúng trong vài phút. Nếu trứng nổi lên bề mặt là trứng đã quá cũ, bạn không nên ăn

2.2 Không nêm trứng bằng bột ngọt

Đừng thêm bột ngọt vào trứng, nhiều bà nội trợ có thói quen cho thêm bột ngọt, đặc biệt là khi đánh trứng để làm món trứng rán. Khi nói đến dinh dưỡng, điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi vì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, natri, axit glutamic, các chất có clo. .. trong trứng và bột ngọt kết hợp với nhau tạo thành muối natri của axit glutamic không tốt cho sức khỏe gia đình bạn.

2.3 Không ăn trứng khi đang sốt hay bệnh

Khi nhiệt độ cơ thể tăng cao như đang sốt hay bị bệnh, thì bạn lưu ý không nên ăn trứng. Thay vào đó, hãy uống nhiều nước và pha thêm chút muối, đồng thời ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế thức ăn có nhiều chất đạm. Những người mới ốm dậy đang sức đề kháng kém không nên ăn trứng sống, chưa chín,…vì nó sẽ khiến bệnh tình nặng hơn, thậm chí bạn có thể mắc vi khuẩn salmonella do ăn trứng trong giai đoạn này.

2.4 Nên ăn trứng luộc kỹ hay ăn trứng luộc mới chín tới?

Luộc trứng quá lâu hoặc quá ngắn đều có hại. Khi luộc trứng trong nước sôi khoảng hơn 10 phút. Một loạt các thay đổi hóa học sẽ xảy ra bên trong quả trứng, cấu trúc protein sẽ trở nên dày hơn và không thể tiếp xúc với men tiêu hóa protein trong dịch vị nên khó tiêu hóa. Protein chứa methionine, sau một thời gian đun nóng, sunfua bị phân hủy và phản ứng với nguyên tố sắt trong lòng đỏ trứng gà tạo thành sunfua sắt và sunfua có màu. Đây là lý do tại sao lớp ngoài của lòng đỏ trứng tạo ra màu đen và xanh. 

Liệu chất xanh đen bám quanh lòng đỏ trứng gà có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn không? Các chuyên gia lý giải, trứng nấu lâu sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời sắt sunfua và sunfat sắt không dễ được cơ thể hấp thụ. Trẻ em hoặc người có đường ruột tiêu hóa yếu thường khó ăn, thậm chí khó ăn vì trứng nấu chín có màu đen sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa.

2.5 Không ăn quá nhiều trứng

Các nhà dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn không quá 3 quả trứng mỗi ngày. Nếu bạn ăn hai lòng đỏ trứng mỗi sáng, lượng cholesterol mà cơ thể bạn có thể hấp thụ sẽ tăng lên đáng kể. Lòng đỏ trứng chứa khá nhiều chất béo và cholesterol, trung bình mỗi quả trứng 17g chứa tới 220 mg cholesterol và rất nhiều chất béo, và đây là nơi chứa hầu hết các axit bão hòa.

2.6 Nên ăn bao nhiêu trứng một ngày?

Từ quan điểm dinh dưỡng, để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của cơ thể mà không bị thừa dinh dưỡng, người già nên ăn 1-2 quả mỗi ngày sẽ tốt hơn. Đối với thanh niên và người trung niên làm việc trí óc nhẹ nhàng hơn có thể ăn 2 quả trứng mỗi ngày, những người làm việc nặng, ăn nhiều dinh dưỡng có thể ăn 2 đến 3 quả trứng mỗi ngày. Thanh thiếu niên và trẻ em có thể ăn ngày 2-3 quả trứng mỗi ngày do cơ thể đang trong thời gian phát triển và chuyển hóa nhanh. Tốt nhất nên ăn vào buổi sáng hoặc trưa để cung cấp đủ dinh dưỡng cho ngày làm việc và tránh tình trạng thừa cholesterol vào ban đêm. Và trong điều kiện bảo quản tốt, trứng luộc có thể bảo quản được 1-2 ngày.

=> Tham khảo 7 lý do giảm cân với trứng hiệu quả tại: https://wheyshop.vn/7-ly-do-giam-can-voi-trung.html

3. Bí quyết luộc trứng gà ngon chuẩn vị

luoc-trung-bao-lau-thi-chin-3

3.1. Không dùng nước sôi để luộc trứng

Trước hết, nước sôi sẽ làm trứng lăn tròn trong nồi, dễ làm vỡ vỏ trứng, thậm chí còn lộ cả lòng trắng trứng. Thứ hai, quá trình đông tụ và biến tính protein trong trứng không đòi hỏi nhiệt độ cao, nói chung là 60 ℃ 87, nhiệt độ của nước sôi có thể lên đến 100. Nếu bạn luộc nó trong nước sôi, lòng trắng trứng có thể dai như kẹo cao su. Do đó, khi luộc trứng, bạn cần mở nắp và để nước sủi bọt một chút thay vì đun sôi.

3.2. Có thể luộc trứng bằng những cách phổ biến nào? 

Ngoài cách luộc trứng truyền thống, có rất nhiều cách nấu trứng khác nhau. Có thể kể đến như luộc trứng với giấm hoặc luộc trong nồi cơm điện. Cách nấu cụ thể như sau:

Cách luộc trứng gà với giấm:

  • Đun sôi nửa lít nước cùng 15ml giấm ăn cho sôi rồi hạ lửa thật nhỏ. 
  • Đâm 1 lỗ nhỏ ở phần đầu quả trứng và bỏ vào luộc nhưng không đậy nắp. 
  • Trứng đã chín, bạn vớt trứng ra và bóc vỏ để nhanh chóng thưởng thức. 

Cách luộc trứng bằng nồi cơm điện:

Đây là cách nấu trứng rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian và công sức, quan trọng nhất là bạn không cần căn chỉnh thời gian. Vì vậy, cách nấu trứng này rất tốt cho những người bận rộn. Chỉ với một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một món trứng luộc ngon tuyệt.

  • Lót giấy ăn vào đáy nồi rồi sau đó xếp trứng lên trên. 
  • Bật chế độ nấu như nấu cơm rồi đợi nhảy sang nút giữ ấm là trứng đã chín. 
  • Muốn ăn chín kỹ hơn thì bạn bật lại chế độ nấu thêm một lần nữa. 

3.3. Bí quyết luộc trứng gà ngon chuẩn vị

Luộc trứng ngon không phải cứ bỏ trứng vào nồi bật bếp là xong. Trên các diễn đàn những bà nội trợ chia sẻ một số mẹo luộc trứng khá hay mà các bạn có thể tham khảo

  • Nên sử dụng nồi luộc to để khi đổ nước vào thì nước có thể ngập hết, điều này giúp trứng chín đều hơn. 
  • Thêm vào nồi luộc trứng một chút muối trắng để tránh việc trong quá trình luộc vỏ trứng bị nứt. 
  • Tránh thả trứng trực tiếp vào nồi nước sôi, tốt nhất bạn nên thả trứng từ từ vào nồi nếu không trứng chạm đáy nồi sẽ vỡ. 
  • Nên dùng những quả trứng được lấy ra từ ngăn mát của tủ lạnh để luộc bởi việc bóc trứng sẽ đơn giản hơn. 
  • Nếu muốn ăn nửa sống nửa chín thì luộc 4 phút, chín vừa luộc 8 phút và chín kỹ thì luộc khoảng 14 phút. 
  • Sau khi vớt trứng ra nên cho nào một bát nước đá để trứng nhanh nguội, bạn cũng dễ dàng bóc vỏ hơn.
  • Việc bóc trứng dưới vòi nước lạnh sẽ giúp bạn bóc vỏ nhanh, sạch sẽ đồng thời bạn cũng có thể gạt hết vụn nhỏ. 

luoc-trung-bao-lau-thi-chin-3=> Tham khảo bài viết ăn nhiều trứng gà có tốt không tại: https://wheyshop.vn/an-nhieu-trung-ga-co-tot-khong-an-trung-ga-luoc-co-map-khong.html

Trên đây là những bí quyết giúp giải đáp thắc mắc nấu trứng để được bao lâu cũng như một số “thủ thuật” luộc trứng bao lâu thì chín để bạn vào bếp hiệu quả hơn. Từ đó bạn có thể chăm sóc tốt cho bữa cơm gia đình của mình. WheyShop cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Thu Huyền - Admin WheyShop

Thu Huyền tốt nghiệp chuyên ngành Dinh dưỡng tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Cô có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dinh dưỡng thể hình, từng tư vấn cho hàng nghìn khách hàng từ người mới bắt đầu đến vận động viên chuyên nghiệp.

Xem bài viết cùng tác giả