Ăn sầu riêng có béo không? Cách ăn sầu riêng không bị tăng cân

Ăn sầu riêng có béo không? Cách ăn sầu riêng không bị tăng cân

Nếu bạn đang băn khoăn trong việc tìm cách sử dụng dầu oliu dưỡng da thì hãy cùng WheyShop tham khảo chi tiết 15 cách qua bài viết...

Sầu riêng là loại trái cây được hầu hết mọi người tiêu dùng. Loại quả này có mùi hơi nồng, vị ngọt dịu và chứa nhiều chất béo. Vậy ăn sầu riêng có béo không? Ăn sầu riêng như thế nào để không bị tăng cân? Xin mời các bạn hãy cùng WheyShop tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

1. Thành phần dinh dưỡng của sầu riêng

1.1 Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới được trồng rộng rãi ở các nước Đông Nam Á. Loại quả này có vỏ ngoài rất đặc biệt, vị ngọt và mùi hắc. Nhiều người ví mùi sầu riêng giống mùi trứng thối. Sở dĩ có mùi đặc trưng này là do sự kết hợp của các chất hóa học tự nhiên có trong trái sầu riêng.

Sầu riêng là loại trái cây được hầu hết mọi người tiêu dùng. Loại quả này có mùi hơi nồng, vị ngọt dịu và chứa nhiều chất béo. Vậy ăn sầu riêng có béo không...

Trong đó, các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu thì trong 100g cơm sầu riêng chứa 130 calo đến 190 calo. Trung bình 1 múi sầu riêng nặng 250g có chứa tới 360 calo bao gồm:

  • Carbs: 66gr
  • Chất xơ: 9gr
  • Chất béo: 13gr
  • Chất đạm: 4gr
Sầu riêng là loại trái cây được hầu hết mọi người tiêu dùng. Loại quả này có mùi hơi nồng, vị ngọt dịu và chứa nhiều chất béo. Vậy ăn sầu riêng có béo không...
Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

1.2 Ăn sầu riêng có tốt không?

Sầu riêng là loại trái cây được hầu hết mọi người tiêu dùng. Loại quả này có mùi hơi nồng, vị ngọt dịu và chứa nhiều chất béo. Vậy ăn sầu riêng có béo không...

Kết quả dựa trên nhiều nghiên cứu cho thấy hàm lượng dinh dưỡng phong phú của nó, khiến sầu riêng trở thành một loại thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. 

Cải thiện sức khỏe tim mạch:

Sầu riêng có hàm lượng kali rất cao và đứng đầu khi so sánh với các loại trái cây khác. Kali được biết đến với khả năng làm giảm huyết áp cao, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch.

Sầu riêng cũng rất giàu chất xơ và chất béo không bão hòa, hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch của bạn. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng ăn sầu riêng có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL và mức chất béo trung tính.

Sầu riêng là loại trái cây được hầu hết mọi người tiêu dùng. Loại quả này có mùi hơi nồng, vị ngọt dịu và chứa nhiều chất béo. Vậy ăn sầu riêng có béo không...
Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh:

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới có hàm lượng vitamin B và folate vô cùng dồi dào. Phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ là đối tượng dễ bị thiếu folate nhất khi mang thai, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Folate thực sự cần thiết cho sự phát triển ống thần kinh của thai nhi. Sầu riêng được tiêu thụ rộng rãi ở các nước Đông Nam Á và là nguồn cung cấp rượu quan trọng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Ngăn ngừa đau khớp:

Sầu riêng rất giàu vitamin C, đặc biệt là khi bạn ăn sống. Một cốc sầu riêng tươi hoặc đông lạnh cung cấp khoảng 48 gam vitamin C, trong khi người lớn sẽ cần trung bình 75-90 gam vitamin C mỗi ngày.

Khi thiếu vitamin C, cơ thể bạn sẽ có các triệu chứng điển hình như đau nhức xương khớp vì vitamin C là tiền chất hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen. Vì vậy, bổ sung vitamin C từ các loại thực phẩm như ăn sầu riêng được coi là cách an toàn giúp bạn ngăn ngừa đau khớp.

Sầu riêng là loại trái cây được hầu hết mọi người tiêu dùng. Loại quả này có mùi hơi nồng, vị ngọt dịu và chứa nhiều chất béo. Vậy ăn sầu riêng có béo không...
Ngăn ngừa đau khớp

Thúc đẩy hệ tiêu hoá khoẻ mạnh:

Loại trái cây này hoạt động như một prebiotic, cung cấp vi khuẩn axit lactic có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột, giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa và sức khỏe ruột kết. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong sầu riêng giúp phân mềm và dễ đi ngoài hơn.

Ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng ở người lớn tuổi:

Suy dinh dưỡng là mối quan tâm chung của hầu hết người lớn tuổi. Người cao tuổi có nguy cơ giảm cân và thiếu hụt dinh dưỡng cao hơn so với dân số chung. Nguyên nhân là do một số nguyên nhân như: cơ thể kém hấp thu thức ăn, ăn uống không ngon miệng, hạn chế ăn nhiều.

Sầu riêng là loại trái cây rất giàu vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đây là một chất dinh dưỡng giàu năng lượng cung cấp các vitamin quan trọng như thiamine. Tiêu thụ sầu riêng với một lượng vừa phải sẽ giúp người già bù đắp được lượng dinh dưỡng thiếu hụt trong cơ thể.

Sầu riêng là loại trái cây được hầu hết mọi người tiêu dùng. Loại quả này có mùi hơi nồng, vị ngọt dịu và chứa nhiều chất béo. Vậy ăn sầu riêng có béo không...
Ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng ở người lớn tuổi

2. Ăn sầu riêng có béo không?

Vậy ăn sầu riêng có béo không? Như đã nói ở trên, một quả sầu riêng chứa hơn 350 calo và 13g chất béo. May mắn thay, dầu trong sầu riêng là một loại chất béo lành mạnh, vì vậy bạn không phải lo lắng ăn sầu riêng có hại cho sức khỏe hay không. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên ăn quá nhiều sầu riêng, vì nó chắc chắn sẽ khiến bạn bị tăng cân.

Sầu riêng là loại trái cây được hầu hết mọi người tiêu dùng. Loại quả này có mùi hơi nồng, vị ngọt dịu và chứa nhiều chất béo. Vậy ăn sầu riêng có béo không...
Ăn sầu riêng có béo không?

3. Những lưu ý khi ăn sầu riêng giúp bạn không bị tăng cân

Sau khi biết được ăn sầu riêng có béo không, các bạn cần phải biết cách để ăn sầu riêng vừa ngon miệng, vừa không lo tăng cân nhờ vào các lưu ý sau

3.1 Hướng dẫn chọn sầu riêng ngon

Không cần mở trái sầu riêng, bạn có thể chọn một trái sầu riêng chín đều, thơm ngon, hạt nhỏ và bùi bằng cách chỉ cần nhìn vào đặc điểm bên ngoài vỏ của nó. Hướng dẫn chọn sầu riêng ngon cho bạn như sau

  • Cuống quả sầu riêng: Chọn trái sầu riêng còn nguyên cuống, cuống có màu xanh rêu, chắc, bóp nhẹ thấy nhựa ướt.
  • Hương thơm: Sầu riêng chín và ngon là trái có mùi thơm nồng khi bạn đưa gần mũi.
  • Vỏ sầu riêng: Chọn sầu riêng có vỏ màu xanh vàng, xanh xám, phân biệt rõ mùi thơm và phần thịt thăn.
  • Gai sầu riêng: Bạn nên chọn sầu riêng có gai cứng chắc, to đều.
Sầu riêng là loại trái cây được hầu hết mọi người tiêu dùng. Loại quả này có mùi hơi nồng, vị ngọt dịu và chứa nhiều chất béo. Vậy ăn sầu riêng có béo không...
Hướng dẫn chọn sầu riêng ngon

3.2 Không nên ăn nhiều sầu riêng

Sầu riêng có nhiều đường và cacbonhydrat nên ăn cùng lúc sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều sầu riêng cũng sẽ khiến cho cơ thể của bạn bị tích lũy quá nhiều calo và mỡ thừa, gây ra tình trạng tăng cân ngoài ý muốn

3.3 Kết hợp với trái cây có tính mát

Sầu riêng có tính nóng, nên sau khi ăn sầu riêng, bạn nên bổ sung thêm rau, hoa quả, hoặc uống nước lạnh để giúp hạ nhiệt độ cơ thể.

3.4 Hạn chế ăn khi đang giảm cân

Lượng calo trong sầu riêng tương đối lớn nên cần hạn chế đối với những người đang thực hiện chế độ giảm cân và duy trì cân nặng.

Ngoài ra, ăn sầu riêng cần lưu ý đối với những người mắc một số vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, béo phì, bệnh tim, người có cơ địa nóng, da / viêm da dễ kích ứng và bệnh thận.

Đặc biệt, bạn chỉ nên tránh ăn sầu riêng sau khi uống rượu, bia. Đó là do các hợp chất lưu huỳnh trong sầu riêng ngăn chặn các enzym phân hủy rượu, khiến nồng độ cồn trong máu tăng cao, dẫn đến các triệu chứng buồn nôn và tim đập nhanh.

Sầu riêng là loại trái cây được hầu hết mọi người tiêu dùng. Loại quả này có mùi hơi nồng, vị ngọt dịu và chứa nhiều chất béo. Vậy ăn sầu riêng có béo không...
Hạn chế ăn khi đang giảm cân

Vậy là với bài viết trên bạn đã biết rằng liệu ăn sầu riêng có béo không, và cách ăn sầu riêng không tăng cân rồi phải không nào. Sầu riêng là loại quả chứa nhiều dưỡng chất nhưng đồng thời có thể gây tăng cân. Vì thế, bạn cần biết cách ăn sầu riêng hợp lý, kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học. và thường xuyên tập thể dục để vóc dáng không bị ảnh hưởng nhé! Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

 

Thu Huyền - Admin WheyShop

Thu Huyền tốt nghiệp chuyên ngành Dinh dưỡng tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Cô có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dinh dưỡng thể hình, từng tư vấn cho hàng nghìn khách hàng từ người mới bắt đầu đến vận động viên chuyên nghiệp.

Xem bài viết cùng tác giả