Hoa quả là một trong những loại thực phẩm được khuyên dùng bởi những công dụng tuyệt vời không chỉ đối với sức khỏe, mà còn giúp cải thiện nhan sắc. Tuy nhiên, nếu được nạp vào cơ thể với số lượng lớn, thì câu hỏi ở đây là ăn hoa quả có béo không? Hãy cùng WheyShop tìm ra lời giải đáp cho vấn đề này ở dưới bài viết nhé!
⇒ Xem thêm danh mục các sản phẩm Whey Protein đang có nhiều ưu đãi, khuyến mãi giảm giá
1. Ăn hoa quả có béo không?
Trên thực tế, khi nói đến hàm lượng calo trong trái cây, hầu hết các loại trái cây đều chứa ít calo hơn các loại thực phẩm khác, vì vậy bạn có thể ăn thoải mái hơn. Tuy nhiên, hàm lượng calo thấp không có nghĩa là tiêu thụ nhiều trái cây sẽ dẫn đến giảm cân.
Nhiều người cho rằng ăn trái cây có tác dụng giảm béo. Nếu không chọn đúng loại trái cây trong chế độ ăn giảm cân thì cân nặng của bạn sẽ không được cải thiện. Thậm chí, tiêu thụ quá nhiều trái cây sẽ khiến bạn tăng cân nhanh hơn.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn trái cây ít có nguy cơ làm bạn tăng cân bởi:
- Trái cây thường chứa nhiều nước, giàu vitamin và khoáng chất, nhiều chất xơ, ít chất béo. Vì vậy, trái cây được coi là nhóm thực phẩm lành mạnh.
- Ngoài ra, trái cây thường được ăn trực tiếp, không qua nấu nướng hay thêm gia vị nên vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng riêng và không tăng về số lượng như các loại thực phẩm chế biến khác.
- Chất xơ trong trái cây rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cơ thể, giúp chúng ta có cảm giác no lâu, không bị đói nên giảm lượng thức ăn nạp vào trong mỗi bữa ăn.
Việc tiêu thụ trái cây có béo không còn phụ thuộc vào cách bạn ăn. Bất kỳ loại thực phẩm nào, dù có hàm lượng calo cao hay thấp, đều có thể khiến bạn tăng cân nếu ăn quá nhiều, kể cả trái cây ít đường. Mặt khác, 1 chế độ ăn uống với lượng trái cây vừa đủ sẽ giúp bạn cải thiện vóc dáng, cân nặng.
⇒ Mời bạn tham khảo: Cách ăn bơ giảm cân hiệu quả 100% cho người mập béo
2. Ăn hoa quả hàng ngày có giúp giảm cân không?
Mặc dù ăn hoa quả không làm tăng cân hay béo nhưng, chúng ta cần tìm hiểu thêm liệu ăn hoa quả hàng ngày có giúp giảm cân không?
2.1. Hỗ trợ đốt cháy chất béo
Một số loại trái cây chứa nhiều vitamin C và khoáng chất, có tác dụng kích thích hoạt động trao đổi chất, cân bằng lượng đường trong máu, tiêu hao mỡ thừa tích tụ dưới da.
Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn có thể ăn trái cây một cách tùy ý. Ăn trái cây giảm cân chỉ cho hiệu quả nhanh chóng khi ăn đúng cách và liều lượng nhất định.
2.2. Lượng calo thấp, không ảnh hưởng tới duy trì cân nặng
Do giàu vitamin và ít calo, nên người ta thường thêm các loại thực phẩm và đồ uống làm từ trái cây vào nhiều thực đơn ăn kiêng một cách hợp lý để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến chế độ ăn uống của bạn. Ăn hoa quả còn có lợi cho sức khỏe bởi nó là nguồn dinh dưỡng chứa đa dạng vitamin và khoáng chất.
2.3. Giải quyết tình trạng dư thừa chất lỏng
Nam giới bị béo bụng do bia rượu hoàn toàn có thể phục hồi và giảm mỡ hiệu quả nhờ ăn hoa quả thường xuyên. Do sự đa dạng của các chất dinh dưỡng trong trái cây, nó có tính năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và loại bỏ chất lỏng dư thừa, giúp hạn chế khả năng tích tụ mỡ quanh vùng bụng.
⇒ Mời bạn tham khảo: 10+ Cách làm bánh chuối yến mạch giảm cân hiệu quả
3. Top 20+ loại trái cây giúp bạn giảm cân đơn giản, hiệu quả
Hầu hết các loại trái cây có vị chua sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả. Dưới đây là các loại trái cây giảm cân mà bạn có thể sử dụng hàng ngày như sau:
3.1. Bưởi
Bưởi là một loại trái cây ít calo, vị hơi ngọt, giàu vitamin C, axit folic và kali. Một nửa quả bưởi chứa 39 calo, nhưng chiếm 65% lượng vitamin C tham chiếu hàng ngày trong đó. Ngoài ra, bưởi đỏ còn cung cấp 28% RDI cho vitamin A.
Một nghiên cứu cho thấy rằng, ăn nửa quả bưởi trước mỗi bữa ăn có thể làm giảm mức insulin, một loại hormone dự trữ chất dinh dưỡng trong chất béo, giúp giảm cân hiệu quả. Bạn có thể ăn bưởi trực tiếp hoặc thêm chúng vào món salad hoặc rau trộn.
3.2. Táo
Táo là 1 món ăn nhẹ tuyệt vời khác có nhiều chất xơ và ít calo. Trung bình 1 quả táo có 95 calo, không có kali hoặc chất béo và 4.4g chất xơ. Trong một nghiên cứu, phụ nữ được cho 3 quả táo, 3 quả lê hoặc 3 chiếc bánh quy yến mạch – có cùng giá trị calo – mỗi ngày trong 10 tuần. Nhóm táo giảm 0,91 kg và nhóm lê 0,84 kg, trong khi trọng lượng của nhóm yến mạch không thay đổi.
Những loại trái cây nên ăn khi giảm cân, chẳng hạn như táo, sẽ giúp bạn no lâu hơn, vì vậy bạn có thể ăn ít các loại thực phẩm khác trong ngày. Nghiên cứu cho thấy rằng tốt nhất nên ăn cả quả táo thay vì nước ép, để giảm cảm giác đói và kiểm soát sự thèm ăn.
3.3. Quả mọng
Hàm lượng chất xơ cao trong quả mọng khiến chúng trở thành một món ăn nhẹ tuyệt vời, để giảm cảm giác đói và kiểm soát sự thèm ăn trong quá trình giảm cân. Một nghiên cứu nhỏ đã so sánh một bữa ăn nhẹ nhiều đường, với một phần quả mọng hỗn hợp, bao gồm quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi trước bữa ăn. Kết quả cho thấy nhóm ăn quả mọng có xu hướng ăn ít calo hơn đáng kể so với nhóm ăn đồ ngọt.
Bạn có thể trực tiếp thêm các loại quả mọng vào ngũ cốc và sữa chua, trộn thành sinh tố lành mạnh, hoặc thêm vào bánh ngọt,… để làm phong phú thêm thực đơn giảm cân của mình
3.4. Dưa hấu
Ăn trái cây sẽ giúp bạn giảm cân, nếu bạn lựa chọn đúng loại hoa quả. Dưa hấu chứa nhiều nước và ít calo nên rất lý tưởng để ăn khi giảm cân. Đây là 1 loại hoa quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm beta carotene, lycopene và 16% RDI vitamin C.
Tiêu thụ dưa hấu cung cấp đủ nước cho cơ thể, giúp cho cơ thể của bạn có thể hoạt động tối ưu. Ngoài ra, nếu bạn được cung cấp đủ nước, bạn sẽ không làm dịu cơn đói và hạn chế ăn quá nhiều đồ ăn vặt. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố dưa hấu đều ngon.
3.5. Chanh
Chanh là 1 loại trái cây giúp giảm cân có họ cam quýt giàu vitamin C, riboflavin, vitamin B, phốt pho và magie. Uống nước chanh, mật ong và trà chanh có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất vỏ chanh làm giảm trọng lượng cơ thể và sự tích tụ chất béo ở chuột bằng cách tăng quá trình oxy hóa chất béo. 1 Chế độ ăn kiêng giải độc bằng chanh kéo dài 11 ngày sẽ giảm cân nhiều hơn, chỉ số BMI, tỷ lệ eo-hông, kháng insulin và tỷ lệ mỡ trong cơ thể người.
3.6. Trái cây đá
Trái cây đá là trái cây theo mùa giúp giảm cân, loại quả này có nhiều thịt bên ngoài và hạt hoặc lỗ ở bên trong, như đào, anh đào, mận, mơ … Những loại trái cây này có chỉ số GI thấp, ít calo và giàu chất dinh dưỡng như vitamin C và A, cực kỳ phù hợp cho những người đang cố gắng giảm cân
3.7. Quả kiwi
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kiwi rất giàu chất xơ, với một trái nhỏ đã gọt vỏ chứa hơn 2 gam chất xơ, hỗ trợ giảm cân, tăng cảm giác no và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Ăn 1 quả kiwi mỗi tuần giúp giảm chất béo trung tính, tăng mức cholesterol tốt và giảm kháng insulin, bổ sung nhiều vitamin C giúp giảm độc tố trong cơ thể… Các loại trái cây ăn giảm mỡ bụng, giảm cân như quả Kiwi có thể ăn trực tiếp, thêm vào sinh tố hoặc salad…
3.8. Cam
Hoa quả giảm cân không thể thiếu cam, nó được coi là 1 nguồn cung cấp đường tự nhiên tuyệt vời, có hàm lượng calo thấp, vì vậy chúng là 1 lựa chọn lành mạnh để giảm cân nếu bạn muốn thỏa mãn sở thích ăn ngọt của mình.
3.9. Chuối
Chuối chín là món ăn vặt tuyệt vời để cung cấp năng lượng, nguồn dinh dưỡng dồi dào, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất như magie, mangan, kali,… và nhiều chất chống oxy hóa. Chuối là loại hoa quả bổ dưỡng và ít calo, rất cần thiết cho bất kỳ kế hoạch giảm cân lành mạnh nào.
3.10. Bơ
Đây là loại trái cây có hàm lượng chất béo rất cao và hàm lượng carbohydrate thấp được trồng ở vùng có khí hậu ấm áp. 1 Quả bơ cắt lát chứa 240 calo và 10g chất xơ. Ngoài ra, bơ cũng là 1 loại hoa quả tuyệt vời của một số loại vitamin khoáng chất và chất béo tốt hỗ trợ giảm cân.
⇒ Mời bạn tham khảo: Cách ăn bơ giảm cân hiệu quả 100% cho người mập béo
3.11. Dứa
Dứa được coi là một trong những loại trái cây tốt nhất cho việc giảm cân. 100g dứa chứa 50 calo, 1.4g chất xơ, hơn 100% RDI vitamin C và 67% RDI mangan, là các chất chống oxy hóa quan trọng trong cơ thể. Do đó, bạn hãy thêm dứa vào sinh tố, salad hoặc tận dụng vị ngọt tự nhiên của chúng bằng cách thêm dứa vào sữa chua của bạn để giảm cân nhanh chóng và đơn giản hơn.
3.12. Lê
Ai ăn kiêng nhất định không nên bỏ qua lê, 1 loại trái cây thơm ngọt, đặc biệt nó đã được khoa học chứng minh là có tác dụng giảm béo rất tốt.
Hàm lượng calo của 100g lê lên tới 57.1 kcal. Năng lượng trong quả lê không chứa chất béo, nên sẽ không khiến bạn bị tăng cân. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C và chất xơ dồi dào trong lê góp phần hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng tốt hơn, đào thải độc tố, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
3.13. Lựu
Nếu bạn muốn giảm cân nhanh và có làn da mịn màng không mụn, bạn nên ăn 2 quả lựu hoặc 1 cốc nước ép mỗi ngày. Cảm giác thèm ăn sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn tiêu thụ 1 quả lựu trước bữa ăn. Từ đó, ít năng lượng và chất béo được đưa vào cơ thể. Sử dụng lựu lâu dài còn giúp bạn ngăn ngừa ung thư nhờ khả năng chống oxy hóa, ức chế sự hoạt động và phát triển của các gốc tự do.
3.14. Đu đủ
Đu đủ là 1 loại trái cây tuyệt vời với nhiều công dụng đối với cơ thể như có tính giải nhiệt, chứa nhiều vitamin A, B,… đặc biệt là có tác dụng giảm cân. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là lipase, có tác dụng thúc đẩy và đẩy nhanh quá trình phân hủy và đốt cháy mỡ dưới da, ăn đu đủ rất tốt cho cơ thể mà còn giúp thu gọn vòng 2.
3.15. Ổi
Các kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, hàm lượng vitamin C trong ổi rất cao, gấp nhiều lần so với cam, chanh. Do đó, muốn ăn các loại hoa quả giảm cân mà bỏ qua ổi thì quả là đáng tiếc.
Khi bạn ăn ổi thường xuyên sẽ giúp bạn đốt cháy chất béo và tích tụ mỡ hiệu quả hơn. Từ đó, vòng eo được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, khi bạn thưởng thức 1 ly nước ép ổi trước bữa ăn 30 phút sẽ tạo cảm giác no lâu và hạn chế ăn nhiều đồ béo khác.
3.16. Cà chua
Theo kinh nghiệm của chị em chia sẻ thì ăn nhiều cà chua còn có công dụng giảm béo nhanh hơn một số loại trái cây khác. Trong các bữa ăn có kèm cà chua sẽ giúp những chất béo, dầu mỡ dư thừa đào thải luôn ra ngoài sau quá trình tiêu hóa. Vì vậy, tình trạng tăng cân hoàn toàn không thể xảy ra. Do đó, cà chua là một trong những loại trái cây giúp giảm cân tốt nhất.
3.17. Dâu tây
Dâu tây được nghiên cứu có tác dụng hấp thụ mỡ thừa, hỗ trợ đánh tan mỡ bụng. Vì vậy, các mẹ bị béo bụng sau sinh nên ăn dâu tây vừa tốt lại có thể lấy lại vòng eo con kiến trước khi mang thai.
Trên thực tế, dâu tây có giá thành cao hơn các loại trái cây kể trên. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng để giảm cân thường xuyên bằng cách, kết hợp ăn với sữa chua hoặc trộn salad với nhiều loại trái cây khác để giảm cân mà không tốn nhiều công sức.
3.18. Quả dừa
Dừa được dùng trong thực đơn cho người ăn kiêng, và tuy có thể chế biến thành dầu, nhưng dầu dừa hoàn toàn không gây béo. Phần cùi dừa có chất xơ và vitamin có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành lớp mỡ dưới da. Vì vậy, khi ăn dừa xiêm bạn sẽ không sợ bị tăng cân và tích tụ mỡ thừa.
3.19. Hoa quả sấy khô
Trái cây sấy khô thích hợp sử dụng và bảo quản trong quá trình giảm cân mà không làm bạn béo. Công thức giảm cân bằng trái cây sấy khô còn được sử dụng làm nước detox hay trà thanh lọc cơ thể, đánh tan mỡ thừa. Bạn có thể tự làm hoa quả sấy khô tại nhà bằng lò vi sóng, lò nướng hoặc mua sẵn ở cửa hàng để sử dụng.
3.20. Thanh long
Mỗi quả thanh long có khoảng 60 calo, lượng calo này rất thấp và sẽ không làm bạn tăng cân. Ngoài ra, thanh long còn chứa nhiều vitamin C, B1, B2, B3 giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thanh long cũng được biết đến là loại quả hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Quá trình giảm cân, bạn nên tích cực ăn thanh long.
⇒ Mời bạn tham khảo: Bật mí: Thực đơn giảm cân bằng trái cây trong 7 ngày
4. Lưu ý khi ăn hoa quả giảm cân
4.1. Những loại trái cây tăng cân
Hầu hết các loại trái cây đều có hàm lượng calo thấp, nhưng cũng có nhiều loại trái cây chứa nhiều calo và nhiều đường. Những loại trái cây có hàm lượng calo cao không nên ăn khi giảm cân bao gồm: Sầu riêng, Xoài chín, Nhãn, Vải, Hồng xiêm,… đều là những loại hoa quả chứa nhiều đường glucose và hàm lượng calo lớn sẽ làm bạn tăng cân và tích mỡ thừa trong cơ thể.
Do đó, khi bạn áp dụng chế độ ăn giảm cân lành mạnh, những loại trái cây trên không nên ăn đâu nhé! Tốt nhất hãy sử dụng các loại hoa quả giảm cân có hàm lượng calo thấp và ít ngọt.
4.2. Thời điểm ăn trái cây giảm cân
Mọi người thường có thói quen ăn trái cây sau khi ăn cơm để tráng miệng. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ăn trái cây trước bữa ăn từ 30 phút đến 1 tiếng là tốt nhất cho sức khỏe.
Trong hoa quả có chứa nhiều enzym và chất dinh dưỡng. Nếu ăn hoa quả sau bữa ăn, axit trong dịch vị sẽ mất đi enzym dinh dưỡng này. Ăn lúc đói giúp trái cây nhanh chóng được đẩy xuống ruột và giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Ăn trái cây trước bữa ăn còn giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế tiêu thụ thức ăn nhiều calo, thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh chóng. Do đó, nếu muốn ăn trái cây để giảm cân, bạn cũng nên chú ý chọn thời điểm ăn phù hợp.
4.3. Cách ăn hoa quả giảm cân
- Nhiều người cho rằng ăn trái cây có tác dụng giảm béo nên ăn trái cây thay cơm. Điều này hoàn toàn sai lầm, trái cây ít carb và không thể thay thế cơm. Ăn trái cây thay cơm sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Những loại quả chín, chứa nhiều đường nếu ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả và tiến độ của quá trình ăn kiêng giảm mỡ.
⇒ Mời bạn tham khảo: Thực đơn giảm cân cho nữ hiệu quả 1 tuần
Bài viết trên đây WheyShop đã chia sẻ đến các bạn về việc ăn hoa quả có béo không? Chúng tôi hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích, để các bạn có thêm kiến thức cho quá trình giảm cân. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết