Thịt bò kỵ gì? 10+ loại thực phẩm không nên nấu với thịt bò
Nấu ăn cùng nhau, hoặc ăn các thực phẩm không tương thích với nhau có thể làm mất chất dinh dưỡng hoặc gây hại cho sức khỏe của bạn. Và tất nhiên, thịt bò cũng không ngoại lệ. Cùng tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề thịt bò kỵ gì trong bài viết dưới đây nhé.’
» Xem ngay các sản phẩm Whey Protein đang có nhiều ưu đãi, khuyến mãi giảm giá tại đây: https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html
1. Lợi ích của thịt bò đối với sức khỏe
Thịt bò là một nguồn thực phẩm cung cấp protein chất lượng cao, cũng như vitamin và khoáng chất. Vì vậy, thịt bò được coi là một trong những nguyên liệu tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh và rất tốt cho sức khỏe.
1.1 Cấu tạo và duy trì khối lượng của cơ bắp
Thịt bò được công nhận là nguồn cung cấp protein chất lượng. Vì nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Khi hàm lượng protein không đủ cung cấp cho cơ thể, nó có thể đẩy nhanh quá trình mất cơ do tuổi tác và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như yếu cơ, mất cơ, … Đây là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt ở ở người lớn tuổi, nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách tập thể dục và tăng lượng protein trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Do đó, thường xuyên sử dụng thịt bò hoặc các nguồn protein chất lượng cao có thể giúp cơ thể duy trì khối lượng cơ và giảm hoặc hạn chế nguy cơ mắc chứng bệnh suy nhược cơ. Đồng thời, thịt bò còn là thực phẩm được trẻ nhỏ hay người tập thể hình sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao, cung cấp lượng đạm cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ và thúc đẩy quá trình tăng trưởng duy trì cơ bắp cho người tập thể hình.
1.2 Cải thiện nâng cao hiệu quả hiệu suất tập luyện thể dục, thể thao
Carnosine là một hợp chất quan trọng để duy trì sự phát triển của chức năng cơ. Nó được tạo ra trong cơ thể từ beta alanine, một axit amin ít chất béo có nhiều trong cá và thịt.
Việc bổ sung beta-alanine ở mức độ cao trong 4-10 tuần đã được chứng minh là làm tăng 40-80% mức carnosine trong cơ. Ngược lại, theo một chế độ ăn chay nghiêm ngặt sẽ dẫn đến lượng carnosine trong cơ thấp hơn theo thời gian.
Carnosine trong cơ bắp giúp giảm mệt mỏi và tăng hiệu suất trong quá trình tập luyện. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung beta-alanine có thể cải thiện thời gian và sức bền của cuộc đua.
1.3 Bổ sung sắt và chống thiếu máu
Thiếu máu là tình trạng phổ biến ở người và có đặc điểm là giảm số lượng hồng cầu dẫn đến giảm khả năng vận chuyển oxy của máu. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thiếu máu. Các triệu chứng của tình trạng này là xanh xao, mệt mỏi và suy nhược.
Thịt bò là nguồn cung cấp dồi dào chất sắt, đặc biệt là sắt ở dạng heme rất dễ được cơ thể hấp thụ. Cơ thể hấp thụ sắt heme tốt hơn nhiều so với sắt không heme. Vì vậy, thịt bò không chỉ chứa hàm lượng chất sắt cao mà cơ thể con người còn có thể dễ dàng hấp thụ chất sắt từ thịt bò hơn các loại thực phẩm khác.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng, thêm thịt bò vào chế độ ăn uống có hiệu quả hơn nhiều so với việc bổ sung sắt dạng thuốc trong việc duy trì tình trạng sắt ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai, sinh con hoặc tập thể dục. Vì vậy, ăn thịt bò là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
=> Tham khảo tổng hợp món ngon với thịt bò tại: https://wheyshop.vn/tong-hop-cac-mon-ngon-voi-thit-bo-de-che-bien.html
2. Thịt bò kỵ gì?
Sau khi đã biết được thịt bò đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, chúng ta tiếp tục tìm hiểu xem thịt bò kỵ gì, để tránh khi chế biến sẽ tạo thành những món ăn có hại cho sức khỏe
2.1 Đậu đen
Thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen có chứa chất xơ thô nên sẽ ngăn cơ thể hấp thụ chất sắt từ thịt bò. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ để không thể hạn chế tác dụng của chúng.
2.2 Đậu nành
Đậu nành chứa nhiều nhân purin là nguyên nhân làm tích tụ axit uric trong cơ thể dẫn đến bệnh gút. Thịt bò cũng có tính chất tương tự. Nếu kết hợp hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng lượng axit uric trong cơ thể, gây đau nhức xương khớp, và đặc biệt nguy hiểm hơn đối với những người đã mắc bệnh gút.
2.3 Thịt heo
Việc kết hợp thịt lợn với thịt bò cùng một lúc là không tốt. Thịt bò có tính hàn và thịt lợn có tính lạnh, đây là hai loại thực phẩm không tương hợp v��i nhau và khi sử dụng cùng lúc cơ thể không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng.
2.4 Hải sản
Hải sản nằm trong danh sách những thực phẩm không hợp với thịt bò. Trong thành phần dinh dưỡng của hai loại thực phẩm này có khả năng phản ứng với nhau không tốt cho sức khỏe người dùng.
Đặc biệt, thịt bò còn chứa nhiều phốt pho, còn các loại hải sản rất giàu magie và canxi. Tất cả các chất này phản ứng với nhau tạo thành muối kết tủa làm cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng kém ngon hơn.
2.5 Lươn
Các nhà dinh dưỡng cho biết thịt bò sẽ kỵ với thịt lươn. Nhất là khi nấu kết hợp cho trẻ nhỏ ăn. Bữa ăn được chế biến từ hai loại thực phẩm này có thể gây khó tiêu và đầy bụng. Ngoài ra, nếu sử dụng kéo dài sẽ có nhiều nguy cơ khiến cơ thể người bệnh bị nhiễm độc.
2.6 Hạt dẻ
Bò là một loại thực phẩm đó là hàm lượng protein cao và hạt dẻ rất giàu vitamin C. Tuy nhiên, nội dung C vitamin này làm cho protein biến tính và không còn giữ được giá trị dinh dưỡng ban đầu của thịt bò. Vì vậy, người bệnh nên tránh dùng chung hai loại thực phẩm này.
2.7 Nước trà
Nhiều người thường có thói quen uống trà sau mỗi bữa ăn và quên rằng mình đã ăn thịt bò trước đó. Trên thực tế, hai loại thực phẩm này không tương thích với nhau.
Lượng axit tannic trong trà khi tương tác với protein của thịt bò sẽ gây viêm ruột. Đồng thời, chất độc tích tụ trong phân khiến người bệnh bị táo bón. Bệnh nhân nên tránh uống trà sau khi ăn thịt đỏ. Nếu muốn uống có thể cách nhau ít nhất 2 giờ.
2.8 Rượu
Nhiều người dùng thịt bò làm món ăn kèm khi nhậu. Tuy nhiên, kết hợp hai thứ này lâu dài bạn sẽ bị táo bón, viêm miệng, ù tai, đỏ mắt…
2.9 Rau hẹ
Theo kinh nghiệm xưa, lá hẹ không dùng với mật ong và thịt bò, vì lá hẹ có vị cay nên khi kết hợp với thịt bò sẽ không thích hợp. Khi chế biến, việc kết hợp hẹ với thịt trâu, bò sẽ sinh ra chất độc hại, gây đầy bụng, khó tiêu và đau bụng.
Với thành phần có trong lá hẹ rất thích hợp khi chế biến với các loại thịt chứa nhiều vitamin B1, vì vậy hẹ kết hợp với thịt lợn là sự lựa chọn hoàn hảo, đảm bảo được giá trị dinh dưỡng của cả hai loại thực phẩm.
2.10 Các loại thực phẩm khác
Ngoài 8 thực phẩm trên thì thịt bò kỵ gì nữa không? Việc sử dụng rượu cùng với thịt bò lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng táo bón, viêm miệng, ù tai,… Và các loại rau có vị chát như cải xoăn, rau má, măng tây… khi kết hợp với thịt bò sẽ gây cản trở cho việc cơ thể hấp thu các khoáng chất có trong thịt bò như sắt, kẽm, đồng…
=> Tham khảo thêm 100g thịt bò chứa bao nhiêu calo tại: https://wheyshop.vn/100g-thit-bo-chua-bao-nhieu-calo-tap-gym-an-thit-bo-nhieu-co-tot-khong.html
3. Những ai không nên ăn thịt bò?
Thịt bò tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng dùng được, vì trong thịt bò có nhiều chất không phù hợp với một số bệnh, và nếu ăn thịt bò sẽ khiến bệnh nặng hơn. Vậy những ai không nên ăn thịt bò?
3.1 Trẻ em và người có hệ tiêu hóa kém
Thịt bò là loại thịt khó tiêu hóa nên dạ dày phải mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Vì vậy, trẻ em dưới 3 tuổi và người có hệ tiêu hóa kém nên hạn chế ăn thịt bò.
3.2 Người bị bệnh sỏi thận
Lượng oxalat trong nước tiểu sẽ tăng khá mạnh nếu người bệnh thận tiêu thụ thịt bò, hình thành sỏi thận, gây khó chịu cho người bệnh.
3.3 Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu
Thịt bò chứa khá nhiều chất béo bão hòa nên sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, có hại cho sức khỏe và làm bệnh nặng thêm.
3.4 Người dễ tăng huyết áp
Người cao huyết áp nên kiêng hoặc hạn chế thịt bò, không dùng cho người cao huyết áp do có nhiều chất béo.
4. Những lưu ý khi sử dụng chế biến thịt bò
Bên cạnh việc biết được thịt bò kỵ gì, chúng ta cũng cần phải lưu ý một số điều khi ăn thịt bò để tránh gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
4.1 Ăn thịt bò sống, ăn thịt bò tái có tốt không?
Đây là câu hỏi mà nhiều người tự đặt ra bởi đây là món ăn khoái khẩu của họ. Tuy nhiên, chúng ta không nên hoặc hạn chế tối đa việc ăn thịt bò sống và tái, vì thịt bò có thể chứa sán dây
Sán dây bò là một loại ký sinh trùng đường ruột đôi khi có thể dài tới 4-10 mét, hiếm gặp ở hầu hết các nước phát triển nhưng tương đối phổ biến ở Mỹ Latinh, Đông Âu, Châu Phi và Châu Á.
Ăn thịt bò sống, nấu chưa chín hoặc chưa nấu chín có thể là con đường lây nhiễm ký sinh trùng phổ biến nhất. Bệnh sán dây bò hay bệnh sán dây bò thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu vì không có triệu chứng. Tuy nhiên, khi nhiễm trùng nặng sẽ dẫn đến giảm cân trong thời gian ngắn, đau bụng và buồn nôn. Điều trị loại ký sinh trùng này rất khó và khó điều trị triệt để.
4.2 Ăn thịt bò nhiều có tốt không?
Ăn thịt bò điều độ rất tốt cho cơ thể, nhưng ăn nhiều thịt bò lại không tốt. Thịt bò chứa nhiều sắt, ở một số người ăn quá nhiều thực phẩm giàu sắt sẽ gây ra tình trạng ứ sắt.
Sự tích tụ quá nhiều sắt trong cơ thể cũng có khả năng gây tử vong, dẫn đến ung thư, bệnh tim mạch và các vấn đề về chức năng gan. Vì vậy, ăn quá nhiều cái gì cũng không tốt, chúng ta nên ăn một lượng thịt bò phù hợp để phát huy hết các thành phần dinh dưỡng của thịt bò.
» Tham khảo thực đơn giảm cân cho nữ hiệu quả 1 tuần tại đây: https://wheyshop.vn/7-thuc-don-giam-can-cho-nu-1-tuan.html
Biết được thịt bò kỵ gì, giúp chúng ta tránh được những hậu quả không mong muốn khi ăn và chế biến loại thực phẩm này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!