Giá trị Sinh học – Biological Value là gì?

Giá trị Sinh học – Biological Value là gì?

gia-tri-sinh-hoc-biological-value-la-gi-02-min

Giá trị Sinh học – Biological Value là gì?

Giá trị Sinh học (Biological Value – BV) là một thước đo được sử dụng để xác định tỉ lệ phần trăm ( % ) của nguồn dinh dưỡng bất kỳ nào đó được sử dụng trong cơ thể , thông thường chỉ số BV được áp dụng để so sánh Protein.
Giá trị sinh học được xuất phát từ việc cung cấp một phép đo lượng protein tiêu thụ, rồi xác định lượng nitrogen hấp thụ so với nitrogen bài tiết. Giá trị sinh học cao nhất về lý thuyết của bất kể một nguồn thực phẩm nào là 100%.
» Chỉ số BV để bạn có thể biết được cơ thể mình có khả năng hấp thu và sử dụng lượng protein đó nhanh như thế nào
Giá trị sinh học BV sử dụng chủ yếu với protein bởi khi bạn nạp protein vào cơ thể thì các acid amin ( thành phần tạo nên protein ) bị dư thừa sẽ không được lưu trữ trong cơ thể khác với sự chuyển hóa lưu trữ của tinh bột hay là chất béo. Do vậy, khẩu phần ăn hàng ngày luôn cần cung cấp đầy đủ protein, và protein có chất lượng đảm bảo, nhằm đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
Một protein có giá trị sinh học BV thấp có thể được cân đối bằng cách tiêu thụ cùng các nguồn protein khác. Ví dụ, nếu một protein có hàm lượng leucine thấp, BV của nó cũng thấp. Khi kết hợp protein này với một protein có hàm lượng leucine cao, thì giá trị sinh học kết hợp sẽ cao hơn giá trị này của protein ban đầu. Trong hỗn hợp, một axit amin khác có thể là axit amin hạn chế, do vậy nó quyết định một BV mới. Không thể cộng hai giá trị sinh học để có được một giá trị sinh học mới. Giá trị mới của hỗn hợp sẽ được xác định bằng axit amino hạn chế nhất trong hỗn hợp đó.
Giá trị sinh học rất quan trọng đối với người ăn chay thường (vegetarians) và ăn chay hoàn toàn (vegans), những người không tiêu thụ protein động vật. Thông thường, protein động vật có giá trị sinh học cao hơn protein thực vật do sự giống nhau giữa cơ thể người và động vật. Do vây, những người ăn chay có thể lựa chọn bổ sung Whey Protein với giá trị sinh học cao để thêm vào khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày

gia-tri-sinh-hoc-biological-value-la-gi-02-min

Bảng 1: Giá trị sinh học của một số thực phẩm :

Sản phẩm

Giá trị sinh học

Trứng nguyên quả 93.7
Sữa 84.5
76.0
Thịt bò 74.3
Đậu tương 72.8
Gạo (đã xay xát) 64.0
Lúa mỳ (nguyên) 64.0
Ngô 60.0
Đậu, khô 58.0

Protein từ lòng trắng trứng được xem như có thành phần axit amin tốt nhất cho dinh dưỡng. Protein thực vật nói chung có hàm lượng một vài axit amin thiết yếu thấp hơn như lysine và methionine. Protein đậu tương là một trong những protein thực vật tốt nhất, tuy vậy, điểm khác nhau căn bản là tỉ lệ axit amin thiết yếu có chứa lưu huỳnh methionine. Protein lòng trắng trứng chứa lượng methionine nhiều hơn protein đậu tương khoảng ba lần.

Thành phần acid amin của Protein thực phẩm :

Bảng thiết lập dưới đây cho biết thành phần axit amin trong đó có các axit amin thiết yếu đối với việc phát triển cơ bắp ,đại diện của một số thực phẩm thông dụng và protein bổ sung trong khẩu phần hàng ngày. Tỉ lệ phần trăm là ước tính trung bình của một số sản phẩm thương mại. Casein và Whey là protein sữa. Casein là protein kết tủa từ sữa khi trong quá trình làm đông tụ bằng men dịch vị ; đây là khâu căn bản của quá trình làm phomat. Whey là phần nước còn lại sau khi casein được tách đi.
Tỉ lệ phần trăm (%) theo khối lượng của axit amin

    Axit Amin                                         Protein
  Lòng trắng           trứng thịt bò thịt gà whey casein đậu tương nấm men
Alanine 6.6 6.1 5.5 5.2 2.9 4.2 8.3
arginine 5.6 6.5 6.0 2.5 3.7 7.5 6.5
axit aspartic 8.9 9.1 8.9 10.9 6.6 11.5 9.8
cysteine 2.5 1.3 1.3 2.2 0.3 1.3 1.4
axit glutamic 13.5 15.0 15.0 16.8 21.5 19.0 13.5
glycine 3.6 6.1 4.9 2.2 2.1 4.1 4.8
histidine * 2.2 3.2 3.1 2.0 3.0 2.6 2.6
isoleucine * 6.0 4.5 5.3 6.0 5.1 4.8 5.0
leucine * 8.5 8.0 7.5 9.5 9.0 8.1 7.1
lysine * 6.2 8.4 8.5 8.8 3.8 6.2 6.9
methionine * 3.6 2.6 2.8 1.9 2.7 1.3 1.5
phenylalanine * 6.0 3.9 4.0 2.3 5.1 5.2 4.7
proline 3.8 4.8 4.1 6.6 10.7 5.1 4.0
serine 7.3 3.9 3.4 5.4 5.6 5.2 5.1
threonine * 4.4 4.0 4.2 6.9 4.3 3.8 5.8
tryptophan * 1.4 0.7 1.2 2.2 1.3 1.3 1.6
tyrosine 2.7 3.2 3.4 2.7 5.6 3.8 5.0
valine * 7.0 5.0 5.0 6.0 6.6 5.0 6.2

 

Có nên bổ sung thêm Whey Protein ?

Tất nhiên là bạn vẫn cần bổ sung Whey Protein dù với chế độ ăn uống đầy đủ nhất.
Mọi thực phẩm tự nhiên đều có BV ( Giá trị sinh học ) dưới mức 100% , tức là bạn không thể hấp thu hoàn toàn dinh dưỡng được cũng như tốc độ hấp thu chậm, cần tiêu hóa, hàm lượng các amino acid không được ổn định, đầy đủ
Với mọi sản phẩm từ Whey Isolate đều có giá trị BV là 130 trở lên đều tối ưu khả năng hấp thu protein.
Phục hồi cơ bắp hiệu quả hơn sau mỗi buổi tập luyện so với việc phải mất thời gian tiêu hóa thực phẩm tự nhiên
Hàm lượng EAAs trong Whey protein cũng được cho là ổn định và nhiều hơn so với thực phẩm tự nhiên, nên mang giá trị BV cao hơn
Bổ sung Whey protein còn cung cấp nguồn Protein với hàm lượng cao, hạn chế tạp chất xấu như : fat, cholesterol, purin,….
» Xem thêm : Whey Protein là gì ? Công dụng của Whey Protein 

Thu Huyền - Admin WheyShop

Thu Huyền tốt nghiệp chuyên ngành Dinh dưỡng tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Cô có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dinh dưỡng thể hình, từng tư vấn cho hàng nghìn khách hàng từ người mới bắt đầu đến vận động viên chuyên nghiệp.

Xem bài viết cùng tác giả

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are makes.