Chả giò bao nhiêu calo? Ăn chả giò có mập không ?

Chả giò bao nhiêu calo? Ăn chả giò có mập không ?

cha-gio-bao-nhieu-calo

Chả Giò là món ăn truyền thống của người Việt Nam, mỗi khi nhắc tới chả giò là chúng ta nghĩ đến món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, thơm bùi và cực ngon miệng. Nhưng cũng chính vì là một món ăn giàu dinh dưỡng nên rất nhiều người đang ăn kiêng, giảm cân băn khoăn rằng chả giò bao nhiêu calo, ăn chả giò có mập không. Bài viết này, hãy cùng WheyShop tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

1. Chả giò lụa là gì ?

Chả Giò là món ăn được làm từ 2 nguyên liệu cơ bản là thịt nạc thăn lợn giã nhuyễn kết hợp với nước mắm loại ngon nguyên chất, sau đó gói trong lá chuối và luộc chín. Thịnh hành trong ẩm thực Việt Nam từ Bắc xuống Nam như một món ăn vừa phổ thông vừa sang trọng, giò lụa giòn và thơm đậm mùi thịt tươi luộc cộng với mùi đặc. 

Nguyên liệu làm món giò lụa rất đơn giản nhưng để có được miếng giò ngon đòi hỏi sự lựa chọn cầu kỳ, tinh tế và quy trình thực hiện hết sức bài bản:

  • Thịt lợn: Lựa chọn thịt còn tươi vừa mổ lấy ra từ con lợn mới làm lông sạch, tốt nhất là thịt lợn mỗi con nặng khoảng 40–50 kg. Thịt để vào tay còn có cảm giác ấm, dính tay. Khi thái trên thớt miếng thịt còn như đàn hồi, “nảy” trên mặt thớt, thịt dai không nhão, mủn.
  • Nước mắm: Chọn loại nước mắm thật ngon nguyên chất với độ đạm cao, thơm và sánh (như nước mắm cá thu).
  • Lá chuối: Chọn lá tươi bánh tẻ, tốt nhất là lá chuối tây. Giò lụa có hương vị đặc biệt chính là nhờ sự kết hợp của vị thơm lá chuối luộc chín kết hợp với vị thịt tươi luộc chín. Do đó, trong sự cách tân món giò truyền thống, một số người thử nghiệm cho giò sống vào ống sắt để luộc đã không mấy thành công, 
  • Gia vị khác: Một số địa phương và một số nghệ nhân còn gia thêm chút bột ngọt, đường, hạt tiêu xay nhuyễn tuy không phải là những gia vị bắt buộc theo cách thức làm chả giò truyền thống.

cha-gio-bao-nhieu-calo⇒ Mời bạn tham khảo: Cơm bao nhiêu calo? Bí quyết ăn cơm không tăng cân

2. Chả giò bao nhiêu calo

2.1. Chả giò lụa bao nhiêu calo?

Chả giò lụa có mùi thơm từ là chuối, thịt xay, vị ngậy từ mỡ và thịt heo (hoặc thịt bò). Trung bình trong 100g chả giò lụa sẽ chứa khoảng 230 kcal, lượng calo của chả giò được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao, được xếp vào 1 trong 30 món ăn chứa nhiều calo nhất.

Loại Chả Giò chay sẽ không có thịt, nguyên liệu để làm chả giò chay đó là: Đậu xanh, nấm hương, bột năng, muối, đường và các loại gia vị khác. Cách làm chả giò chay khá đơn giản, loại chả giò này được nhiều người, gia đình ăn chay,  và các thủ tục lễ Phật sử dụng phổ biến. Bảng thống kê Hàm lượng calo của Viện dinh dưỡng Quốc gia, thì 100g chả giò chay sẽ chứa khoảng 130 kcal.

Chả giò là món ăn quen thuộc của tất cả mọi người. Vậy chả giò bao nhiêu calo ? ăn chả giò có mập không, có phù hợp với người đang giảm cân không ?...

2.2. Chả Giò quế bao nhiêu calo?

Chả quế có mùi thơm đặc trưng của quế, loại chả này được làm từ các nguyên liệu như: Thịt ba chỉ hoặc thịt lợn mông, bột quế, nước mắm, bột đao… Trong 100g chả quế sẽ chứa khoảng 235 kcal, tương tự như Chả Giò Truyền thống,mức năng lượng này tương đương bằng 2 bát cơm.

Chả giò là món ăn quen thuộc của tất cả mọi người. Vậy chả giò bao nhiêu calo ? ăn chả giò có mập không, có phù hợp với người đang giảm cân không ?...

3. Ăn chả giò lụa có mập không?

Để biết ăn chả giò có béo không chúng ta cần dựa vào 2 yếu tố, đó là: Tổng năng lượng và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong chả giò.

Xét về hàm lượng cao thì ăn chả giò chắc chắn sẽ khiến cơ thể tăng cân, nếu bạn ăn quá nhiều. Ví dụ cụ thể, nếu bạn rất thích ăn chả giò và sử dụng món ăn này để thay thế hoàn toàn bữa ăn chính, hoặc chiếm phần nhiều trong khẩu phần ăn của mình mỗi ngày thì chắc chắn không hợp lý và tăng cân là điều tất nhiên, vì lượng calo từ chả giò nạp vào cơ thể quá cao (100g chả giò lụa chứa 230 calo).

Các chuyên gia dinh dưỡng đã có nghiên cứu và cho biết, với 1 người trưởng thành sẽ ăn khoảng 500g chả giò để no trong 1 bữa ăn (tương đương 1150 kcal).Trong khi mức calo mỗi ngày cơ thể cần nạp nếu không có ý định giảm cân là 2000 kcal, như vậy 1 ngày có 3 bữa thì mỗi bữa sẽ cần ăn khoảng 667 kcal, thấp hơn nhiều so với mức năng lượng cơ thể nạo khi ăn chả giò. 

Hơn nữa chả giò chủ yếu được làm từ thịt heo, nhiều lượng mỡ heo sẽ chứa nhiều cholesterol không tốt cho cơ thể. Các chất của các nguyên liệu khác trong chả giò cũng khó tiêu thụ nên có thể sẽ gây tích mỡ nội tạng, dẫn đến cơ thể sẽ bị tăng cân, nếu chúng ta ăn quá nhiều chả giò.

⇒ Mời bạn tham khảo: Gợi ý 15+ Món ăn mùa đông không tăng cân

4. Gợi ý 5+ món ăn kèm chả giò lụa giảm cân

Mặc dù, 100g chả giò lụa chứa 230 calo, nhưng nếu bạn biết cách chế biến thì bạn sẽ việc chả giò lụa sẽ không làm bạn tăng cân mà còn giúp bạn giảm cân hay giữ vóc dáng thon gọn.

4.1. Chả giò kho trứng cút

Nguyên liệu:

  • 20 trứng cút, 300g giò lụa, 500ml nước dừa tươi
  • 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa súp nước mắm
  • 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường.

Cách làm:

  • Bước 1: Giò lụa cắt miếng tam giác sao cho vừa ăn.
  • Bước 2: Ướp giò lụa với tiêu, đường, hành băm, hạt nêm.
  • Bước 3: Trứng cút cho vào nồi luộc chín. Sau đó ngâm qua nước lạnh khoảng 5 phút rồi bóc vỏ.
  • Bước 4: Đổ nước dừa vào nồi, nấu sôi, nêm nước mắm.
  • Bước 5: Thả giò lụa và trứng vào kho đến khi nước dừa gần cạn, chuyển sang màu vàng nhạt, chả và trứng thấm gia vị là được.
  • Bước 6: Khi ăn bạn múc giò và trứng ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu hoặc ớt sừng xắt sợi và vài cọng hành lá lên cho đẹp mắt.

4.2. Chả giò kho xì dầu

Nguyên liệu:

  • 200g giò lụa
  • 1 củ hành khô, 4 tép tỏi
  • Nước màu, xì dầu, nước mắm, đường

Cách làm:

  • Bước 1: Thái giò thành từng miếng vừa ăn. Với hành khô thì các bạn thái lát, còn tỏi thì chỉ cần bóc bỏ vỏ là được.
  • Bước 2: Cho giò vào chảo, rán vàng đều các mặt. Bước này sẽ giúp khử một phần mùi ôi của giò do để tủ lạnh lâu ngày đấy!
  • Bước 3: Trộn đều giò với nước mắm, xì dầu, đường, nước màu cùng hành khô và tỏi.
  • Bước 4: Đổ một bát nước con vào nồi rồi kho giò cho đến khi nước cạn gần hết và hơi sánh lại.
  • Bước 5: Giò kho còn nóng, rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên là sẽ thơm cực kì luôn!

⇒ Mời bạn tham khảo: Bánh chưng bao nhiêu calo? Ăn bánh chưng có mập không?

4.3. Chả giò kho tiêu

Nguyên liệu:

  • 250-300gr giò lụa
  • Hành tím, tỏi băm, hành lá
  • Nước mắm, nước tương, đường, nước màu dừa
  • Tiêu xay, ớt băm

Hướng dẫn cách làm: 

  • Bước 1: Giò lụa bạn cắt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Cho giò lụa vào chảo dầu chiên sơ cho vàng đều các mặt.
  • Bước 3: Bạn để miếng giò bớt dầu bằng cách lót giấy thấm rồi rồi gắp bỏ vào đĩa nhé!
  • Bước 4: Ướp giò với hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước màu dừa và 1 chén con nước.
  • Bước 5: Trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Bước 6: Sau đó, bạn bắc lên bếp, đun sôi nước trong xoong rồi vặn nhỏ lửa, kho cho giò lụa săn lại và nước kho cạn đi là được. Bạn cho hành lá xắt nhỏ, ớt băm và tiêu xay lên giò rồi ăn cùng cơm nóng.

4.4. Cách trộn nộm Chả Giò

Nguyên liệu:

  • 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp nước cốt chanh
  • 1 quả ớt sừng, 3/4 củ hành tây, 50g cà-rốt
  • 100g tiến vua, 100g ngó sen
  • 200g giò lụa

Hướng dẫn cách làm:

  • Bước 1: Giò lụa thái que dài khoảng 5cm.
  • Bước 2: Ngó sen thái khúc dài khoảng 5cm, ngâm với nước pha chút giấm cho trắng, dùng que tre khuấy đều theo một chiều để lấy bớt tơ trong ngó sen.
  • Bước 3: Tiến vua rửa sạch, thái khúc 5cm. Cà-rốt bào vỏ, dùng dao có lưỡi răng cưa thái sợi dài khoảng 5cm.
  • Bước 4: Hành tây bóc lớp vỏ ngoài, thái sợi. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi nhỏ dài 5cm.
  • Bước 5: Làm nước trộn: cho nước mắm, đường, tương ớt và nước ốt chanh vào bát, khuấy đều.
  • Bước 6: Trộn ngó sen, giò lụa, tiến vua, cà-rốt, hành tây, ớt, sau đó rưới nước trộn vào, dùng đũa trộn đều tay. Để 10 phút cho thấm, dùng ngay.

4.5. Heo quay kho chả lụa

Món ăn khá lạ lẫm với nhiều người, nhưng em bảo đảm ai ăn thử một lần sẽ mê ngay. Thích nhất cái cảm giác mình nấu trong bếp mà mọi người trong nhà ai cũng nhao nhao ăn được chưa, nghe mùi hấp dẫn quá.

Nguyên Liệu:

  • 400 gr heo quay (ba rọi hoặc đùi)
  • 250 gr chả lụa
  • 4 tép tỏi + 2 củ hành tím + 5 trái ớt xiêm xanh (gia giảm tùy ý)
  • Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, nước sôi

Hướng dẫn cách làm: 

  • Bước 1: Heo quay + chả lụa thái miếng vừa ăn! Làm nóng chảo cho ít dầu ăn vào, chiên sơ chả lụa cho hơi vàng, để lúc kho sẽ ngấm gia vị hơn!
  • Bước 2: Cho tỏi + hành + ớt + 1.5 muỗng cơm đường vào tô giã dập, sau đó cho 1.5 chén nước sôi + 2 muỗng cơm nước mắm + 1 muỗng cà phê tiêu vào, khuấy tan
  • Bước 3: Dùng chảo đã chiên chả, đổ hết dầu đi, chế nguyên chén nước mắm vào, khi nước sôi thì cho heo quay, đun sôi 5′, cho chả lụa + 1/2 muỗng cơm hạt nêm vào, giảm lửa, đun lửa nhỏ tới khi gần cạn nước! Nêm lại theo khẩu vị
  • Bước 4: Cho ra dĩa, rắc ít hành lá thái nhuyễn lên cho đẹp, ăn kèm canh rau là đã lắm lun!

⇒ Mời bạn tham khảo: Xôi gấc bao nhiêu calo? Ăn xôi gấc có béo không? 

Trên đây là những chia sẻ của WheyShop giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về chả giò bao nhiêu calo và ăn chả giò có béo không. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ sử dụng chả giò bổ sung vào bữa ăn một cách phù hợp tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Thu Huyền - Admin WheyShop

Thu Huyền tốt nghiệp chuyên ngành Dinh dưỡng tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Cô có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dinh dưỡng thể hình, từng tư vấn cho hàng nghìn khách hàng từ người mới bắt đầu đến vận động viên chuyên nghiệp.

Xem bài viết cùng tác giả

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are makes.